Chuyển dạ kéo dài là gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho bà bầu

Chuyển dạ kéo dài là gì? Vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm khi chuẩn bị bước vào thời gian sinh nở. Mang thai và làm mẹ là niềm hạnh phúc, cũng là trải nghiệm tuyệt vời của người phụ nữ, nhưng quá trình chuyển dạ sinh con lại là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Trên thực tế, thời gian chuyển dạ sinh con ở mỗi người khác nhau, có người chuyển dạ sinh con dễ dàng trong thời gian ngắn nhưng có mẹ bầu lại chuyển dạ kéo dài hàng giờ vẫn chưa sinh, gây đau đớn mệt mỏi vô cùng. Thời gian chuyển dạ kéo dài không gây nguy hiểm, đó là do cơ thể đang chuẩn bị hoàn hảo để giúp thai nhi ra đời. Tuy nhiên, nếu chuyển dạ kéo dài quá lâu so với thời gian chuyển dạ trung bình thì có thể ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu, lúc này các bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp để thai nhi chào đời thuận lợi, dễ dàng hơn.Chỉ có 5 – 8% trường hợp phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng chuyển dạ kéo dài, chính vì vậy nhiều mẹ bầu không hiểu rõ về tình trạng này khi sinh nở. Để giúp các mẹ bầu hiểu nắm rõ thông tin chuyển dạ kéo dài là gì? nguyên nhân gây chuyển dạ kéo dài là gì? điều trị chuyển dạ kéo dài như thế nào? nguy cơ khi chuyển dạ kéo dài?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

chuyển dạ kéo dài là gì

Nhiều mẹ bầu thắc mắc chuyển dạ kéo dài là gì?. Ảnh: Internet.

Mục lục

1. Chuyển dạ kéo dài là gì?

Chuyển dạ kéo dài là gì? Phụ nữ sinh con lần đầu thường chuyển dạ trong khoảng 12 – 15 tiếng, khi sinh con thứ 2 thì chuyển dạ chỉ mất khoảng một nửa số thời gian nói trên, đôi khi quá trình chuyển dạ diễn ra chậm chạp hơn thông thường. Chuyển dạ kéo dài là tình trạng em bé chưa được sinh ra sau 20 giờ có những con co thắt của tử cung, một số bác sĩ cho rằng chuyển dạ kéo dài là khi có thời gian chuyển dạ từ 18 – 24 giờ.

2. Nguyên nhân gây chuyển dạ kéo dài

Sau khi tìm hiểu chuyển dạ kéo dài là gì? Tiếp theo chúng ta cùng tìm nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một số nguyên nhân chuyển dạ kéo dài thường gặp như:

2.1. Đầu thai nhi quá lớn so với khung chậu

Bất tương xứng đầu chậu là thuật ngữ chuyên môn dùng trong trường  hợp đầu thai nhi quá lớn so với khung xương chậu người mẹ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau như khung chậu hẹp, khung chậu biến dạng, vách ngăn âm đạo bẩm sinh,…Trường hợp đầu thai nhi lớn hơn khung chậu khiến quá trình chuyển dạ kéo dài, khó sinh nên bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai.

chuyển dạ kéo dài do đầu thai nhi quá lớn

Chuyển dạ kéo dài do đầu thai nhi quá to so với khung chậu của mẹ. Ảnh: Internet.

2.2. Cơn co thắt tử cung yếu

Các cơn co thắt giúp mở rộng tử cung cũng như tạo lực đẩy thai nhi ra ngoài, vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu cơn co thắt tử cung yếu là nguyên nhân dẫn đến chuyển dạ kéo dài.

2.3. Bàng quang đầy

Bàng quang đầy làm cơn co thắt hoạt động yếu, đi tiểu thường xuyên là cách tốt nhất để tránh tình trạng này. Hơn nữa, đi tiểu cũng giúp mẹ tránh bị són tiểu ngay trong quá trình sinh con.

2.4. Vị trí thai nhi

Các cơn co thắt đã bắt đầu nhưng thai nhi chưa kịp di chuyển đến tử cung cũng là nguyên nhân làm kéo dài thời gian chuyển dạ ở bà bầu.

2.5. Bà bầu nằm sai tư thế

Khi bắt đầu chuyển dạ, nếu mẹ bầu nằm ngửa thì các cơn co thắt sẽ hoạt động không đủ mạnh, không tạo đủ lực đẩy thai nhi ra ngoài. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên ngồi xổm hoặc thường xuyên đi lại để hỗ trợ cơn co thắt hoạt động tốt hơn.

nằm ngửa làm chuyển dạ kéo dài

Nằm ngửa khi chuyển dạ khiến cơn co thắt yếu, khó sinh. Ảnh: Internet.

