Cấy que tránh thai có bầu không? Làm thế nào để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que?

cay-que-tranh-thai-co-bau-khong-lam-nao-de-phong-tranh-mang-thai-ngoai-y-muon-sau-khi-cay-que.html
Cấy que tránh thai có bầu không? Làm thế nào để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que?

Cấy que tránh thai có bầu không là nỗi lo lắng và băn khoăn của nhiều chị em trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này. Bởi vì trên thực tế không có biện pháp tránh thai nào là an toàn tuyệt đối 100%. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến phương pháp cấy que tránh thai nhưng vẫn lo lắng về hiệu quả của nó thì hãy tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin nhé.

1. Que cấy tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là một loại que có chứa hormone progestin. Nó sẽ ngăn cản sự thụ tinh dựa trên 2 cơ chế chủ yếu đó là ngăn cản sự rụng trứng vào giữa chu kỳ và làm đặc chất nhầy ở cổ tử cung để tinh trùng không thể xâm nhập vào bên trong.
Đối với que cấy, để phát huy tác dụng ngừa thai thì bác sỹ sẽ cấy que này vào dưới lớp da của cánh tay không thuận cho chị em. Việc thực hiện que cấy này chỉ diễn ra một lần nhưng lại cho tác dụng ngừa thai từ 3 đến 7 năm tùy vào số lượng và loại que cấy.

que cấy tránh thai chứa hormone cho hiệu quả từ 3 đến 7 năm

Que cấy tránh thai chứa hormone cho hiệu quả từ 3 đến 7 năm. Ảnh: Internet

2. Ưu và nhược điểm của que cấy tránh thai

2.1 Ưu điểm

que cấy tránh thai phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng

Que cấy tránh thai phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Ảnh: Internet

2.2 Nhược điểm

3. Cấy que tránh thai có bầu không?

Nhiều chị em vẫn lo lắng và thắc mắc rằng cấy que tránh thai có bầu không. Câu trả lời xác thực cho vấn đề này đó là vẫn có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que tránh thai. Bởi vì que cấy tuy cho hiệu quả ngừa thai khá cao nhưng vẫn chưa phải là tuyệt đối.

chị em lo lắng cấy que tránh thai có bầu không

Chị em lo lắng cấy que tránh thai có bầu không. Ảnh: Internet

Đồng thời, công dụng của que cấy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải phụ nữ nào cấy que tránh thai cũng là phù hợp. Có thể kể đến một vài yếu tố sau đây có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả của que cấy tránh thai:
Thứ nhất, que cấy có thể giúp chị em tránh thai được hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của chính bạn. Đặc biệt, que cấy còn phụ thuộc và đem lại hiệu quả khác nhau theo từng nhóm tuổi như tuổi bắt đầu hoạt động sinh dục, tuổi hoạt động sinh dục mạnh mẽ và tuổi gần mãn kinh.
Thứ hai, các đặc điểm sinh lý dựa trên những chỉ số như BMI, cân nặng, chiều cao…của phụ nữ cũng ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai của que cấy nên vẫn sẽ có trường hợp mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que và tỷ lệ này chiếm khoảng 0.5%.

hiệu quả của que cấy tránh thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hiệu quả của que cấy tránh thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ảnh: Internet

Thứ ba, vì que tránh thai chỉ phát huy tác dụng của nó sau 7 ngày từ lúc được cấy vào cơ thể nên nếu chị em quan hệ tình dục quá sớm sau khi cấy que thì rất dễ mang thai ngoài ý muốn.
Thứ tư, do chị em chủ quan không đi khám định kỳ hoặc không chú ý đến thời hạn sử dụng của que cấy cũng sẽ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn, bởi vì que cấy đã hết hạn sẽ vừa giảm hiệu quả tránh thai vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

4. Làm thế nào để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que?

Để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi cấy que, bạn nên lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện phương pháp này. Bởi vì những bệnh viện hay cơ sở y tế “chui”, không có giấy phép hoạt động thì sẽ không đảm bảo về chất lượng que cấy cũng như quy trình cấy không đúng cũng sẽ gây ra một số rủi ro.

chị em nên lựa chọn bệnh viện uy tín để cấy que tránh thai

Chị em nên lựa chọn bệnh viện uy tín để cấy que tránh thai. Ảnh: Internet

Sau khi cấy que tránh thai, chị em nên chú ý đi bệnh viện kiểm tra định kỳ để chắc chắn rằng que cấy vẫn nằm ở vị trí cũ và vẫn hoạt động bình thường. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến thời hạn sử dụng của que cấy tránh thai để có thể tháo ra đúng lúc nhằm tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Nói tóm lại, nếu chị em đã biết được cấy que tránh thai có bầu không thì nên chú ý cẩn thận hơn khi áp dụng phương pháp này. Đặc biệt là bạn nên khám sàng lọc trước để xem mình có phù hợp với việc cấy que hay không. Bởi vì không chỉ riêng phương pháp cấy que mà bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng của nó. Do đó, chị em cần cân nhắc cẩn thận trước sự tư vấn của bác sỹ để lựa chọn được biện pháp ngừa thai vừa phù hợp vừa hiệu quả nhé.

, ,
Làm mẹ -