Chuyển dạ lần 2 có nhanh hơn và sinh sớm hơn lần đầu không?

chuyen-da-lan-2-co-nhanh-hon-va-sinh-som-hon-lan-dau-khong.html
Chuyển dạ lần 2 có nhanh hơn và sinh sớm hơn lần đầu không?

Chuyển dạ lần 2 có phải sẽ dễ dàng và đỡ đau hơn lần sinh đầu? đây là thắc mắc chung của hầu hết những mẹ bầu mang thai lần 2. Nếu đã từng sinh nở một lần rồi thì chắc chắn các mẹ đã biết được quá trình chuyển dạ và sinh con đau đớn, mệt mỏi như thế nào phải không. Theo nghiên cứu, có 70% phụ nữ thề thốt rằng sẽ không sinh con nữa ngay sau khi sinh em bé đầu tiên, tuy nhiên theo thời gian các mẹ quên dần các cảm giác đau đớn lúc đó và muốn sinh thêm một thành viên mới cho gia đình. Khi sinh con lần 2, các mẹ đã nắm được một số kinh nghiệm cho bản thân từ lần sinh trước, tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn rất hoang mang lo lắng. Trên thực tế thì việc mang thai sinh con lần 2 có sự khác biệt so với sinh con lần đầu, từ những dấu hiệu cơ thể cho tới cảm giác sinh nở mà mẹ không thể nào biết trước được.Nếu mẹ đang mang thai lần 2, chuẩn bị bước vào thời gian sinh nở mà có các thắc mắc như chuyển dạ lần 2 có nhanh hơn lần 1 không? Sinh con lần 2 có dễ hơn lần đầu? chuyển dạ lần 2 khác lần đầu như thế nào?….thì không thể nào bỏ qua những chia sẻ trong thông tin bài viết dưới đây của chúng tôi đâu nhé.

chuyển dạ lần 2

Tìm hiểu những thắc mắc về chuyển dạ lần 2. Ảnh: Internet.

1. Chuyển dạ lần 2 có nhanh hơn lần đầu?

Chuyển dạ là thời gian những cơn co thắt bắt đầu đến để làm giãn nở cổ tử cung nhưng chưa sẵn sàng để đẩy em bé ra ngoài. Thời gian này thường kéo dài 6 – 12 tiếng đối với những người sinh con đầu và nhanh hơn đối với những người sinh lần 2 trở lên. Quá trình chuyển dạ lần 2 diễn ra nhanh hơn lần đầu vì âm đạo và cổ tử cung của người mẹ đã co giãn tốt từ lần sinh trước. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn có một tỉ lệ khá lớn những trường hợp chuyển dạ lần 2 khá lâu, chính vì vậy mẹ không nên chủ quan về vấn đề này.

2. Chuyển dạ lần 2 sinh con sớm hơn?

Nếu con đầu lòng sinh đúng ngày đúng tháng hoặc sinh muộn hơn so với thời gian dự sinh, thì các mẹ thường nghĩ rằng đến bé thứ 2 sẽ  không phải lo chuyện đó nữa vì chắc chắn em bé sẽ sinh sớm hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy, theo kết quả nghiên cứu, con thứ 2 không phải lúc nào cũng chào đời sớm, thậm chí có một tỉ lệ lớn các bé chào đời quá ngày dự sinh.

chuyển dạ lần 2 sinh sớm hơn

Chuyển dạ lần 2 không phải lúc nào cũng sinh con sớm. Ảnh: Internet.

