Chuyển dạ có mấy giai đoạn và các giai đoạn đó diễn ra như thế nào?

chuyen-da-co-may-giai-doan-va-cac-giai-doan-do-dien-ra-nhu-the-nao.html
Chuyển dạ có mấy giai đoạn và các giai đoạn đó diễn ra như thế nào?

Quá trình chuyển dạ có mấy giai đoạn và các giai đoạn đó được diễn ra theo một quy luật tự nhiên như thế nào, đó là nội dung chính sẽ được giải đáp trình bày cặn kẽ thông qua bài viết này. Mang thai là một chặng hành 40 tuần thai kỳ không mấy dễ dàng cho tới chặng cuối chuyển dạ lâm bồn, đòi hỏi bạn phải tiếp tục kiên nhẫn trải qua thêm các giai đoạn quan trọng khác nữa thì mới được chính thức chào đón bé cưng. Cụ thể, mỗi giai đoạn của sự chuyển dạ được biết tới đó là giai đoạn giản nở và làm mỏng chất nhầy cổ tử cung, giai đoạn rặn và sinh, giai đoạn sổ nhau. Muốn bước qua các giai đoạn một cách thuận lợi và dễ dàng thì điều mẹ cần làm đó là phải nắm rõ một vài lưu ý cùng một vài vấn đề quan trọng khác nữa.Không phải mẹ nào chuyển dạ cũng sinh con liền mà điều bắt buộc là phải trải qua xuyên suốt một quá trình, đó được xem như là từng dấu mốc quan trọng trước khi sản phụ chính thức chào đón con yêu. Nếu biết sớm về các giai đoạn sinh con sẽ phần nào giúp mẹ dễ dàng chủ động hơn trong ca sinh thường của mình, hạn chế mọi cảm giác lo lắng, hồi hộp. Vậy cụ thể đó là những giai đoạn nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ chi tiết hơn nhé.

chuyển dạ có mấy giai đoạn cụ thể

Chuyển dạ có mấy giai đoạn chính? Ảnh: Internet

1. Những dấu hiệu trước khi chuyển dạ đau đẻ mẹ cần biết

Có những dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần phải biết đó là:

2. Chuyển dạ có mấy giai đoạn và những việc mẹ cần làm là gì?

Quá trình sinh con ở mẹ bầu thường diễn ra qua 3 giai đoạn, cụ thể là: giai đoạn giãn nở và làm mỏng chất nhầy cổ tử cung, giai đoạn rặn và sinh, giai đoạn sổ nhau.

2.1 Giai đoạn đầu tiên: Giãn nở và làm mỏng chất nhầy cổ tử cung

Chuyển dạ có mấy giai đoạn và giai đoạn đầu diễn ra như thế nào? Ở giai đoạn đầu, cổ tử cung sẽ nở ra từ 0-3 hoặc 4cm. Đối với những bà mẹ sinh con so thì giai đoạn này có thể kéo dài trong khoảng từ 6-10 tiếng. Còn với bà mẹ sinh con rạ thì giai đoạn này có thể rút ngắn hơn hoặc kéo dài thêm ra.

chuyển dạ có mấy giai đoạn và giai đoạn đầu là giãn nở làm mỏng chất nhầy cổ tử cung

Giai đoạn đầu là giãn nở và làm mỏng chất nhầy cổ tử cung. Ảnh: Internet

Cơn đau chuyển dạ xảy ra ở mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau, ở một số người cổ tử cung sẽ nở ra đến 3cm trước khi cơn co thắt xuất hiện. Có những phụ nữ sẽ cảm thấy cơn đau mạnh mẽ hơn nhưng lại không có hiện tượng cổ tử cung bị giãn nở. Các cơn co thắt có thể nhẹ nhàng và diễn ra hơi bất thường, cách nhau từ 5-30 phút, kéo dài từ 30-45 giây.
Điều bạn cần làm lúc này là nếu thấy các cơn co thắt vẫn tương đối nhẹ và khoảng cách giữa mỗi cơn đau hơn 5 phút hoặc hơn thế nữa thì bạn có thể ở nhà, tiếp tục giữ liên lạc với bác sĩ. Để giữ bình tĩnh trong lúc chờ đợi, bạn có thể nghe nhạc, chơi bài hoặc xem truyền hình.
Chuyển dạ có mấy giai đoạn? Giai đoạn cổ tử cung nở ra từ 4-7cm: Ở giai đoạn này, hầu như thai phụ nào cũng nhận thấy cơn đau mạnh mẽ hơn, nó có thể kéo dài từ 3-6 tiếng đồng hồ nếu mẹ sinh lần đầu và nếu mẹ sinh con ra sẽ giảm khoảng phân nửa thời gian.
Ở giai đoạn hoạt động này, cơn co thắt diễn ra đều đặn và tăng dần về cường độ cũng như tần số. 3-5 phút mẹ sẽ thấy cơn đau xuất hiện trở lại. Cơn đau có thể xuất hiện phía dưới lưng, bụng và đùi.
Điều mẹ cần làm là nên đi tiểu, uống nước và tranh thủ thực hành bài tập thở hoặc các kỹ thuật như đã tiếp thu ở lớp tiền sản. Nếu bạn sinh ở nơi có dịch vụ y tế tốt thì họ sẽ cho bạn thư giãn trong bồn nước ấm. Còn nếu chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng thì đây là lúc thích hợp để tiến hành.

