Chán ăn sau sinh nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

chan-an-sau-sinh-nguyen-nhan-do-dau-va-cach-khac-phuc-nhu-the-nao.html
Chán ăn sau sinh nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Chán ăn sau sinh là tình trạng thường gặp ở các mẹ khi trải qua quá trình vượt cạn khiến cơ thể mất nhiều năng lượng. Việc chán ăn kéo dài nếu không được khắc phục có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau. Bên cạnh đó còn dẫn đến thiếu hụt các dưỡng chất trong sữa, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này hay nghiêm trọng hơn là bị suy dinh dưỡng, còi xương…Trong giai đoạn đầu đời trẻ cần có nhiều dưỡng chất bổ sung khác nhau thông qua nguồn sữa mẹ là chính. Tuy nhiên vấn đề này có thể bị cản trở hoặc gián đoạn nếu như tình trạng chán ăn sau sinh của các mẹ xuất hiện. Đặc biệt khi tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh khác và đe dọa nghiêm trọng đến đời sống tinh thần. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hãy cùng Mom.vn theo dõi các thông tin dưới đây.

chán ăn sau sinh

Nhiều mẹ sau sinh cảm thấy chán ăn. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân dẫn đến chán ăn sau sinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia việc chán ăn sau sinh của các mẹ bầu có thể do nhiều yếu tố khác nhau nhưng chủ yếu là những lí do như sau:
Tâm lí sợ hãi sau khi sinh là một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến tinh thần, thể trạng của người mẹ. Đặc biệt khi trải qua cơn đau trong một thời gian dài, sẽ hình thành nỗi sợ hãi chèn ép cảm xúc và ngăn cản việc tiếp thu bất kì yếu tố nào khác từ bên ngoài, kể cả việc ăn uống.
Bên cạnh đó khi sinh không tránh khỏi việc mất sức quá nhiều, dẫn đến suy nhược cơ thể, những biến động trong giai đoạn này cũng khiến cho cơ thể không còn hứng thú với việc ăn uống.
Ngoài ra những trường hợp khác như sinh con không theo ý muốn cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn, đặc biệt là sự tác động lớn đến tâm lí của người mẹ.

mắc bệnh tâm lí

Vấn đề về tâm lí là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh chán ăn. Ảnh: Internet

Đồng thời một số trở ngại về các mối quan hệ trong gia đình, họ hàng, về vấn đề kinh tế, lo lắng cho cuộc sống, công việc, vấn đề chăm sóc con cái cũng làm cho người mẹ bị chán ăn sau sinh.

2. Các cách khắc phục

Việc quan trọng để thích nghi dần với vấn đề ăn uống trở lại các mẹ nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể từ 2 lít nước mỗi ngày, cố gắng ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng như rau củ quả, trái cây và lựa chọn thêm những thực phẩm giàu vitamin để bổ sung dưỡng chất cho trẻ trong giai đoạn phát triển.
Phải chú ý hơn đến bữa ăn sáng với các loại thực phẩm nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như những thức ăn dạng lỏng như súp hay cháo, tránh ăn các loại thức ăn quá khô cứng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.
Không chỉ vậy nên tránh ăn dồn thức ăn trong ngày chia thành 3 bữa mà có thể chia nhỏ các bữa với nhau từ 5 – 6 bữa mỗi ngày để năng lượng luôn được bổ sung liên tục, không quá tải dẫn đến việc ngán ăn.

bị bệnh chán ăn

Chỉ ăn duy nhất một loại thức ăn, kém phong phú sẽ khiến tình trạng chán ăn nặng hơn. Ảnh: Internet

Các mẹ cũng nên tránh dùng lại đồ ăn cũ, khiến hương vị bị biến chất, thức ăn không còn được ngon dẫn đến việc chán ngấy cho những lần ăn sau. Tốt nhất là không ăn đồ chiên rán hoặc đun, hấp nhiều lần.
Ngoài ra có thể tự điều chỉnh thức ăn cho mình với nhiều loại thực phẩm được thay đổi mỗi ngày, kho thịt cá với gừng nghệ, không dùng các loại thức uống có ga…
Mặt khác cũng nên uống thêm một số loại vitamin bổ sung, sắt, phơi nắng để hấp thụ vitamin D, canxi, vận động tay chân để lưu thông máu huyết giúp ăn ngủ tốt hơn.
Vì thế việc chán ăn sau sinh có thể được khắc phục nếu như có sự hỗ trợ của người thân và gia đình, bởi trong giai đoạn này sức khỏe của các sản phụ còn khá yếu, không thể chủ động trong việc sắp xếp bữa ăn cho mình. Bên cạnh đó cũng cần có hướng cải thiện vấn đề tâm lí, tránh xúc động mạnh, hoặc buồn lo, mệt mỏi vì yếu tố này chính là sự tác động chính đến tâm trạng và thể chất cũng như việc ăn uống của các mẹ bầu sau sinh. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên có thể giúp được cho các mẹ trong việc tìm hiểu các vấn đề sau khi sinh và có hướng chuẩn bị tốt nhất trong việc chăm sóc con giai đoạn đầu đời.

, , ,
Làm mẹ -