2.6. Ngôi thai thay đổi bất ngờ

Trong những tháng đầu thai kỳ, thai nhi nằm trong bụng mẹ với tư thế đầu hướng lên trên. Vào những tuần cuối, thai nhi sẽ quay đầu để chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình. Đến tuần thai thứ 40, chỉ có 3% thai nhi không chịu đổi tư thế, tuy nhiên cũng có trường hợp thai nhi đã quay đầu nhưng bất ngờ thay đổi tư thế vào phút chót gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ.

2.7. Gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng khi đã có dấu hiệu đau bụng có thể giúp các cơ bắp vùng chậu thư giãn, làm giảm đau cũng giúp cổ tử cung mở ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu được gây tế quá sớm, ngược lại có thể làm quá trình sinh con chậm hơn bình thường.

2.8. Nước ối bất thường

Đa ối, thiếu ối là nguyên nhân là kéo dài thời gian chuyển dạ, với những mẹ bầu bị đa ối, tử cung quá căng làm rối loạn những cơn co tử cung. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp vỡ ối đột ngột làm ngôi thai thành ngôi nang, sa dây rốn. Với những mẹ thiếu ối, ngôi thai bất thường khó có thể tinh chỉnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chuyển dạ kéo dài.

nước ối bất thường làm chuyển dạ kéo dài

Nước ối bất thường làm thời gian chuyển dạ kéo dài. Ảnh: Internet.

3. Điều trị chuyển dạ kéo dài như thế nào?

Khi đã biết nguyên nhân của chuyển dạ kéo dài là gì thì cần điều trị như thế nào phù hợp. Thai phụ bị chuyển dạ kéo dài có thể sẽ được khuyên nghỉ ngơi một chút, đôi khi uống thuốc giảm đau hoặc thay đổi tư thế nằm giúp bà bầu giảm đau và thư giãn hơn. Các biện pháp điều trị thích hợp phụ thuộc vào nguyên nhân khiến chuyển dạ kéo dài:

4. Mẹ bầu nên làm gì khi chuyển dạ kéo dài ?

4.1. Ở nhà lâu nhất có thể

Nhiều mẹ bầu thường sốt sắng đến bệnh viện khi dấu hiệu chuyển dạ chỉ mới xảy ra. Nếu chỉ mới có máu báo và chưa có bất kỳ cơn đau dữ dội hay dấu hiệu chuyển dạ đột ngột nào thì mẹ cứ nên thong tha, từ tốn. Hãy ăn uống, tắm rửa, nghỉ ngơi để dồn sức cho những giờ phút vất vả sắp tới.

thư giãn khi chuyển dạ

Mẹ bầu nên ở nhà nếu chưa có cơn đau chuyển dạ mạnh. Ảnh: Internet.

4.2. Thư giãn và nghỉ ngơi

Việc chuyển dạ kéo dài khiến mẹ bầu mất sức nhiều và căng thẳng, khó tập trung rặn đẻ. Vì thế mẹ cần thoải mái và thư giãn hết mức có thể, hãy nhờ ông xã xoa lưng cho đỡ đau khi các cơn gò xuất hiện. Mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng,  nghe một bài hát yêu thích để thư giãn, điều này giúp mẹ giữ được bình tĩnh và sinh con dễ dàng.

4.3. Đừng chăm chăm tính giờ

Mẹ không nên quá tập trung vào thời gian mình bắt đầu quá trình chuyển dạ đến hiện tại là bao lâu, điều này sẽ chỉ khiến mẹ thêm căng thẳng và khoảng thời gian gặp bé càng dài thêm mà thôi. Hãy ngừng quan tâm tới thời gian chuyển dạ, mà tập trung hít thở đều đặn để giảm cơn đau hay tưởng tượng đến khoảnh khắc con yêu chào đời.

5. Nguy cơ khi chuyển dạ kéo dài là gì?

Chuyển dạ kéo dài làm tăng khả năng phải mổ đẻ và có thể gây ra các nguy cơ cho bé như:

nguy hiểm khi chuyển dạ kéo dài là gì

Chuyển dạ kéo dài mang đến nguy hiểm cho bé và mẹ. Ảnh: Internet.

Chắc hẳn sau khi theo dõi những chia sẻ trên đây, các mẹ đã biết được chuyển dạ kéo dài là gì cũng như nguyên nhân và cách khắc phục rồi đúng không nào. Tình trạng chuyển dạ kéo dài có thể gặp ở bất kỳ mẹ bầu nào, mang đến nhiều đau đớn và mệt mỏi nên mẹ phải bình tĩnh, thả lỏng để đối phó với những cơn đau chuyển dạ, giúp quá trình sinh nở thuận lợi không gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và con. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, vượt cạn dễ dàng và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Làm mẹ - Tags: , , , ,