giai đoạn đầu cổ tử cung nở ra từ 4 đến 7 cm

Giai đoạn cổ tử cung nở ra từ 4-7cm là giai đoạn đầu chuyển dạ. Ảnh: Internet

Giai đoạn chuyển tiếp, cổ tử cung nở ra từ 8-10cm: Đây là giai đoạn cuối cùng trong các giai đoạn đầu tiên của cơn chuyển dạ. Thời gian kéo dài từ 20 phút đến 2 tiếng đối với người sinh đầu tiên và đối với người đã từng sinh nở sẽ qua đi một cách chóng vánh.
Các cơn co thắt trong giai đoạn này thường khá dữ dội, mỗi cơn như vậy cách nhau từ 1-3 phút. Khi cổ tử cung đã hoàn toàn mở thì bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi, run rẩy và buồn nôn. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác như muốn rặn nhưng hãy cố gắng đợi cho tới khi bác sĩ ra hiệu.
Điều bạn cần làm lúc này là hãy tập trung thở và dùng kỹ thuật thư giãn để cùng phối hợp. Nếu cơn rặn đẩy thôi thúc bạn mạnh mẽ mà tử cung chưa mở hoàn toàn thì các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật thở để chống lại nó.

2.2 Giai đoạn thứ hai: Rặn và sinh

Chuyển dạ có mấy giai đoạn và giai đoạn thứ hai diễn ra thế nào? Giai đoạn thứ hai của quá trình sinh con sẽ bắt đầu khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn. Đối với bà mẹ sinh con lần đầu, nó sẽ kéo dài từ 1,5-2 tiếng đồng hồ. Còn nếu đã từng sinh con trước đó thì giai đoạn này sẽ kéo dài từ vài phút đến 2 tiếng.

giai đoạn thứ hai của chuyển dạ là rặn và sinh

Giai đoạn rặn và sinh là giai đoạn thứ hai của chuyển dạ. Ảnh: Internet

Cho tới khi cổ tử cung mở hoàn toàn, sự thôi thúc để đẩy thai nhi ra ngoài qua ngã âm đạo vẫn tiếp tục và mạnh mẽ hơn. Các cơn co thắt vẫn tiếp tục và thai phụ có thể buồn nôn hoặc nôn. Tùy vào sự xuất hiện của đầu em bé mà các nữ hộ sinh sẽ yêu cầu bạn rặn mạnh hơn hoặc chậm lại và sau hết sẽ là một cơn rặn mạnh cuối cùng để em bé của bạn dễ dàng chào đời.
Điều bạn cần làm lúc này là hãy thực hiện theo những gì các nữ hộ sinh và bác sĩ hướng dẫn về cách thở, lấy hơi, rặn để tiết kiệm sức lực. Hãy tuân theo những chỉ dẫn của họ lúc này để có được ca sinh thuận lợi “mẹ tròn con vuông” nhé.

2.3 Giai đoạn thứ ba: Sổ nhau

Những khoảnh khắc đáng kinh ngạc của con sẽ được tiếp nối ngay sau khi sổ nhau và giai đoạn này thường mất từ vài phút đến nửa tiếng. Lúc này, có thể bạn đã quá say mê nhìn ngắm thiên thần nhỏ mà có thể không cảm nhận được nhiều về giai đoạn này. Bạn sẽ có cảm giác như bị chuột rút khi bị sổ nhau.
Điều bạn cần làm lúc này là nữ hộ sinh sẽ yêu cầu bạn bế con áp vào ngực và cho bé bú để kích thích cổ tử cung co bóp. Một số bác sĩ sẽ tiến hành massage nhẹ nhàng vùng bụng của bạn để kích thích sổ thai. Đây là giai đoạn cuối của quá trình sinh nở rồi và khi được nhìn thấy con, mọi cơn đau đều dần tan biến hết.

giai đoạn sổ nhau là giai đoạn thứ ba của chuyển dạ

Chuyển dạ có mấy giai đoạn và giai đoạn thứ ba là sổ nhau. Ảnh: Internet

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin chính quan trọng nhất dành cho mọi chị em thai phụ đang sắp sửa tới ngày chuyển dạ sinh nở. Mong rằng, sau khi nghiên cứu tham khảo những nội dung liên quan tới chuyển dạ có mấy giai đoạn này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chặng hành trình vượt cạn sinh thường tự nhiên của mỗi bà mẹ. Qua đó cũng trang bị cho bản thân những kiến thức nhất định về thai kỳ và bảo đảm không bỏ xót bất kì một giai đoạn sinh con nào, từ đó giúp mẹ chủ động hơn trong kế hoạch chào đón con yêu. Cần biết rằng, qua mỗi kỷ, mỗi giai đoạn dường như cổ tử cung của mẹ cũng mở rộng ra thêm và điều này sẽ giúp cho việc đưa bé ra bên ngoài thuận lợi hơn bao giờ hết. Bởi vậy cho nên, mẹ hãy ghi nhớ và thuộc nằm lòng bài chia sẻ cực kỳ hữu ích này nhé. Mến chúc các bạn mẹ tròn con vuông.

, , , ,
Làm mẹ -