3. Sự khác biệt giữa sinh con lần 2 và lần 1

Sau khi đã tìm hiểu chuyển dạ lần 2 có nhanh hơn và sinh sớm hơn không, thì vấn đề tiếp theo mà mọi người quan tâm là mang thai lần 2 có điểm gì khác so với mang thai lần 1. Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản:

3.1. Mẹ ít ốm nghén nhưng mệt mỏi hơn

Khi mang thai lần 2, triệu chứng ốm nghén sẽ giảm đi một chút so với lần mang thai trước nhưng sự mệt mỏi lại gia tăng nhiều hơn. Khi mang thai lần 2, do đã có kinh nghiệm sinh nở nên các chị em không nhận được nhiều sự hỗ trợ và quan tâm như trước từ người thân, bạn bè. Hơn nữa do phải chăm sóc đứa con lớn vốn chưa tự lo được cho mình nên mẹ bầu mệt mỏi là điều dễ hiểu.
Ngoài ra, mang thai lần 2 thì chứng giãn tĩnh mạch cũng tệ hơn . Các bác sĩ cũng cho rằng, những cơn co thắt xuất hiện trong những lần mang thai sau luôn có xu hướng nhiều hơn so với lần trước, khiến các mẹ bầu đau đớn và mệt mỏi.

mang thai lần 2 dễ mệt mỏi hơn lần đầu

Mẹ bầu mang thai lần 2 cảm thấy mệt mỏi hơn lần đầu. Ảnh: Internet.

3.2. Mẹ bầu lộ bụng sớm hơn

Nếu lần đầu tiên mang thai, đa số bụng các chị em thon gọn và khó nhận ra bụng bầu cho đến tháng thứ 4 hoặc 5. Thì ở lần mang thai thứ 2 này, chỉ từ tuần thứ 7 là mọi người đã nhìn ra sự khác biệt bất thường ở vòng 2 của chị em. Các chị em phải mặc đồ bầu sớm hơn lần 1, điều này không thể hiện là bé con lớn nhanh hơn bé đầu mà chỉ đơn giản là vì cơ thể mẹ đã không còn săn chắc, dễ chảy xệ hơn thôi.

3.3. Thai thấp hơn

Do cơ bụng của các mẹ đã bị kéo quá nhiều khi mang thai lần đầu nên không thể nâng đỡ được bé thứ hai cơ như vậy nữa, do đó thai nhi sẽ tụt xuống thấp hơn. Điều này có thể làm cho chị em dễ thở và ăn uống thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc đi tiểu thường xuyên sẽ bắt đầu sớm hơn, các mẹ sẽ cảm thấy tăng áp lực gây đau vùng chậu.

3.4. Cảm nhận thai chuyển động sớm hơn

Những mẹ lần đầu mang thai thường chú ý và thấy con chuyển động khi ở tháng thứ 5, nhưng chị em mang thai từ lần hai lại thấy con động đậy từ tháng thứ 4. Lý do không phải vì con su lớn nhanh hơn con trước mà vì các mẹ nhạy cảm hơn so với khi mang thai lần đầu. Thậm chí khi mang thai tháng thứ ba, mẹ còn thấy những chuyển động này như bong bóng nhỏ, cánh bướm đập vào tử cung mà lần đầu mang thai chị em tưởng là có vấn đề về thành ruột hay dạ dày.

thai nhi chuyển động sớm trong bụng mẹ

Mang thai lần 2 các mẹ sẽ cảm nhận thai chuyển động sớm hơn. Ảnh: Internet.

3.5. Mẹ bầu rò rỉ sữa sớm hơn

Từ tuần 27 thai kỳ, mẹ bầu mang thai lần hai đã bắt đầu rò rỉ sữa, đây là triệu chứng bình thường và là một dấu hiệu tự nhiên, chị em không cần phải lo lắng.

3.6. Mang thai lần 2 đẻ thường dễ hơn

Do cơ thể đã trải qua một lần sinh nở, cổ tử cung đã được giãn ra nên chị em sinh lần hai sẽ dễ hơn lần đầu rất nhiều. Thời gian đau đẻ, thời gian rặn,….đều được rút ngắn, khiến các mẹ bớt mất sức hơn trong quá trình sinh nở.
Tóm lại, chuyển dạ lần 2 khi sinh con cũng sẽ đau đớn, vì không có cuộc sinh đẻ nào mà không đau cả. Tùy theo thể trạng cơ thể và sức chịu đựng của mỗi mẹ bầu mà cơn đau nhiều hay ít, nhanh hay chậm nên các mẹ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi bước vào cuộc vượt cạn sắp tới. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân nhé.

, , , ,
Làm mẹ -