Chỉ số thai nhi 38 tuần tuổi và những thay đổi ở cơ thể người mẹ

chi-so-thai-nhi-38-tuan-tuoi-va-nhung-thay-doi-o-co-the-nguoi-me.html
Chỉ số thai nhi 38 tuần tuổi và những thay đổi ở cơ thể người mẹ

Chỉ số thai nhi 38 tuần phản ánh chính xác mức độ phát triển của bé và giúp mẹ hình dung rõ hơn về cân nặng, chiều dài, kích thước vòng đầu,…và xác định phương pháp sinh nở phù hợp cho thời gian vượt cạn sắp tới. Không phải cứ mẹ tăng cân nhiều hay bụng bầu to thì có nghĩa là thai nhi phát triển tốt đâu nhé, chính vì vậy các mẹ cần đi khám thai thường xuyên theo từng giai đoạn để nắm bắt được tình hình phát triển của bé yêu nhà mình. Thai nhi ở tuần 38 được xem là đủ tháng và sẵn sàng chào đời để sống tự lập ngoài cơ thể người mẹ. Vào thời gian này, ngoài việc quan tâm các chỉ số thai nhi 38 tuần thì khi đi khám thai các mẹ có thể hỏi bác sĩ về chuyển động của bé, kiểm tra nhịp tim và các hoạt động trong tử cung để chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của con yêu nhé.Bước vào tuần thứ 38 của thai kỳ, thai nhi đã di chuyển xuống xương chậu của người mẹ để chuẩn bị chào đời, tuy nhiên bé vẫn có thể tiếp tục tăng trọng lượng cơ thể. Vậy chỉ số thai nhi 38 tuần như thế nào bình thường? cân nặng thai nhi tuần 38 là bao nhiêu? Những thay đổi của mẹ và bé ở tuần thai 38 như thế nào?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

chỉ số thai nhi 38 tuần tuổi

Tìm hiểu các chỉ số thai nhi 38 tuần tuổi chuẩn nhất. Ảnh: Internet.

1. Chỉ số thai nhi là gì?

Chỉ số thai nhi là những con số thể hiện sự thay đổi và phát triển liên tục của thai nhi qua các tuần. Chính vì vậy, chỉ số thai nhi phản ánh một cách chính xác mức độ phát triển của bé, từ đó biết được bé có khỏe mạnh hay không và có cách xử lý kịp thời. Thông thường, từ tuần thai thứ 6 trở đi thì các bác sĩ mới có thể đo được các chỉ số thai nhi như đường kính túi thai, chiều dài từ đầu đến mông,…do lúc này thai mới bắt đầu làm tổ trong tử cung người mẹ.

2. Hướng dẫn cách xem chỉ số thai nhi 38 tuần

Chú thích cách xem chỉ số siêu âm:

Nếu các chỉ số trên nằm ngoài giới hạn cho phép trong bảng, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về các dị tật của thai và giải pháp khắc phục.

bảng chỉ số thai nhi 38 tuần

Bảng chỉ số thai nhi 38 tuần tuổi chi tiết. Ảnh: Internet.

3. Sự phát triển của thai nhi tuần 38

Ở tuần thai thứ 38, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối, các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su sau này. Chỉ số thai nhi 38 tuần bình thường cho thấy thai nặng gần 3,1 kg và đã dài tới 50 cm tính từ đầu tới chân, bằng cỡ một cây tỏi tây dài và cao. Tóc bé cũng đã mọc dài khoảng 2,5 cm, các lớp lông tơ và lớp gây bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần biến mất và chỉ có một số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.
Lúc này, đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bở khung xương chậu của người mẹ. Vị trí này có không gian rộng nên bé dễ vận động chân và mông hơn, việc này gây chèn ép lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu. Lớp mỡ trong người bé đang từng ngày dày lên và bé sẽ không phát triển hơn nữa, do đó mẹ bầu không cần tăng cân thêm trong giai đoạn này. Các cơ quan khác của cơ thể bé cũng đã hoàn thiện để sẵn sàng cho sự tồn tại bên ngoài bụng mẹ.

kích thước thai nhi 38 tuần

Thai nhi 38 tuần tuổi tương đương kích thước một cây tỏi tây. Ảnh: Internet.

4. Những thay đổi của mẹ trong tuần thai 38

Các chỉ số thai nhi 38 tuần không chỉ giúp bạn biết được sự phát triển của thai nhi, mà còn biết được nguyên nhân những sự thay đổi ở cơ thể người mẹ. Ở thời kỳ này, mẹ phải trải qua nhiều cơn co thắt Braxton Hicks, vốn giúp thúc đẩy lưu thông máu đã được oxi hóa vào tử cung và bé. Đôi khi những cơn co bóp này rất mạnh nhưng mẹ cũng không cần phải bận tâm trừ khi bạn cảm thấy đau. Nếu thấy khó chịu, mẹ có thể tắm nước ấm hoặc thay đổi tư thế, sẽ dễ chịu hơn nhiều.
Vùng da bụng của bạn ở tuần 38 bị kéo dãn và căng như một cái trống, rốn của mẹ sẽ trông như thể sắp bục ra ngoài và vết rạn sẽ có màu tím hoặc đỏ thẫm. Mẹ sẽ có cảm giác da bụng không thể căng hơn được nữa, nếu vòng tay xung quanh xuống dưới bụng bầu, các ngón tay của bạn thậm chí không chạm được vào nhau.

rạn da khi mang thai

Mang thai tuần 38, các vết rạn sẽ có màu tím hoặc đỏ thẫm. Ảnh: Internet.

Khi thai nhi tụt xuống khung chậu thì cơ thể của mẹ sẽ thay đổi rất nhiều, điều này làm cho mẹ dễ thở hơn nhưng áp lực lên bàng quang của bạn sẽ lớn hơn, khiến mẹ phải đi tiểu thường xuyên. Nếu thấy hiện tượng nước ối rỉ ra từ âm đạo kèm theo những cơn co bóp khoảng 15 phút một lần, hoặc đau lưng dồn dập thì hãy nói chuyện ngay với y tá hoặc bác sĩ, có thể đó là dấu hiệu của cơn đau đẻ thật sự đấy.
Mẹ sẽ cảm thấy nặng nề và tắc nghẽn ở khung xương chậu, nếu đã từng sinh em bé tước đây thì cơ thể mẹ sẽ cảm thấy không thể giữ được em bé nữa khi đang đứng. Các cơ xương chậu đang phải làm việc hết sức mình để giữ được trọng lượng tập trung của tử cung. Mẹ hãy cố gắng ngồi khi có thể, nên tìm một chiếc ghế thoải mái, uống nước, đọc sách và nhớ để điện thoại bên cạnh.
Tóm lại chỉ số thai nhi 38 tuần cho biết được mức độ phát triển của bé trong bụng mẹ một cách chính xác nhất, điều này giúp các mẹ có thể biết được tình trạng của con yêu mình và có cách khắc phục kịp thời nếu bé thiếu cân quá nhiều, tránh nguy hiểm cho thai nhi khi chào đời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các mẹ bầu và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

, , , , ,
Làm mẹ -