Chuyển dạ sớm – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ bầu cần biết

chuyen-da-som-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-phong-tranh-me-bau-can-biet.html
Chuyển dạ sớm – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh mẹ bầu cần biết

Chuyển dạ sớm là điều không mong muốn xảy ra ở bà bầu vì nó có thể gây nên nhiều dị tật  cho thai nhi, nặng sẽ dẫn tới tử vong. Tất cả mọi người khi mang thai đều mong muốn thai kỳ của mình thật khỏe mạnh, việc sinh nở diễn ra tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con yêu đúng không nào. Nhưng thực chất không phải ai cũng may mắn có một thai kỳ suôn sẻ như ý muốn, rất nhiều những trường hợp chuyển dạ sớm, sinh non đã xảy ra. Thai nhi từ 37 tuần trở lên được gọi là đủ tháng, nếu mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ sinh con trước tuần 37 thì đó được gọi là chuyển dạ sớm. Nếu chuyển dạ sớm từ tuần 34 – 37 thai kỳ, trẻ có khả năng sống khỏe mà không cần sử dụng thuốc hỗ trợ, nhưng nếu mẹ bầu chuyển dạ sớm trước tuần 34 thì bé cần sự hỗ trợ của bác sĩ để sống sót.Chuyển dạ sớm khá nguy hiểm cho bé vì cơ thể chưa phát triển đầy đủ để thích nghi với cuộc sống bên ngoài môi trường.  Chính vì vậy các mẹ cần chú ý chăm sóc bản thân thật tốt khi mang thai, tránh được nguy cơ chuyển dạ sớm không mong muốn. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân chuyển dạ sớm là gì? Dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sớm ở bà bầu? cách phòng ngừa chuyển dạ sớm? can thiệp chuyển dạ sớm có tốt không?….mời mọi người cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

chuyển dạ sớm

Chuyển dạ sớm là hiện tượng không mong muốn khi mang thai. Ảnh: Internet.

1. Nguyên nhân chuyển dạ sớm

Có rất nhiều nguyên nhân gây chuyển dạ sớm ở bà bầu hiện nay như:

1.1. Vấn đề về kết quả xét nghiệm trong thai kỳ

Những vấn đề về kết quả xét nghiệm trong thai kỳ có thể dẫn đến chuyển dạ sớm bao gồm:

nguyên nhân chuyển dạ sớm

Đa thai, đa ối là nguyên nhân gây chuyển dạ sớm. Ảnh : Internet.

1.2. Chuyển dạ sớm do sức khỏe hoặc thói quen của mẹ bầu

Những vấn đề về sức khỏe hoặc thói quen sống của người mẹ có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non bao gồm :

1.3. Chuyển dạ sớm do nhau thai, tử cung

Những vấn đề về nhau thai, tử cung và cổ tử cung có thể dẫn đến chuyển dạ sớm như:

tử cung bất thường

Tử cung không bình thường cũng là nguyên nhân chuyển dạ sớm. Ảnh: Internet.

2. Dấu hiệu chuyển dạ sớm ở bà bầu

Một số dấu hiệu chuyển dạ sớm dễ nhận biết ở bà bầu trong thời gian mang thai như:

3. Cách phòng ngừa chuyển dạ sớm khi mang thai

Để giảm nguy cơ chuyển dạ sớm, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ. Việc chăm sóc tiền sản tốt cũng là cách làm giảm nguy cơ chuyển dạ sinh non. Một số việc mẹ bầu nên thực hiện gồm:

dinh dưỡng khi mang thai

Dinh dưỡng đầy đủ giúp ngăn ngừa chuyển dạ sớm. Ảnh: Internet.

Để đảm bảo tốt nhất, khi có kế hoạch sinh con thì mẹ cần đi khám sức khỏe, giữ sức khỏe tốt nhất có thể trước khi mang thai:

trao đổi với bác sĩ về chuyển dạ sớm

Trao đổi với bác sĩ để chăm sóc thai kỳ tốt hơn, tránh chuyển dạ sớm. Ảnh: Internet.

4. Có nên can thiệp chuyển dạ sớm không?

Giục sinh, can thiệp chuyển dạ sớm đều có thể có rủi ro như khiến cho em bé phải ra đời sớm hơn so với bình thường và nếu như giục sinh sớm không thành công, bạn sẽ phải mổ lấy thai. Mặc dù vậy, việc can thiệp chuyển dạ sớm không quá nguy hiểm và đó là biện pháp cần thiết trong trường hợp sức khỏe của mẹ và thai nhi có vấn đề. Can thiệp chuyển dạ sớm thực chất cũng chỉ là biện pháp nhân tạo khiến cho các cơn co tử cung xuất hiện, thúc đẩy quá trình sinh bắt đầu, chính vì vậy nó không làm con bạn yếu hay kém thông minh so với những trẻ sinh bình thường khác.
Do quá trình thăm khám mà tuổi thai nhi bị tính chênh lệch vài tuần so với tuổi thai thật. Vì vậy, việc bé chào đời sớm hơn ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tuần là điều bình thường. Đặc biệt, mẹ không cần đề nghị được gục sinh với bác sĩ khi đã đến ngày dự sinh, bởi chỉ có bác sĩ mới quyết định chính xác có cần thực hiện việc giục sinh hay không dựa trên nhiều yếu tố sau quá trình kiểm tra.

can thiệp chuyển dạ sớm

Can thiệp chuyển dạ sớm không ảnh hưởng đến trẻ. Ảnh: Internet.

Khi bác sĩ đã chỉ định thực hiện giục sinh, mẹ hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ, không nên trì hoãn hay lo lắng vì thực chất việc mang thai quá ngày và thai già tháng, từ trên 42 tuần có thể gây ảnh hưởng như thiếu ối do lượng nước ối giảm dần từ tuần 36 thai kỳ, nhau thai bị vôi hóa hay thai nhi suy dinh dưỡng. Khi đó, nếu không có biện pháp can thiệp chuyển dạ sớm kịp thời thì thai có nguy cơ bị chết lưu. Khi bé ở trong bụng mẹ quá lâu cũng có thể sẽ mắc bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng,…ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Trên đây là chi tiết thông tin về chuyển dạ sớm ở bà bầu, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này và có cách chăm sóc thai kỳ hoàn hảo, đảm bảo thai nhi ra đời khỏe mạnh đúng ngày dự sinh, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chuyển dạ sớm có thể xảy ra ở bất kỳ mẹ bầu nào, để bảo đảm an toàn thì các mẹ nên báo ngay cho bác sĩ của mình khi nhận thấy những dấu hiệu lạ. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và hãy luôn đồng hành cùng thodiaso.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -