Cho trẻ tập đi khi nào là phù hợp với sự phát triển của con?

cho-tre-tap-di-khi-nao-la-phu-hop-voi-su-phat-trien-cua-con.html
Cho trẻ tập đi khi nào là phù hợp với sự phát triển của con?

Nên cho trẻ tập đi khi nào thì phù hợp với sự phát triển của bé là thắc mắc được nhiều cha mẹ đặt ra khi nuôi con. Cũng như theo sự phát triển tự nhiên, đến một thời điểm thích hợp và đủ cứng cáp thì các bé sẽ tự chủ động tập đứng lên và đi lại, nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì bé vẫn cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ để có thể tự tin hơn và học cách bước đi sao cho đúng hơn.Đặc biệt hơn yếu tố thời điểm trong vấn đề cho trẻ tập đi khi nào là vô cùng quan trọng. Bởi nhiều lí do và nguyên nhân khác nhau mà trẻ có thể chậm đi hoặc biểu hiện đi đứng khác thường nếu như cha mẹ không sớm nhận ra sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc về sau. Nhằm hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây.

bé 10 tháng tuổi có thể tập đi

Bé khoảng 10 tháng tuổi là đã có thể tập đi. Ảnh: Internet

1. Cho trẻ tập đi khi nào mới là thời điểm thích hợp?

Thông thường khi các bé được khoảng 10 tháng tuổi là đã có thể tập đứng lên và giữ thăng bằng hay thậm chí là chập chững bước đi vài bước. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp các bé tập đi sớm hoặc muộn hơn mốc thời gian này và điều đó tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ không nên thúc ép bé tập đi quá sớm mà hãy quan sát những khả năng mà bé đang có để lựa chọn thời điểm thích hợp hỗ trợ bé tập đi.

2. Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng tập đi

Một em bé mới sinh ra sẽ phát triển theo quy trình sinh lý tự nhiên để lớn lên và điều này cần phải có thời gian. Đồng thời, những kỹ năng cần thiết cho các hoạt động sống thì các bé cũng phải học từ từ theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, chẳng hạn như đối với các kỹ năng vận động thì bé sẽ tập lẫy trước rồi mới đến tập ngồi, tập bò, tập đứng và sau đó mới tập đi.
Trong đó, kỹ năng vận động đi lại chính là kết quả cuối cùng mà cha mẹ muốn nhìn thấy con mình đạt được. Vậy, để biết được bé đã sẵn sàng học đi hay chưa thì các ông bố bà mẹ hãy cùng tìm hiểu qua một vài dấu hiệu như:

bé ngồi vững không cần cha mẹ đỡ

Bé ngồi vững là dấu hiệu của việc sẵn sàng tập đi. Ảnh: Internet

3. Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ con tập đi tốt nhất?

Cha mẹ nên sắp xếp lại đồ đạc trong nhà ngăn nắp, gọn gàng sao cho để bé vịn vào được an toàn khi tập đi. Bên cạnh đó, bạn có thể dàn xếp những món đồ chơi yêu thích của bé quanh khu vực trẻ tập đi để khuyến khích con di chuyển tới lấy chúng.

mẹ dìu con tập đi

Cha mẹ cần nhẹ nhàng dìu đỡ con tập đi. Ảnh: Internet

Cha mẹ cần phải nhẹ nhàng dìu đỡ con khi bé mới tập đi. Cổ vũ, khuyến khích và dành lời khen ngợi thường xuyên cho những bước đi đầu đời của bé nhằm giúp trẻ tự tin và hứng thú hơn trong việc tập đi. Nếu bé bị ngã và sợ tập đi thì mẹ hãy tạm ngưng việc tập đi của con vài ngày chứ không nên thúc ép trẻ vì như thế sẽ càng khiến bé sợ phải tập đi hơn.
Khi trẻ ham muốn khám phá mọi thứ, cộng thêm khả năng biết bò và tập đi thì đồng nghĩa với việc trẻ dễ gặp phải những tai nạn nguy hiểm hơn. Do đó, cha mẹ hãy để những món đồ dễ đổ vỡ hoặc có thể gây nguy hiểm ở những chỗ mà bé không bao giờ vớ tới được. Khi con tập đi hay vui chơi cha mẹ cũng nên cẩn thận quan sát con để bé không bị ngã hoặc gặp những tai nạn đáng tiếc.

cha mẹ cần quan sát con để trẻ không bị ngã

Cha mẹ cần quan sát con cẩn thận khi bé tập đi hoặc vui chơi. Ảnh: Internet

Không cần thiết phải để con mang giày khi tập đi vì đôi giày sẽ gây thêm khó khăn cho bé. Nếu phải đi ra ngoài, mẹ hãy đảm bảo rằng đôi giày tập đi của con phải nhẹ nhàng và linh hoạt để bé dễ bước đi. Trong giai đoạn tập đi của con, việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé cũng là một vấn đề rất quan trọng.
Cho trẻ tập đi khi nào thì phù hợp còn tùy thuộc vào sự phát triển và khả năng của mỗi bé. Cha mẹ không nên cưỡng ép bé tập đi quá sớm khi con chưa sẵn sàng để không làm ảnh hưởng tới khung xương chưa cứng cáp của trẻ. Nếu nhận thấy bé có những dấu hiệu sẵn sàng cho việc tập đi thì cha mẹ hãy hỗ trợ con yêu thật tốt nhé. Chúc bé của mẹ tập đi thành công.

, , ,
Làm mẹ -