Chuyển dạ đẻ non là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu sinh non ở bà bầu

chuyen-da-de-non-la-gi-nguyen-nhan-va-dau-hieu-sinh-non-o-ba-bau.html
Chuyển dạ đẻ non là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu sinh non ở bà bầu

Ngày nay, hiện tượng chuyển dạ đẻ non trở nên tương đối phổ biến và trở thành nỗi ám ảnh với nhiều mẹ bầu. Ai cũng muốn thai nhi của mình khỏe mạnh, phát triển đầy đủ tháng mới chào đời theo đúng thời điểm dự sinh đúng không nào. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai các mẹ có thể gặp nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng chuyển dạ đẻ non sớm hơn thời gian dự kiến. Việc sinh non quá sớm có thể khiến bé gặp nguy hiểm vì cơ thể chưa đủ trưởng thành để tự sống ở môi trường bên ngoài nước ối, đồng thời sức khỏe bé sẽ yếu hơn so với những trẻ sinh đủ tháng khi lớn lên. Chính vì vậy các mẹ nên có biện pháp chăm sóc và hạn chế hiện tượng chuyển dạ đẻ non trong suốt thai kỳ của mình.Để hạn chế được tình trạng chuyển dạ đẻ non, trước tiên các mẹ phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân và dấu hiệu sinh non là gì thì mới có thể phòng ngừa tốt nhất. Vậy chuyển dạ đẻ non là gì ? Nguyên nhân sinh non ở bà bầu ? Làm sao nhận biết dấu hiệu chuyển dạ đẻ non chính xác ?…..mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để giải đáp các thắc mắc của bản thân và có thêm nhiều kiến thức sinh sản bổ ích.

chuyển dạ đẻ non nguy hiểm

Chuyển dạ đẻ non gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Ảnh: Internet.

1. Chuyển dạ đẻ non là gì ?

Sinh non là hiện tượng thai nhi ra khỏi bụng mẹ trước 37 tuần tuổi. Có 2 trường hợp sinh non là sinh non tự phát và sinh non thứ phát.
Sinh non thứ phát là do mẹ hoặc thai nhi gặp phải vấn đề nào đó không thể tiếp tục mang thai nên bác sĩ sẽ chỉ định lấy thai ra ngoài sớm hơn dự kiến. Điều này có thể xảy ra nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như tiền sản giật nặng đang diễn tiến xấu hoặc thai nhi ngừng phát triển trong tử cung.
Sinh non tự phát là hiện tượng bà bầu chuyển dạ đẻ non, vỡ ối sớm trước tuần thứ 37 hoặc cổ tử cung mở sớm tự nhiên mà không cần các cơn co thắt.
Đa số những đứa trẻ sinh non có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, những tiến bộ trong việc quản lý sinh non giúp tỷ lệ trẻ sinh non có thể sống được rất cao, đặc biệt đối với những đứa trẻ đã được 30 tuần

chuyển dạ đẻ non trước tuần 37

Thai ra đời trước tuần 37 được coi là sinh non. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân chuyển dạ đẻ non ở bà bầu

Có nhiều yếu tố làm tăng khả năng chuyển dạ đẻ non ở bà bầu, mặc dù các yếu tố này không phải ai cũng gặp. Rất nhiều trường hợp sinh non ở các mẹ bầu mà không gặp bất cứ một yếu tố hay nguy cơ nào. Sau đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến chuyển dạ đẻ non như:

nguyên nhân chuyển dạ đẻ non

Bà bầu hút thuốc uống rượu làm tăng khả năng chuyển dạ đẻ non ở bà bầu. Ảnh: Internet.

3. Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ đẻ non

Các mẹ bầu nên biết dấu hiệu đẻ non để có thể giảm thiểu nguy hiểm có thể xảy ra và xử trí kịp thời khi thấy hiện tượng này trong thai kỳ của mình. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ khi thất các dấu hiệu sau:

Một vài triệu chứng khó phân biệt so với khi mang thai bình thường, ví dụ như đau lưng. Tuy nhiên bạn cần thận trọng vẫn hơn, mọi triệu chứng cảnh báo phải được kiểm tra để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

dấu hiệu đẻ non ở bà bầu

Một vài dấu hiệu nhận biết tình trạng đẻ non có thể xảy ra. Ảnh: Internet.

4. Những rủi ro khi bà bầu chuyển dạ đẻ non

Khi bà bầu có chuyển dạ đẻ non thì thai nhi có thể gặp nhiều rủi ro nguy hiểm mà bạn không ngờ tới như:

Chuyển dạ đẻ non gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bé sau này nên các mẹ cần chăm sóc bản thân thật tốt để hạn chế hiện tượng sinh non, giúp bé yêu của mình có sức khỏe tốt nhất từ khi chào đời. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp ích được cho mọi người, nhất là các chị em phụ nữ đang mang thai. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức sinh sản bổ ích cho bản thân nhé.

, , , ,
Làm mẹ -