Cách thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm (IVM)

cach-thu-tinh-nhan-tao-bang-phuong-phap-nuoi-trung-non-trong-ong-nghiem-ivm.html
Cách thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm (IVM)

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, trong đó cách thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp IVM (nuôi trứng đến khi trưởng thành trong ống nghiệm). Đây được coi là giải pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, áp dụng chủ yếu cho những phụ nữ bị đa nang buồng trứng.

1. Phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm (IVM)

1.1 Khái niệm

Cách thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp nuôi trứng non hay còn gọi là trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM). Đây là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng cách chọc hút trứng từ khi còn là những nang noãn nhỏ rồi nuôi trưởng thành trong phòng thí nghiệm.
Các bước tiếp theo được thực hiện tương tự như kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm bình thường. Phương pháp IVM yêu cầu môi trường nuôi trứng rất đặc biệt, cần có nhiều loại huyết thanh và nội tiết tố được tinh chiết từ máu tự thân của chính bệnh nhân đó. Sau khi trứng trưởng thành đầy đủ, sẽ được thực hiện thụ tinh với tinh trùng theo quy trình IVF.

Phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm

Phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm. Ảnh: Internet

1.2 Ai là người có lợi khi sử dụng IVM

Theo các bác sỹ, một số phụ nữ có thể được hưởng lợi từ IVM. Chẳng hạn, những phụ nữ đang trải qua hóa trị, xạ trị hoặc dự định có phẫu thuật là nhóm đối tượng nên sử dụng IVM. Phương pháp này có thể giúp nhóm phụ nữ dị ứng với tiêm hoặc những cặp vợ chồng đã thất bại khi điều trị hiếm muộn bằng IVF.
Đặc biệt, IVM có thể áp dụng với một số bệnh lý dẫn tới vô sinh khác như tắc vòi trứng và người chồng có lượng tinh trùng ít, yếu… Ngoài ra, phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc những người có nguy cơ cao đối với hội chứng kích thích buồng trứng (hội chứng OHSS) cũng có thể hưởng lợi từ kỹ thuật IVM.

1.3 Cơ hội làm mẹ cho phụ nữ bị đa nang buồng trứng (PCOS)

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là sự rối loạn nội tiết tố khiến chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ không được bình thường, làm giảm khả năng sinh sản của phụ nữ. Biểu hiện thường thấy của PCOS là kinh nguyệt không đều, nội tiết tố nam hoặc nồng độ androgen cao, khi siêu âm sẽ phát hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng.
Trước kia, những phụ nữ mắc hội chứng này khi điều trị vô sinh bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF), thường gặp phải nguy cơ biến chứng cao do phải tiêm hormone kích trứng. Nhưng hiện nay, với thủ tục hỗ trợ sinh sản mới IVM, chị em bị đa nang buồng trứng sẽ có thể lên chức làm mẹ một cách dễ dàng hơn.

Chị em bị đa nang buồng trứng sẽ có thể lên chức làm mẹ

Chị em bị đa nang buồng trứng sẽ có thể lên chức làm mẹ. Ảnh: Internet

Sau khi đã hiểu khái niệm về phương pháp cải tiến mới của nền y khoa hiện đại, trong vấn đề điều trị vô sinh ở nữ giới. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về lộ trình chữa trị vô sinh nữ bằng kỹ thuật IVM nhé.

2. Cách thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật nuôi trứng non trong ống nghiệm (IVM)

cách thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp nuôi trứng non trong ống nghiệm

Trứng non hay nang noãn sẽ được nuôi trong ống nghiệm. Ảnh: Internet

3. Ưu, nhược điểm của kỹ thuật nuôi trứng non (IVM)

3.1 Ưu điểm

Có thể nói nuôi trứng non là một bước thành công lớn của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang lại rất nhiều lợi ích trong điều trị vô sinh nữ như:

3.2 Nhược điểm

Mặc dù có nhiều lợi thế, tuy nhiên, phương pháp này cũng còn được cân nhắc để ứng dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiện nay.
Vì không được kích thích buồng trứng từ trước nên trứng rất nhỏ, việc chọc hút trứng sẽ trở nên khó khăn hơn. Đến giai đoạn thụ tinh trong ống nghiệm cũng phải tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt và cần sự theo dõi thường xuyên hơn.

Việc chọc hút trứng sẽ trở nên khó khăn hơn

Việc chọc hút trứng sẽ trở nên khó khăn hơn. Ảnh: Internet

Đến nay, trên thế giới, với cách thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật nuôi trứng non trong ống nghiệm (IVM) ước tính đã có hơn 400 em bé ra đời. Kỹ thuật này được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ sinh sản, đánh giá là một tiến bộ vượt bậc và có khả năng thay thế thụ tinh trong ống nghiệm để điều trị vô sinh. Tuy nhiên, khi lựa chọn áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IVM hay bất kỳ công nghệ hỗ trợ sinh sản nào khác, điều quan trọng hàng đầu là cần lựa chọn được bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề cao. Hơn nữa, vợ chồng bạn cũng cần luôn giữ vững tinh thần, kiên trì cũng như luôn phải đảm bảo sức khỏe tốt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc điều trị.

, ,
Làm mẹ -