Có nên ăn trước khi siêu âm thai không? Siêu âm thai mấy D là tốt nhất?

co-nen-an-truoc-khi-sieu-am-thai-khong-sieu-am-thai-may-d-la-tot-nhat.html
Có nên ăn trước khi siêu âm thai không? Siêu âm thai mấy D là tốt nhất?

Bà bầu ăn trước khi siêu âm thai có được không? là câu hỏi được nhiều mẹ bầu thắc mắc. Làm mẹ là hành trình thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ cũng muốn trải qua, từ khi thai nhi hình thành đến khi ra đời, bố mẹ đều muốn theo dõi sự phát triển của bé đúng không nào. Siêu âm thai là phương pháp nhìn thấy thai nhi trong bụng mẹ tốt nhất hiện nay, phương pháp này không chỉ giúp mẹ và bác sĩ nắm bắt được hình phát triển của thai nhi mà còn nhanh chóng phát hiện ra những dị tật ở trẻ. Tuy việc siêu âm thai là vấn đề quen thuộc với mọi người nhưng với những người mới làm mẹ thì gặp khá nhiều bối rối vì không biết chọn hình thức siêu âm thai nào tốt nhất hay cần lưu ý những gì khi siêu âm thai.Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề như có nên ăn trước khi siêu âm thai không? siêu âm thai cần lưu ý những gì? Siêu âm thai mấy D tốt nhất?…thì không thể nào bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

ăn trước khi siêu âm thai

Bà bầu có nên ăn trước khi siêu âm thai hay không?. Ảnh: Internet.

1. Bà bầu ăn trước khi siêu âm thai được không?

Siêu âm thai là bước kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường không thông qua hình ảnh siêu âm. Các thai phụ sẽ quan sát được các hành động và biểu cảm của thai nhi diễn ra như thế nào, đồng thời biết được tình trạng sức khỏe của bé trong bụng. Theo các bác sĩ, khi siêu âm thai các mẹ sẽ quan sát được hình ảnh thai nhi thông qua màn hình máy tính, để có kết quả rõ rệt thì bắt buộc thiết bị siêu âm phải di chuyển xung quanh trên bụng.
Vì chỉ là siêu âm thai, cụ thể là di chuyển thiết bị siêu âm trên bụng nên các mẹ có thể ăn uống bình thường, việc ăn uống sẽ không làm ảnh hưởng gì đến hình ảnh siêu âm thai cho nên các mẹ không cần phải băn khoăn về chuyện có nên ăn trước khi siêu âm thai không nhé.
Nhưng nếu siêu âm thai kết hợp với làm các xét nghiệm máu hay xét nghiệm nước tiểu thì các mẹ bầu nên nhịn ăn, bởi nếu ăn uống có thể làm cho kết quả xét nghiệm không được chính xác.

có nên ăn trước khi siêu âm thai

Ăn trước khi siêu âm thai không ảnh hưởng tới kết quả. Ảnh: Internet.

2. Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai

Ngoài việc nhịn ăn trước khi siêu âm thì các bà bầu cũng không được sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cad phê, nước hoa quả,….trong vòng 12 tiếng để tránh những sai lầm về kết quả xét nghiệm.
Trước khi siêu âm, các mẹ cũng cần uống nhiều nước và nhịn tiểu vì việc này giúp bàng quang căng nước, đầy tử cung lên giúp sóng siêu âm đi nhanh hơn, hình ảnh trong tử cung sẽ trở nên rõ nét.
Một điều cần lưu ý cho bà bầu là khi siêu âm, các mẹ nên mặc đồ rộng rãi và thoải mái giúp cho việc siêu âm thuận tiện hơn. Khi siêu âm, các bà bầu nên để lộ vùng bụng để bác sĩ bôi gel và di chuyển thiết bị đầu dò của máy siêu âm để hiển thị hình ảnh rõ nét nhất.
Điều quan trọng là các mẹ bầu cần ghi nhớ các cột mốc siêu âm thai quan trọng để phát hiện sớm những bất thường của thai nhi, có biện pháp ngăn chặn và điều trị kịp thời.

các mốc siêu âm thai quan trọng

Các mốc thời gian siêu âm thai quan trọng trong suốt thai kỳ. Ảnh: Internet.

