Mẹ cho bé bú có nên nhuộm tóc hay không?

cho-bu-co-nen-nhuom-toc-hay-khong.html
Mẹ cho bé bú có nên nhuộm tóc hay không?

Việc làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của nhiều chị em phụ nữ. Và họ thắc mắc rằng liệu khi cho bé bú có nên nhuộm tóc được không? Và nếu đã nhuộm tóc thì có gây ảnh hưởng gì đến con hay không? Cùng Mom.vn đi tìm lời giải đáp cho những băn khoăn ấy qua bài viết sau các mẹ nhé!Cho bé bú có nên nhuộm tóc vốn là điều băn khoăn lo lắng của nhiều bà mẹ muốn được làm đẹp sau khi sinh xong. Vì trong khi mang thai, để tránh ảnh hưởng sức khỏe thai nhi, các mẹ bầu sẽ phải cố gắng hạn chế làm đẹp, đặc biệt là khi có sự can thiệp của hóa chất.

cho bé bú mẹ có nên nhuộm tóc

Mẹ cho bé bú có nên nhuộm tóc hay không? Ảnh: Internet

1. Tác dụng của thuốc nhuộm tóc

Trong các phương pháp làm đẹp thì nhuộm là một trong những phương pháp được ưa thích nhất.  Có nhiều bà mẹ cho rằng nhuộm tóc lại là biện pháp sử dụng nhiều hóa chất nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn. Nhất là trong thời gian nhạy cảm như đang mang thai hay cho con bú, càng nên tránh.
Các loại thuốc nhuộm tóc tác dụng theo phản ứng oxi hóa,  thành phần chứa chất PPD hoặc 2-Nitro-PPD và Hydro Peroxide. Muốn tóc được chuyển thành màu theo ý thích, thợ làm tóc sẽ pha trộn thuốc với nhau tạo thành phản ứng hóa học trong thân tóc. Trong các loại thuốc nhuộm tóc có các thành phần muối Acetate chì, muối  Citrate Bismuth… làm tóc thay đổi dần dần sang màu khác.

2. Nhuộm tóc có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không?

Tuy thuốc nhuộm tóc có nhiều thành phần hóa chất nhưng trên thực tế chúng vẫn nằm trong giới hạn an toàn. Việc nhuộm tóc chỉ khuyên các bà mẹ mang thai, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ không nên nhuộm tóc.
Do trong thời gian này, thai nhi đang bắt đầu hình thành các bộ phận và rất dễ bị ảnh hưởng nếu bà mẹ tiếp xúc với các loại hóa chất, thông qua tiếp xúc hay hô hấp.

không nên nhuộm tóc

Tránh nhuộm tóc không 3 tháng đầu thai kỳ. Ảnh: Internet

Tính đến thời điểm này vẫn chưa có số liệu nào được công bố về ảnh hưởng của thuốc nhuộm tóc trên phụ nữ cho con bú. Theo nghiên cứu, hàm lượng thuốc ít và chỉ dừng ở mức tiếp xúc ngoài da sẽ khó có thể ngấm qua da đầu và đi vào máu hay sữa mẹ được, do đó sẽ không ảnh hưởng đến em bé khi đang trong thời kì bú sữa mẹ.

3. Vậy cho bé bú có nên nhuộm tóc?

Tuy vẫn không có bằng chứng nào cho thấy mẹ nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ khi trẻ đang bú, dù vậy các nhà khoa học vẫn khuyến cáo các bà mẹ hạn chế làm đẹp trong thời gian cho bé bú, chỉ nên sử dụng các biện pháp làm đẹp chứa hóa chất sau 6 tháng khi sinh.
Nói các hóa chất làm đẹp trên không ảnh hưởng đến sữa mẹ, nhưng các bà mẹ phải hiểu rằng đây không phải là con đường duy nhất bé có thể bị ảnh hưởng. Khi người mẹ sử dụng hóa chất làm đẹp, các hóa chất có thể còn dư trên tóc một vài ngày, và làm cách nào để chắc chắn bé sẽ không vô tình tiếp xúc với tóc của mẹ bằng tay, thậm chí tóc mẹ vướng vào mắt bé?
Chưa kể đến việc sau khi trở về từ tiệm làm tóc, tóc sẽ có mùi hóa chất rất mạnh, nặng mùi hóa chất trong một vài ngày. Trẻ phải hít mùi này liên tục nhiều ngày khi phải thường xuyên tiếp xúc với mẹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

mùi thuốc nhuộm gây khó chịu cho trẻ

Mùi thuốc nhuộm tóc gây khó chịu trong lúc bé bú. Ảnh: Internet

Sau 6 tháng, khi trẻ có những phát triển thể chất nhất định, người mẹ mới nên nhuộm tóc, hay uốn duỗi. Lúc này, cơ thể của bé đã cứng cáp hơn và có cơ chế miễn dịch nhất định với những tác động từ bên ngoài môi trường, cho nên sẽ giảm thiểu tối đa những tác hại có thể xảy đến.
Các bà mẹ trẻ cũng nên đề phòng nguy cơ dị ứng với thuốc nhuộm. Mặc dù thuốc nhuộm không ảnh hưởng đến sữa mẹ, nhưng nếu không may bị dị ứng trong giai đoạn này, việc điều trị sẽ có khả năng làm gián đoạn quá trình chăm sóc cho trẻ do phải dùng thuốc hoặc hạn chế tiếp xúc do nổi mẩn, ngứa ngáy. Mẹ hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định nhuộm tóc dựa trên tình hình sức khỏe cụ thể của bản thân.

4. Một số lưu ý khi nhuộm tóc trong thời gian cho bé bú

Khi quyết định nhuộm tóc, mẹ cần lưu ý sau:

nhuộm tóc ở salon

Đến salon uy tín để nhuộm tóc. Ảnh: Internet

Cho bé bú có nên nhuộm tóc, bài viết trên hy vọng đã giúp cho các bà mẹ có câu trả lời cho riêng mình. Thay vì dành thời gian làm đẹp hãy dành thời gian đó chăm sóc cho bé yêu của mình, khi bé cứng cáp sẽ có nhiều khoảng thời gian cho mẹ nhiều hơn.

, , ,
Làm mẹ -