Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào sau khi rốn bé đã rụng mẹ có biết?

cach-tam-va-ve-sinh-ron-cho-tre-sinh-nhu-nao-sau-khi-ron-da-rung-co-biet.html
Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào sau khi rốn bé đã rụng mẹ có biết?

Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rốn bé đã rụng đơn giản hơn khi chưa rụng nhưng vẫn có nhiều điều mẹ cần lưu ý. Vì thực tế vết thương vẫn chưa lành hẳn nên trong khoảng thời gian này rất dễ bị viêm và nhiễm trùng rốn. Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, mẹ cần biết cách tắm và vệ sinh rốn sau khi rụng một cách khoa học và đúng đắn. Sau đây, Mom.vn xin chia sẻ một vài thông tin cần thiết trong cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi bé rụng rốn nhằm giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm trong thời gian chăm sóc bé yêu nhé.

1. Vai trò của dây rốn đối với trẻ sơ sinh

Dây rốn của trẻ được hình thành từ tuần thứ 7 của thai kỳ và nó có một vai trò rất quan trọng đối với  sự phát triển của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ, được ví như cầu nối trực tiếp giữa mẹ và bé. Sau khi vừa lọt lòng mẹ, dây rốn sẽ được cắt đi gần với phần bụng, gốc còn lại dài khoảng từ 2 – 3 cm.

cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sau khi rụng sẽ thoải mái hơn

Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng sẽ thoải mái hơn. Ảnh: Internet

Khi bé đã được 7-21 ngày tuổi, gốc rốn này sẽ tự rụng đi một cách tự nhiên, nhưng rốn lại là nơi vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, chăm sóc rốn sau khi rụng cũng quan trọng không kém so với trước khi nó rụng, đây là vấn đề mà các mẹ không thể xem thường để tránh sự nhiễm trùng rốn ở bé.

2. Những điều mẹ cần biết về cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rốn bé đã rụng

Quá trình chăm sóc rốn bé sau khi rụng cũng giống giai đoạn chưa rụng rốn, mẹ cần hết sức cẩn thận và vệ sinh rốn cho con một cách khoa học. Sau đây là những điều mẹ cần biết cũng như lưu ý trong cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rốn bé rụng.

2.1 Giữ gốc rốn luôn sạch

Ít nhất 1 lần trong ngày, mẹ cần vệ sinh gốc rốn thật sạch sẽ bằng cách dùng tăm bông hoặc gạc y tế đã làm ướt với nước ấm. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng lau vùng gốc rốn để loại bỏ các chất bẩn. Đặc biệt, mẹ không sử dụng thêm bất kỳ một loại xà phòng hoặc cồn, vì có thể gây kích ứng da bé.

rốn sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc

Rốn sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc. Ảnh: Internet

2.2 Giữ gốc rốn luôn khô

Rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng cần được thở và không khí sẽ giúp cho rốn khô thoáng hơn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, mẹ sợ rốn bị cọ xát nên vẫn dùng gạc y tế băng lại, điều này không nên mẹ nhé.

2.3 Tắm cho trẻ sơ sinh

Sau khi rốn đã rụng, mẹ có thể tắm cho bé một cách thoải mái hơn, lúc này mẹ không cần phải sợ nước vào rốn của bé. Việc này sẽ giúp làm sạch rốn một cách hiệu quả hơn. Nhưng mẹ cũng không nên cho rốn tiếp xúc với nước quá lâu, sau khi tắm xong cần lau rốn của bé thật khô nhé.

2.4 Cẩn thận khi mặc tã cho bé

Khi mặc tã cho bé, mẹ thường kéo đến phần eo của bé. Do đó, mẹ cần gấp phần trước của tã xuống thấp hoặc nới lỏng phần eo để tránh cọ xát hoặc tránh việc nước tiểu có thể làm ướt rốn bé.

mẹ nên thường xuyên kiểm tra tình trạng rốn của trẻ

Mẹ nên chú ý khi mặc tã cho bé để tránh làm tổn thương rốn bé mới rụng. Ảnh: Internet

2.5 Cho bé mặc quần áo thoải mái

Trong giai đoạn rốn vẫn chưa lành hẳn, mẹ nên cho bé mặc những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát. Không nên mặc quần áo chật, bó sát, nhất là kiểu body suit vì chúng sẽ khiến bé khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến rốn của bé.

2.6 Để gốc rốn rụng tự nhiên

Gốc rốn sẽ tự rụng sau khi khô, vì vậy mẹ không nên vì bất cứ lý do gì mà tự ý bứt gốc rốn của bé ra. Hành động này sẽ gây tổn thương đến rốn như chảy máu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

3. Những dấu hiệu bất thường của rốn

3.1 Có mùi hôi, chảy mủ

Nếu mẹ thấy rốn của bé có mùi hôi và có mủ màu vàng chảy ra, có nghĩa rốn đã bị nhiễm trùng, cần đưa bé đến bệnh viện sớm nhất để điều trị.

rốn bé mới rụng

Rốn bé có mùi hôi hay chảy mủ là dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

3.2 Rốn bị đỏ

Khi thấy rốn và phần xung quanh rốn bị đỏ có thể là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên nếu mẹ quan sát những vết đỏ đó vẫn còn và đang lan rộng ra, có nghĩa là rốn trẻ đang gặp vấn đề gì đó. Lúc này, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị kịp thời.

3.3 Rốn bị chảy máu

Sau khi trẻ rụng rốn có thể bị chảy máu nhẹ và sẽ khỏi. Nhưng trường hợp máu chảy nhiều, khó cầm máu thì mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

rốn bé chảy máu

Rốn bé chảy nhiều máu rất nguy hiểm. Ảnh: Internet

Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng không quá phức tạp, mẹ chỉ cần lưu ý những điều trong bài viết trên để bảo vệ rốn của con. Đồng thời, mẹ nên thường xuyên quan sát tình trạng rốn của bé nhằm phát hiện sớm những điều bất thường có thể xảy ra, từ đó có biện pháp kịp thời xử trí. Hi vọng rằng chúng tôi đã gửi đến cho các mẹ những thông tin bổ ích giúp quá trình chăm sóc con yêu của mẹ được thuận lợi hơn nhé.

, ,
Làm mẹ -