Cai sữa cho con bị căng sữa: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

cai-sua-cho-con-bi-cang-sua-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-hieu-qua.html
Cai sữa cho con bị căng sữa: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Cai sữa cho con bị căng sữa là vấn đề thường gặp ở hầu hết các mẹ trong quá trình cho con bú. Với những người nuôi con bằng sữa mẹ thì đến một thời điểm nhất định sẽ tiến hành cai sữa cho bé. Cơ thể người mẹ không thể ngay lập tức ngừng sản xuất sữa mà cần thời gian để điều chỉnh. Chính vì vậy, đa số các mẹ trong giai đoạn đầu sẽ cảm thấy hai ngực bị căng tức vô cùng khó chịu, qua vài ngày sẽ hết. Nhưng có một số mẹ bị căng tức và khiến đầu vú bị sưng tấy, kèm theo các triệu chứng mệt mỏi sốt cao, cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế để giảm thiểu triệu chứng.Trên thực tế, cai sữa cho con bị căng sữa là điều hoàn toàn bình thường, nhưng các mẹ cũng nên tìm hiểu để tránh những ảnh hưởng không tốt cho bản thân. Vậy mẹ bị căng sữa khi cai sữa cho bé do nguyên nhân gì? Cách khắc phục căng sữa khi cai sữa cho bé như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

cai sữa cho con bị căng sữa

Nhiều mẹ bị căng tức bầu sữa khi cai sữa cho con. Ảnh: Internet.

1. Nguyên nhân mẹ bị căng sữa khi cai sữa cho con

Khi bé được 1 tuổi, các mẹ sẽ lên kế hoạch cai sữa cho con để bé có thể ăn thêm nhiều thức ăn ngoài, bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu cai sữa, nhiều mẹ cảm thấy hai ngực của mình bị căng tức và khó chịu bởi mô tuyến sữa bị phù nề, nhiều người còn rơi vào tình trạng mệt mỏi và sốt cao.
Nguyên nhân chính của quá trình này chính là do trong giai đoạn cho con bú, mẹ sẽ sản xuất sữa thường xuyên và đều đặn, điều này khiến cho việc tiết sữa diễn ra liên tục. Cho con bú là một trong những cách giúp đẩy lượng sữa dồi dào ra ngoài. Nhưng khi cho bé cai sữa, lượng sữa sẽ bị ứ đọng và gây tức ở bầu ngực.
Phần lớn các mẹ gặp tình trạng căng sữa đều do cách cai sữa của mẹ quá đột ngột, để bắt đầu quá trình cai sữa thì mẹ nên thực hiện chậm và từ từ. Để hạn chế tình trạng căng tức và đau ngực diễn ra, các mẹ nên để con và mẹ có thời gian thích nghi.

cai sữa bị căng tức bầu sữa

Cai sữa đột ngột khiến mẹ dễ bị căng tức bầu sữa. Ảnh: Internet.

2. Cách xử lý khi bị căng sữa khi cai sữa cho bé

Nếu mẹ thực hiện cai sữa cho con bị căng sữa thì có thể áp dụng một số cách sau để giảm tình trạng của bản thân:

chườm lá bắp cải

Đắp lá bắp cải là cách khiến mẹ giảm khó chịu khi bị căng sữa. Ảnh: Internet.

3. Những điều không nên làm khi mẹ bị căng sữa

Khi bị căng sữa, các mẹ tuyệt đối không nên làm những điều sau:

xử lý khi bị căng sữa

Đến bệnh viện kiểm tra ngay khi bầu ngực sưng đỏ hoặc mẹ bị sốt. Ảnh: Internet.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề cai sữa cho con bị căng sữa trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho các mẹ, giúp chăm sóc bản thân một cách hữu hiệu, tránh được những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc với cuộc sống của mình và hãy thường xuyên truy cập mom.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân nhé.

, , ,
Làm mẹ -