Cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng? Những tác dụng phụ bạn có thể gặp khi cấy que tránh thai

cay-que-tranh-thai-bao-lau-co-tac-dung-nhung-tac-dung-phu-ban-co-gap-khi-cay-que-tranh-thai.html
Cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng? Những tác dụng phụ bạn có thể gặp khi cấy que tránh thai

Vấn đề cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng là một trong những thông tin chị em cần nắm rõ để có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả và an toàn. Khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn hiện nay, ngày càng nhiều chị em lựa chọn đến bệnh viện để cấy que tránh thai. Phương pháp này tuy cho hiệu quả cao nhưng vẫn sẽ xảy ra những tác dụng phụ nhất định. Vì vậy, nếu bạn quan tâm và có dự định đi cấy que tránh thai thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Mom.vn để biết được những thông tin cần thiết nhé.

1. Giải đáp về phương pháp cấy que tránh thai

Que cấy tránh thai là loại que có kích thước tương tự như một chiếc que diêm nhưng nó có chứa hormone progesterone. Khi được cấy vào cơ thể, loại que này sẽ tiết hormone từ từ để ngăn cản sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung, khiến cho hiện tượng thụ tinh không thể xảy ra.
Mặc dù có nhiều loại que cấy tránh thai như Norplant, Jadelle, Sinoplant và Implanon. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ có que cấy Implanon là được áp dụng. Có thể nói, phương pháp cấy que tránh thai thường cho hiệu quả khá cao khoảng 99.95%.

que cấy tránh thai implanon phổ biến ở việt nam

Chỉ có que cấy tránh thai Implanon phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Internet

Đồng thời, ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này đó là chị em chỉ cần đến bệnh viện để cấy que 1 lần nhưng lại có thể tránh thai từ 3 đến 7 năm tùy số lượng que được cấy vào cơ thể. Nếu có nhu cầu mang thai trở lại thì bạn chỉ cần tháo que ra là có thể thụ thai ngay mà không cần thời gian nghỉ ngơi.

2. Cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng?

Để giải đáp cho vấn đề cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng thì các bác sỹ đã đưa ra lời khuyên rằng nếu chị em đi cấy que tránh thai trong thời gian hành kinh thì sẽ cho tác dụng ngay lập tức. Còn nếu bạn đi cấy que vào một thời điểm khác mà không phải đang trong chu kỳ kinh nguyệt thì que tránh thai sẽ phát huy tác dụng sau 7 ngày. Do đó, để an toàn hơn khi quan hệ thì vợ chồng bạn cần dùng thêm biện pháp tránh thai tạm thời khác như bao cao su, mũ chụp cổ tử cung…sau khi mới cấy que nhé.

bạn cần biết cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng để áp dụng phương pháp này an toàn và hiệu quả

Bạn cần biết cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng để áp dụng phương pháp này an toàn và hiệu quả. Ảnh: Internet

3. Những tác dụng phụ của que cấy tránh thai

3.1 Nổi mụn

Bị nổi mụn sau khi mới cấy que tránh thai cũng là hiện tượng thường gặp đối với chị em phụ nữ. Nguyên nhân là vì lúc này cơ thể của chị em chưa kịp thích ứng với lượng hormone mà que cấy tránh thai phóng thích ra, kết hợp với việc bị rối loạn nội tiết nên đã kích thích mụn nổi trên da.
Nếu nhận thấy da chỉ bị nổi mụn nhẹ với số lượng ít thì chị em không nên quá lo lắng vì sau khi cân bằng nội tiết và cơ thể đã quen với que cấy tránh thai thì tình trạng mụn sẽ không còn nữa. Ngược lại, nếu bạn bị nổi mụn dày đặc và kéo dài thì nên đến bệnh viện để được tư vấn điều trị hoặc tháo que cấy ra ngoài.

nổi mụn sau khi cấy que tránh thai là tác dụng phụ thường gặp

Nổi mụn sau khi cấy que tránh thai là tác dụng phụ thường gặp đối với chị em. Ảnh: Internet

3.2 Nám da

Tương tự như việc nổi mụn, bị nám da cũng là nỗi lo sợ của nhiều chị em vì nám da khiến nhan sắc bị xuống cấp trầm trọng. Việc cấy que có thể gây nám da do nó tạo ra sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, chị em không cấn lo lắng vì tình trạng này sẽ biến mất khi nội tiết đã được cân bằng.

3.3 Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt cũng là một trong những tác dụng phụ gây khó chịu cho chị em phụ nữ sau khi cấy que tránh thai do sự mất cân bằng nội tiết gây ra. Rối loạn kinh nguyệt bao gồm những biểu hiện như mất kinh, rong kinh, kinh nguyệt không đều và diễn biến ở mỗi người phụ nữ cũng thường khác nhau. Nếu một trong những tác dụng phụ này kéo dài và gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là tác dụng phụ của que cấy khiến chị em khó chịu

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là tác dụng phụ của que cấy khiến chị em khó chịu. Ảnh: Internet

3.4 Tăng cân

Nếu cấy que tránh thai bạn bị tăng cân ở mức độ nhẹ thì không cần quá lo lắng mà chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và vận động hợp lý để tiêu mỡ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan với việc tăng cân do cấy que tránh thai vì một số trường hợp que cấy đã tác động đến tuyến yên, tuyến giáp gây tăng cân đột ngột. Vì vậy, nếu bạn ăn uống lành mạnh và điều độ mà vẫn bị tăng cân bất thường thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé.
Nói tóm lại, chị em cần biết được cấy que tránh thai bao lâu có tác dụng đơn giản chỉ để áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả và an toàn hơn, không xảy ra trường hợp mang thai ngoài ý muốn vì thiếu kiến thức, thiếu thông tin. Bên cạnh đó, việc phải đối mặt với những tác dụng phụ của que cấy tránh thai cũng là điều không thể tránh khỏi nên chị em vẫn cần chú ý. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên trầm trọng thì bạn hãy đến bệnh viện thăm khám ngay nhé.

, ,
Làm mẹ -