Cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày khi trẻ ở tháng thứ 5

cach-xay-dung-thuc-don-an-dam-cho-be-moi-ngay-khi-tre-o-thang-thu-5.html
Cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày khi trẻ ở tháng thứ 5

Nếu bé đòi ăn sớm, mẹ hoàn toàn có thể xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày khi trẻ chỉ mới ở tháng thứ 5. Các chuyên gia cũng khuyến khích rằng mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn dặm khi trẻ được 4 – 6 tháng. Tuy nhiên, còn tùy vào sự phát triển nhanh hay chậm của mỗi bé mà mẹ có thể cho con ăn dặm sớm hơn. Vậy, nếu bé chỉ mới 5 tháng thì mẹ cần cho con ăn dặm theo thực đơn như thế nào là khoa học? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời nhé.Đồng thời các mẹ cũng nên có một số kiến thức nhất định trong việc chăm trẻ bên cạnh duy trì thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày để không những phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ mà còn được đảm bảo tốt nhất ở hầu hết các phương diện. Có như thể trẻ mới không ngừng bộc lộ được năng khiếu, tư duy và góp phần hình thành nhân cách tốt cho những giai đoạn về sau.

thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày

Trẻ em cần có chế độ ăn dặm hợp lí để phát triển toàn diện. Ảnh: Internet

1. Khi nào nên cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm?

Khi bé ở tháng thứ 5, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hoàn thiện hơn so với thời kì trước. Vì vậy, sữa mẹ không còn đủ khả năng để đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của bé lúc này, từ đó buộc bé phải ăn thêm thức ăn khác bên ngoài đặc hơn sữa mẹ để có thể phát triển và tăng cân. Sau đây sẽ là những dấu hiệu mẹ cần nhận biết khi trẻ bắt đầu có nhu cầu ăn những thức ăn khác ngoài sữa mẹ:
Trẻ thích thú khi nhìn người khác ăn, lúc này bé đã ngồi khá vững nên luôn cố gắng nhướng người giơ tay để vớ lấy thức ăn của ba mẹ hoặc người nào đó trong tầm với của bé.
Miệng bé thường chóp chép nhiều hơn, khi mẹ dùng đồ ăn đưa đến miệng bé thì bé sẽ thích thú và hả miệng đòi ăn hoặc đùn lưỡi liên tục.
Bé dễ đói bụng, bé sẽ đòi bú sữa mẹ nhiều hơn bình thường. Lúc này, giấc ngủ của trẻ có thể bị ngắt quãng vì những cơn đói.

bé thích thú khi ăn dặm

Trẻ thích thú với đồ ăn khi đã sẵn sàng ăn dặm. Ảnh: Internet

2. Cách thức cho bé 5 tháng ăn dặm

Số lượng bữa ăn dặm: 1 bữa/ ngày. Bởi vì lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất chủ yếu của bé. Việc ăn dặm trong giai đoạn này chủ yếu là để tập cho bé làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ mà thôi.
Thời điểm cho bé ăn dặm: Nên cho bé ăn dặm vào khoảng 10 giờ sáng hàng ngày. Khi bé sang tháng thứ 6 thì mẹ nên cho con ăn dặm thêm một bữa nữa vào khoảng trước 7 giờ tối. Lúc này mẹ vẫn nên cho con bú theo nhu cầu, có thể cho bé bú thêm sữa bình để trẻ không bị đói. Dựa vào tuổi của con mà mẹ có thể chọn sữa bột phù hợp.
Dạng thức ăn dành cho bé 5 tháng: Vì trẻ mới làm quen với thức ăn bên ngoài nên mẹ cần cho bé ăn thức ăn dạng lỏng hoặc nghiền nhuyễn để không ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Lượng thức ăn mỗi lần: Đối với các món cháo hoặc bột lần đầu tiên cho con ăn, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 5ml. Dần dần, khi bé đã quen và thích thú với món ăn dặm đó thì mẹ hãy cho con ăn nhiều hơn, nhưng cũng không nên quá 35ml cho một bữa ăn trong giai đoạn này.

nên cho bé ăn dặm thức ăn lỏng

Nên cho bé 5 tháng ăn thức ăn dặm dạng lỏng. Ảnh: Internet

3. Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng

Tuần đầu tiên: Mẹ nên cho bé ăn khoảng từ 5ml – 10ml cháo trắng.
Tuần thứ hai: Khi bé đã quen dần với cháo trắng, mẹ có thể bổ sung thêm cà rốt (5ml), bí đỏ (5ml), khoai tây (5ml) hoặc cà chua (5ml) vào thực đơn ăn dặm mỗi ngày trong tuần này của bé. Lưu ý là mẹ nên sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn rau củ trước khi cho con ăn nhé.
Tuần thứ ba: Khi bé đã quen với các món ăn dặm mới, mẹ có thể tăng khẩu phần ăn cho con mỗi ngày. Hãy nấu cháo trắng (30ml – 40ml) kết hợp với các loại rau củ như rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml). Tổng dung lượng thức ăn mà bé sẽ dung nạp mỗi ngày là khoảng 40ml – 50ml.
Tuần thứ tư: Mẹ duy trì thực đơn và lượng thức ăn cho bé như ở tuần thứ 3. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thay đổi khẩu phần ăn cho con bằng cách cho bé dùng thêm bột ăn dặm bí đỏ, rau củ với gà non…

mẹ cho bé 5 tháng ăn dặm

Mẹ nên bổ sung rau củ trong thức ăn dặm cho bé. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, hi vọng mẹ đã nắm rõ cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày ở tháng thứ 5. Các bé ăn nhiều, được phát triển tốt và tăng cân đều đặn là niềm vui của các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, việc cho con ăn dặm ở tháng thứ 5 chỉ là cách mẹ tập cho bé làm quen với thức ăn mới mà thôi. Do đó, nếu con chưa sẵn sàng thì mẹ cũng không nên ép bé ăn dặm quá sớm. Chúc mẹ và bé luôn có những bữa ăn vui vẻ nhé.

 

, , ,
Làm mẹ -