Cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì? Cần làm gì để hạn chế tác dụng phụ khi cấy que tránh thai?

cay-que-tranh-thai-co-tac-dung-phu-gi-can-lam-gi-de-han-che-tac-dung-phu-khi-cay-que-tranh-thai.html
Cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì? Cần làm gì để hạn chế tác dụng phụ khi cấy que tránh thai?

Cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì là nỗi băn khoăn của nhiều chị em khi có ý định lựa chọn phương pháp ngừa thai này. Trên thực tế, bất kì một biện pháp tránh thai nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Như vậy, điều quan trọng đó là chỉ cần bạn lựa chọn được biện pháp ngừa thai thích hợp thì chắc hẳn sẽ giảm thiểu một cách tối đa các tác dụng phụ mà nó mang đến. Riêng đối với phương pháp cấy que tránh thai, nếu chị em vẫn còn thiếu nhiều thông tin về nó thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

1. Cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì?

1.1 Cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai có nhiều loại nhưng ở Việt Nam chỉ phổ biến loại que cấy tránh thai có tên gọi là que Implanon. Để que cấy tránh thai có thể phát huy tác dụng của mình, bác sỹ sẽ cấy chiếc que này vào dưới lớp da trên cánh tay không thuận của người phụ nữ. Tại đây, que cấy tránh thai sẽ thả chậm một lượng nhỏ hormone theo từng ngày.

que cấy tránh thai phát huy tác dụng khi được cấy vào cơ thể phụ nữ

Que cấy tránh thai sẽ phát huy tác dụng nếu được cấy vào cơ thể phụ nữ. Ảnh:Internet

Loại hormone ấy cũng tương tự như một trong số các hormone có trong viên thuốc uống tránh thai. Thế nhưng, bạn không cần phải cố gắng ghi nhớ và cẩn thận như khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Chỉ cần cấy que một lần thì với tốc độ chậm rãi khi que cấy tiết hormone progestin vào cơ thể phụ nữ thì sẽ cho hiệu quả tránh thai lên đến 3 năm.
Mặc dù hiệu quả ngừa thai của que cấy là khá cao đến mức gần như triệt sản, thế nhưng nếu bạn muốn mang thai trở lại thì có thể tháo que cấy ra khỏi cơ thể bất cứ lúc nào và sự rụng trứng sẽ lại diễn ra bình thường để đáp ứng mong muốn thụ thai của vợ chồng bạn.

1.2 Cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì?

Tương tự như một số biện pháp tránh thai có chứa hormone khác, việc cấy que tránh thai cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ cho người sử dụng. Tuy nhiên, sự diễn biến của những tác dụng này trở nặng hay dần thuyên giảm cũng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi phụ nữ. Sau đây sẽ là một số tác dụng phụ thường gặp sau khi cấy que tránh thai:
Chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi. Nói một cách đơn giản thì chị em có thể hiểu rằng tác dụng phụ này chính là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Trong đó, một số người sẽ bị mất kinh (12%), rong kinh (24%), một số trường hợp còn lại chị em sẽ nhận thấy chu kỳ kinh của mình lúc ít máu, lúc nhiều máu.

chị em cần biết được cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì và chu kỳ kinh nguyệt thay đổi ra sao

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi là một trong những tác dụng phụ của que cấy tránh thai. Ảnh: Internet

Những tác dụng phụ khác như đau đầu, đau ngực, tăng cân, nổi mụn, nám da, dễ căng thẳng…cũng sẽ thường gặp sau khi chị em cấy que tránh thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mới cấy. Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ diễn ra thoáng qua và thường giảm dần và biến mất theo thời gian.
Nếu trong trường hợp những tác dụng phụ này không biến mất mà kéo dài thì chứng minh rằng cơ thể của chị em không phù hợp với que cấy, lúc này bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ hoặc y tá tháo que cấy tránh thai ra ngoài.

2. Cần làm gì để hạn chế những tác dụng phụ của que cấy tránh thai?

Mặc dù những tác dụng phụ của que cấy tránh thai sẽ diến biến nghiêm trọng nếu cơ thể của chị em không thích nghi được. Tuy nhiên, dù cho cơ địa bạn có phù hợp với que cấy thì cũng nên lưu ý những điểm quan trọng sau để hạn chế tối đa những rắc rối mà tác dụng phụ của que cấy tránh thai có thể đem lại.

cần lựa chọn bệnh viện uy tín để cấy que tránh thai

Cần lựa chọn bệnh viện uy tín để cấy que tránh thai nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Internet

chị em cần tái khám định kỳ sau khi cấy que tránh thai để đảm bảo que cấy không gây hại cho sức khỏe

Chị em cần tái khám định kỳ sau khi cấy que tránh thai để đảm bảo que cấy không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, chị em cần biết được cấy que tránh thai có tác dụng phụ gì để có thể cân nhắc lựa chọn chính xác hơn biện pháp ngừa thai phù hợp với mình. Một điều nữa chị em cần lưu ý đó là nếu phát hiện que cấy tránh thai không phù hợp với cơ thể thì cũng không nên tự ý tháo que ra tại nhà vì hành động này sẽ đem lại sự nguy hiểm cho chính bạn. Vì vậy, khi gặp bất cứ vấn đề gì sau khi cấy que tránh thai thì cũng nên đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị nhé.

, ,
Làm mẹ -