3. Siêu âm thai mấy D tốt nhất?

Sau khi biết ăn trước khi siêu âm thai có được không thì các mẹ lại băn khoăn phương pháp siêu âm thai 2D, 3D hay 4D cho kết quả chính xác nhất đúng không nào. Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của từng phương pháp siêu âm thai để có sự lựa chọn phù hợp nhé.

3.1. Siêu âm thai 2D

Siêu âm thai 2D thường được thực hiện với mục đích chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bấm sinh ở thai nhi. Thông thường, siêu âm 2D thực hiện từ khi mẹ bầu mang thai cho tới giữa tuần 18 – 20 thai kỳ. Phương pháp siêu âm thai 2D rất an toàn với em bé trong bụng do các sóng siêu âm rất nhỏ.

3.2. Siêu âm thai 3D

Siêu âm thai 3D là siêu âm thai 3 chiều cho hình ảnh màu, sử dụng khi thai đã khá lớn và có thể nhìn thấy tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm thai 3D cho hình ảnh với kích cỡ lớn hơn, rõ hơn thay vì chỉ thất khung xương trắng đen như ở 2D.

siêu âm thai 3D

Siêu âm thai 3D xác định được bất thường về não thai nhi. Ảnh: Internet.

Phương pháp siêu âm thai 3D có thể chuẩn đoán chính xác các bất thường về não nhất định trên các điểm mềm trong hộp sọ từ tuần thứ 15 hoặc 16 thai kỳ. Nhược điểm của siêu âm thai 3D là không phát hiện dị tật và xác định tuổi thai chuẩn như siêu âm 2D, chính vì vậy tuy siêu âm 3D hiện đại nhưng bác sĩ vẫn sử dụng siêu âm 2D khi muốn kiểm tra bất thường ở thai nhi.

3.3. Siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D là phương pháp siêu âm hiện đại, cung cấp hình ảnh 3D động. Thông qua siêu âm, các mẹ có thể thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí lưu lại trong VCD để làm kỷ niệm. Thong thường, thai ở độ tuổi khá lớn mới sử dụng phương pháp siêu âm thai 4D này, tuy nhiên siêu âm 4D không thực sự tốt cho mẹ và thai nhi do quá trình siêu âm diễn ra lâu, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi tia bức xạ từ máy siêu âm.
Việc nhìn thấy hình dáng và cử động đáng yêu của bé ngay khi còn trong bụng là một trải nghiệm thú vị nhưng hãy nghĩ đến an toàn cho bé khi các bức xạ từ quá trình siêu âm, đừng nên thực hiện thường xuyên và yêu cầu khi bác sỹ không chỉ định.

siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D cho hình ảnh sống động nhất. Ảnh: Internet.

3.4. Siêu âm mấy D tốt?

Việc siêu âm thai 2D, 3D hay 4D đều có thể giúp bạn và bác sĩ biết được những thông tin cần thiết về em bé, giúp bạn nhìn thấy hình ảnh bé yêu trong bụng. Khi đến các bệnh viện mẹ sẽ luôn được bác sĩ theo dõi bằng siêu âm 2D, nếu càn thiết bác sĩ có thể yêu cầu dùng diêu âm 3D hay 4D, chính vì vậy tùy theo từng mốc của thai kỳ mà có sự lựa chọn siêu âm thai 2D, 3D hay 4D cho phù hợp.
Sau khi theo dõi những thông tin có nên ăn trước khi siêu âm thai và những loại siêu âm thai hiện nay trên đây, hy vọng các mẹ bầu đã giải đáp được những băn khoăn của bản thân và có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc sức khỏe thai kỳ, đảm bảo siêu âm cho kết quả chính xác nhất. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển cân đối mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

, , ,
Làm mẹ -