Chuyển dạ ngưng tiến triển như thế nào và có ảnh hưởng gì đến mẹ bầu hay không?

chuyen-da-ngung-tien-trien-nhu-nao-va-co-anh-huong-gi-den-bau-hay-khong.html
Chuyển dạ ngưng tiến triển như thế nào và có ảnh hưởng gì đến mẹ bầu hay không?

Chuyển dạ ngưng tiến triển được xem là một trong những trường hợp không thường gặp ở những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên nhưng nguy cơ xảy ra rủi ro cao và không có dấu hiệu nhận biết trước khi quá trình chuyển dạ xảy ra. Bên cạnh đó ngoài mặt sức khỏe của mẹ bầu sẽ có ảnh hưởng nhất định, thì đối với thai nhi nếu như có thay đổi bất thường hay xảy ra biến chứng sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, tình hình xấu có thể dẫn đến tử vong. Hãy cùng Mom.vn tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu thêm về vấn đề chuyển dạ ngưng tiến triển là như thế nào cũng như có cách phòng tránh kịp thời.Ở các quốc gia trên thế giới, một số nghiên cứu cho thấy chuyển dạ ngưng tiến triển luôn có khả năng xảy ra ở mẹ bầu bất kì, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, môi trường và hoàn cảnh sống cùng các nguyên nhân khác xuất phát từ người mẹ.
Tuy nhiên nếu có kiến thức và thực hiện các biện pháp an toàn trong thời gian mang thai mẹ bầu vẫn có thể  giảm thiểu nguy cơ xảy ra cũng như có cách bảo vệ cho sức khỏe của chính bản thân và của cả thai nhi.

mẹ bầu chuyển dạ ngưng tiến triển

Khi chuyển dạ không có dấu hiệu tiến triển khiến mẹ bầu lo lắng. Ảnh: Internet

1. Chuyển dạ ngưng tiến triển là gì?

Theo khái niệm của y học chuyển dạ ngưng tiến triển do sự cản trở về mặt cơ giới khiến cho việc tử cung không ngừng co bóp nhưng thai nhi vẫn không ra khỏi khung xương chậu của người mẹ khi chuyển dạ.
Mặt khác chuyển dạ ngưng tiến triển còn được hiểu là quá trình chuyển dạ gặp phải khó khăn (đẻ khó) hay bị cản trở. Mẹ  bầu sẽ phải trải qua thời gian chuyển dạ lâu hơn bình thường, các mặt biểu hiện cũng có những nét tương đồng với chuyển dạ kéo dài khi thời gian được ước tính vượt quá 12 giờ đồng hồ.

chuyển dạ ngưng tiến triển như thế nào

Nhiều mẹ bầu không hiểu rõ về sự ngưng tiến triển trong chuyển dạ. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân dẫn đến chuyển dạ ngưng tiến triển

Quá trình chuyển dạ xảy ra lâu có thể do nhiều lí do khác nhau bên cạnh chuyển dạ đình trệ thì chuyển dạ ngừng tiến triển cũng dựa trên những nguyên nhân chủ yếu do cơ cấu bên trong cơ thể người mẹ, các bệnh tiền bẩm sinh trước đó hoặc do khối u. Bên cạnh đó, thai nhi cũng là nhân tố gây ra quá trình chuyển dạ trên.
Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra việc chuyển dạ kéo dài, khi các hoạt động tử cung vẫn không ngừng làm việc để giúp thai nhi ra ngoài là do cấu tạo khung xương chậu của người mẹ.
Thai nhi không qua lọt do khung xương chậu quá nhỏ, hẹp hay bị biến dạng khi gặp tai nạn hoặc bẩm sinh. Đồng thời đối với những mẹ bầu ở độ tuổi thanh thiếu nên khả năng thai bị mắt kẹt có thể vì khung xương chậu chưa phát triển hoàn toàn, khung xương thiếu vitamin D vì không đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc mặt trời.

khung xương chậu

Khung xương chậu hẹp là nguyên nhân khiến chuyển dạ kéo dài thời gian. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy, cổ tử cung của mẹ bầu quá nhỏ, lực co yếu, không giãn nở hay mắc các bệnh do khối u gây ra như u nang buồng trứng, u xơ tử cung…cũng là lí do gây ra việc chuyển dạ không có dấu hiệu phát triển.
Đồng thời, khi thai nhi có kích thước quá to, không vừa với phần xương chậu cũng gây cản trở trong quá trình chuyển dạ. Không chỉ thế dây rốn ngắn, k đủ độ dài để thai nhi di chuyển khỏi ổ bụng của mẹ để đi xuống vùng xương chậu là một phần lí do dẫn đến quá trình chuyển dạ như trên.

3. Chuyển dạ khi ngưng tiến triển có ảnh hưởng như thế nào?

Khi cơn chuyển dạ kéo dài thai nhi chính là người chịu nhiều ảnh hưởng nhất bởi thời gian sẽ rút ngắn lượng oxy cần thiết, khiến việc hô hấp bị ngưng trễ dẫn đến trường hợp ngạt hay thậm chí phát hiện muộn có thể gây ra nguy cơ tử vong.
Bên cạnh đó mẹ bầu cũng phải đối mặt với khả năng bị vỡ nước tử cung, nhiễm trùng máu hoặc chảy máu sau khi sinh và gặp phải biến chứng lâu dài là lỗ rò sản khoa. Trường hợp nặng hơn thì đe dọa tính mạng.

mẹ bầu khó chịu

Mẹ bầu có thể gặp rủi ro nếu gặp tình trạng chuyển dạ không tiến triển. Ảnh: Internet

4. Cách xử lí trường hợp mẹ bầu chuyển dạ không tiến triển

Trong trường hợp dùng các biện pháp hỗ trợ có khởi sắc hơn đối với quá trình chuyển dạ thì các bác sĩ sẽ dùng cách thức truyền kháng sinh và tiếp nước cho mẹ bầu để thúc đẩy tiếp tục quá trình chuyển dạ trong vòng 18 giờ khi có dấu hiệu chuyển dạ.
Ngoài ra khi tình hình không có tiến triển bắt buộc phải mổ lấy thai hoặc dùng cách hút chân không, mở phẫu thuật ở vị trí tầng xương mu.
Vấn đề chuyển dạ ngưng tiến triển theo nghiên cứu vào năm 1990 cho thấy có 19.000 trường hợp tử vong và giảm đáng kể 29.000 trường hợp trước đó. Vì vậy các mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai hay chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ cần phải cẩn thận hơn đối với sức khỏe của chính mình. Nên thường xuyên đi khám định kì để kiểm tra thể chất, tình trạng phát triển của thai nhi, tránh để xảy ra biến chứng trong thời kì mang thai nhưng không kịp phát hiện và xử lí. Nên lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, đáng tin cậy để có biện pháp cứu chữa nếu chẳng may trường hợp rủi ro xảy đến.
Hi vọng rằng với các chia sẻ trên mẹ bầu sẽ có thêm nhiều kiến thức đối với những vấn đề xung quanh việc chuyển dạ và cách xử  lí phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

, , ,
Làm mẹ -