Cách xử trí bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân để bé khỏe mẹ vui

cach-xu-tri-sinh-4-thang-tuoi-khong-tang-can-de-khoe-vui.html
Cách xử trí bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân để bé khỏe mẹ vui

Bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân khiến các mẹ không khỏi đau đầu lo lắng, và có vô vàn các thắc mắc tại sao lại như vậy. Tăng cân cho trẻ em không phải là chuyện đơn giản. Nhất là đối với những bé 4-6 tháng tuổi lại càng khó hơn nữa, bởi lúc này cơ thể bé còn non nớt, hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện. Nên cho bé ăn thức ăn hay chưa, có nên cho bé uống thêm sữa ngoài sữa mẹ không, nên chọn loại sữa nào cho bé tăng cân… đều là những câu hỏi quan trọng mà các bà mẹ cần có kiến thức để trả lời được.Vậy, nguyên nhân tại sao bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân? Làm thế nào để tăng cân cho bé 4-6 tháng tuổi? Sau đây là những kiến thức quan trọng mà các bà mẹ cần phải biết để giúp bé phát triển cân nặng trong độ tuổi này.

1. Nguyên nhân bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm hoặc không tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần. Nếu trẻ chậm tăng cân thì có thể do bé ăn uống không đủ chất, cơ thể không hấp thu, sử dụng chất dinh dưỡng đúng cách….
Những nguyên nhân khiến bé không đủ dinh dưỡng là:

Bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân

Bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân là do bé không đủ chất. Ảnh: Internet

2. Cách xử trí bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân

2.1 Cho bé uống sữa đầy đủ và hợp lý

Bé từ 4-6 tháng tuổi thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là từ sữa mẹ. Hầu hết các bà mẹ đều đủ sữa cho bé nếu ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Chỉ những trường hợp bất đắc dĩ mới phải cho bé uống sữa công thức như mẹ bị mất sữa, mẹ mắc một số bệnh không thể cho con bú hoặc mẹ thiếu sữa, bé tăng cân không đủ thì mới cân nhắc bổ sung sữa ngoài.
Khi sử dụng sữa bột, các mẹ cần chú ý lựa chọn loại sữa nào giúp trẻ tăng cân có uy tín, phù hợp độ tuổi của bé cũng như pha đúng công thức và liều lượng. Pha loãng quá hay đặc quá, nóng quá hoặc nguội quá cũng đều ảnh hưởng không tốt đến dưỡng chất có trong sữa cũng như khả năng hấp thu của trẻ.

Trẻ 4-6 tháng tuổi cần được bổ sung dinh dưỡng từ sữa đầy đủ

Trẻ 4-6 tháng tuổi cần được bổ sung dinh dưỡng từ sữa đầy đủ. Ảnh: Internet

2.2 Cho bé ăn dặm đúng cách

Giai đoạn bé đủ 6 tháng tuổi là lúc phù hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm theo như khuyến cáo từ các tổ chức y tế. Bởi thời điểm này là lúc hệ tiêu hóa của bé bắt đầu đủ cứng cáp để có thể tiếp nhận thức ăn khác ngoài sữa. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt cũng có thể cho bé ăn dặm sớm hơn nếu như mẹ không đủ sữa hoặc là sữa của mẹ gặp vấn đề nhưng ít nhất bé phải trên 4 tháng.
Vì đã quen với việc uống sữa, nên thức ăn dặm cần bắt đầu từ dạng lỏng cho đến đặc dần với lượng từ ít đến nhiều dần. Không nên ép bé khi bé không thích ăn. Nếu bé ăn ít thì có thể bổ sung thêm sữa hoặc các món bé thích ăn sau bữa ăn. Nêu chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để bé dễ ăn và dễ hấp thu hơn. Cũng như người lớn, trẻ ăn dặm cũng cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất (đạm, đường, béo và rau củ)
Cũng đừng quên cho thêm dầu mỡ vào thức ăn dặm của bé bởi vì dầu mỡ là môi trường cần thiết để cơ thể chuyển hóa các chất đạm. Bên cạnh đó, chất béo có trong dầu mỡ là một thành phần quan trọng quyết định đến cân nặng của trẻ.

bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân

Nên cho bé ăn dặm khi bé đã đủ 4 tháng tuổi. Ảnh: Internet

2.3 Sử dụng các biện pháp kích thích tiêu hóa cho bé

Một số trường hợp bé bị kém tiêu hóa, bé ăn bú đủ nhưng chậm tăng cân, có thể cần bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài vào. Men tiêu hóa sẽ bổ sung các vi sinh vật thiếu hụt vào hệ tiêu hóa của bé, giúp biến đổi chất xơ thực phẩm thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hormon và các chất dinh duỡng quan trọng khác.
Nhưng để xác định bé có kém tiêu hóa hay không, cần bổ sung men vi sinh như thế nào bố mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ được được tư vấn tốt nhất cho trẻ.

bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân

Nhờ bác sĩ tư vấn trước khi bổ sung men vi sinh cho con. Ảnh: Internet

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bé sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân cho bố mẹ nào quan tâm tham khảo. Nhưng chúng tôi luôn khuyên bố mẹ nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng chậm hoặc không tăng cân của bé nhà mình. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc điều trị và tăng cường lượng kalo nạp vào cơ thể bé. Mến chúc sức khỏe đến mẹ và bé nhé!

, ,
Làm mẹ -