Cấy que tránh thai có nguy hiểm không? Lời khuyên nào dành cho chị em trước những rủi ro có thể gặp phải sau khi cấy que tránh thai

cay-que-tranh-thai-co-nguy-hiem-khong-loi-khuyen-nao-danh-cho-chi-em-truoc-nhung-rui-ro-co-gap-phai-sau-khi-cay-que-tranh-thai.html
Cấy que tránh thai có nguy hiểm không? Lời khuyên nào dành cho chị em trước những rủi ro có thể gặp phải sau khi cấy que tránh thai

“Cấy que tránh thai có nguy hiểm không?” là vấn đề mà nhiều chị em đặt ra vì hoang mang lo lắng sau khi những thông tin tiêu cực về cấy que tránh thai được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng. Ngoài những tác dụng phụ thường thấy mà que tránh thai gây ra thì hiện nay, việc bị nhiễm trùng vùng da cấy que và sự di chuyển của que cấy trong cơ thể là hai hiện tượng khiến nhiều người không khỏi hoảng sợ. Vậy, sau những sự kiện này thì que cấy tránh thai có còn là phương pháp an toàn hay không? Chị em hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

1. Những vấn đề tiêu cực về que cấy tránh thai

Ngày nay, nhiều chị em đã biết đến và lựa chọn phương pháp cấy que tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình được hiệu quả hơn. Ưu điểm của phương pháp này đó là chỉ cần cấy que vào dưới cánh tay một lần thì đã cho hiệu quả ngừa thai đến 3 năm. Tuy nhiên, cũng trong thời gian gần, có hai trường hợp phụ nữ đã gặp phải rủi ro sau khi cấy que tránh thai và đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

cấy que tránh thai có nguy hiểm không

Cấy que tránh thai có nguy hiểm không là nỗi lo chung của nhiều chị em. Ảnh: Internet

1.1 Trường hợp 1: Cấy que tránh thai bị nhiễm trùng

Nạn nhân rơi vào trường hợp này là một người phụ nữ gốc Việt đang sinh sống tại Canada. Chị cho hay rằng trong 2 tháng về Việt Nam thăm nhà thì đã tranh thủ đi cấy que tránh thai vì hiện nay phương pháp này không được áp dụng ở Canada. Tuy nhiên, trong vài ngày đầu sau khi cấy que thì tay của chị bắt đầu sưng to và đỏ lên nhưng chị không để ý nhiều. Sau đó 2 tuần, vùng da ngay vị trí cấy que vẫn tiếp tục bị sưng và tệ hơn là còn có dấu hiệu chảy máu.
Chị đã đi khám tại bệnh viện ở Việt Nam và bác sỹ cho dùng kháng sinh để điều trị, thế nhưng vẫn không khỏi được. Đến khi quay lại Canada, chị cũng đi viện 3 lần nhưng bác sỹ đều tư vấn rằng phải uống thuốc và bôi thuốc cho đến khi hết nhiễm trùng thì mới tháo que ra được để tránh ảnh hưởng đến cả cánh tay. Tính đến thời điểm chị chia sẻ câu chuyện này thì chị vẫn còn hoang mang cực độ về vết thương của mình cũng như tác dụng phụ của que cấy tránh thai.

cấy que tránh thai bị nhiễm trùng

Trường hợp cấy que tránh thai bị nhiễm trùng. Ảnh: Internet

1.2 Trường hợp 2: Cấy que tránh thai bị que chui lên tim, phổi

Nạn nhân trong trường hợp này là một người phụ nữ sống ở nước Anh, chị tên là Deborah. Chị này chia sẻ rằng đã đi cấy que từ năm 2015. Tuy nhiên, sau 5 tháng thì chị đến bệnh viện để tháo nó ra vì cảm thấy không thích hợp nhưng bác sỹ lại không thể tìm thấy chiếc que ngay tại vị trí ban đầu được cấy vào nữa.
Mặc dù làm xét nghiệm nội tiết vẫn cho kết quả là chiếc que còn ở trong cơ thể của chị Deborah. Bác sỹ cũng tiến hành một số xét nghiệm cận lâm sàng cho chị nhưng vẫn không tìm thấy chiếc que đâu. Sau đó, đến khi chị được chỉ định chụp Xquang ngực thì mới phát hiện que cấy tránh thai nằm trong động mạch phổi.

trường hợp cấy que tránh thai bị que chui lên tim phổi

Trường hợp cấy que tránh thai bị que chui lên tim phổi. Ảnh: Internet

2. Cấy que tránh thai có nguy hiểm không?

Đối với vấn đề được đặt ra là cấy que tránh thai có nguy hiểm không? sau hai trường hợp rủi ro liên quan đến que cấy tránh thai mà các nạn nhân đã chia sẻ trên các phương tiện truyền thông thì các bác sỹ đã đưa ra sự lý giải rằng, những trường hợp xảy ra như trên thật sự rất hiếm và hi hữu. Do đó, chị em không nên vì những rủi ro hiếm có này mà bỏ qua phương pháp tránh thai gần như 100% mà que cấy đem lại.
Đối với trường hợp nạn nhân bị nhiễm trùng sau khi cấy que tránh thai, bác sỹ Lê Thị Kim Dung (công tác tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) đã giải thích rằng, mặc dù bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng có hai mặt của nó, thế nhưng những trường hợp xảy ra nhiễm trùng khi cấy que tránh thai không phải do bản chất của phương pháp này mà là do lỗi kỹ thuật hoặc do bác sỹ thực hiện có tay nghề yếu kém.

cấy que tránh thai bị nhiễm trùng do bác sỹ thực hiện có tay nghề yếu kém

Cấy que tránh thai bị nhiễm trùng do bác sỹ thực hiện có tay nghề yếu kém. Ảnh: Internet

Hơn nữa, việc bị nhiễm trùng sau khi cấy que tránh thai cũng là trường hợp rất hiếm gặp nên chị em không cần lo lắng. Lời khuyên ở đây là bạn nên lựa chọn bệnh viện uy tín với trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng và đội ngũ bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao để thực hiện việc cấy que tránh thai nhằm tránh được những rủi ro đáng tiếc.
Đối với trường hợp que cấy bị dịch chuyển trên thực tế cũng rất hiếm gặp và vấn đề này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức chăm sóc sức khỏe của chị em. Lời khuyên là sau khi cấy que tránh thai, bạn không nên vận động mạnh hoặc khiêng vác đồ nặng, hạn chế tối đa những tác động mạnh mẽ lên vùng da chứa que cấy. Đồng thời, chị em nên đến bệnh viện để thăm khám định kỳ vài tháng một lần nhằm đảm bảo rằng que cấy vẫn còn cố định tại vị trí cũ.

cần hạn chế tác động mạnh lên vùng da chứa que cấy để tránh việc que bị di chuyển lệch khỏi vị trí ban đầu

Cần hạn chế tác động mạnh lên vùng da chứa que cấy để tránh việc que bị di chuyển lệch khỏi vị trí ban đầu. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, đối với vấn đề cấy que tránh thai có nguy hiểm không thì câu trả lời vẫn là không và bạn hãy yên tâm vì những trường hợp trên báo đưa tin là khá hiếm gặp. Để đảm bảo an toàn khi áp dụng phương pháp này thì cách tốt nhất là chị em nên tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ sau khi cấy que tránh thai và đến bệnh viện để thăm khám định kỳ nữa nhé. Chúc bạn tìm được biện pháp ngừa thai thích hợp và an toàn.

, ,
Làm mẹ -