Có nên dùng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không các mẹ?

co-nen-dung-con-ve-sinh-ron-tre-sinh-khong-cac.html
Có nên dùng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không các mẹ?

Có nên dùng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là không nhé các mẹ bỉm sữa. Tuyệt đối không được sử dụng cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh vì phương pháp này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ. Trong thời gian bé chưa rụng rốn, cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh rốn của trẻ nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.Dây rốn có vai trò quan trọng, trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ để bé có thể phát triển từng ngày khi bé còn ở trong bụng mẹ. Khi bé chào đời, dây rốn không còn nhiệm vụ trung chuyển nữa, và sẽ được các bác sĩ cắt bỏ đánh dấu sự chào đời của bé. Từ một dây rốn có độ dài trong khoảng 20 – 60 cm, dây rốn của bé sau khi chào đời sẽ chỉ còn khoảng 4 – 5 cm.

vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Không nên sử dụng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Vì cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao. Bé bị nhiễm trùng rốn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

1. Không tác động vào rốn của bé sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh vốn là vết thương hở và da trẻ còn rất non yếu sẽ gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc cẩn thận. Đây là nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ không được phép tác động vào rốn của bé, bởi vì rốn bé sẽ tự khô và rụng mà không cần bất cứ sự hỗ trợ bên ngoài nào. Bố mẹ chỉ cần nhớ không được chạm vào phần rốn vì bé sẽ bị đau. Trong 7-10 ngày rốn bé sẽ tự rụng. Muộn nhất là 21 ngày.

quy trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh sẽ tự rụng muộn nhất là 21 ngày. Ảnh: Internet

2. Rốn trẻ sơ sinh phải luôn thoáng mát

Mẹ nên chọn loại quần áo thoáng mát, rộng rãi làm bằng chất liệu cotton nhằm tránh nguy cơ rốn bị cọ xát hay nhiễm trùng. Tránh không nên đóng bỉm, tã cho bé cả ngày, nên để cho bé có những lúc thoáng mát. Bé sẽ được co duỗi chân tay thoải mái, tạo điều kiện cho rốn khô nhanh hơn. Khi đóng bỉm, tã cho bé, bố mẹ chú ý tránh phần rốn chưa rụng để phần rốn được khô và thoáng mát. Như vậy bé sẽ rụng rốn nhanh hơn.

bé trai sơ sinh

Nên giữ cho trẻ sơ sinh được thoáng mát. Ảnh: Internet

3. Rửa rốn bằng nước sạch và dùng bông y tế

Mẹ có thể dùng bông y tế đã tiệt trùng hay khăn mềm sạch nhúng vào nước ấm và rửa cho bé. Lưu ý khi rửa chỉ chấm nhẹ nhàng, không được phép mạnh tay. Tuyệt đối không sử dụng bông tẩm cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Đây là lỗi thường gặp nhất đối với các bà mẹ trẻ, ngay cả những người đã từng làm mẹ cũng có thói quen không tốt này.
Nhiều người cho rằng lau rốn cho bé bằng bông tẩm cồn sẽ giúp rốn của bé nhanh khô và nhanh rụng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này lại mang tác dụng ngược, thậm chí còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Do đó, tuyệt đối không vệ sinh rốn cho bé bằng bông tẩm cồn y tế.

4. Cách chăm sốc rốn cho trẻ sơ sinh

Cuống rốn là một vết thương hở nên nếu không được chăm sóc đúng cách thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, đây là một tình trạng rất nguy hiểm vì có thể gây biến chứng nhiễm trùng máu cho trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Cần phải chăm sóc và theo dõi rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày và vệ sinh rốn theo qui trình sau:

Cần theo dõi và chăm sóc rốn hàng ngày cho bé, nếu phát hiện một trong các triệu chứng sau thì phải mang bé đi khám chuyên khoa ngay:

dung dịch cồn sát khuẩn

Không nên sử dụng cồn vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Khi bé rụng rốn, phần cuống rốn có thể rỉ ra một ít máu hoặc mủ. Mẹ có thể dùng bông hoặc khăn sạch lau máu và mủ đi.

Nếu phần rốn của bé chảy nhiều máu, mủ liên tục, phần da xung quanh ửng đỏ và có mùi hôi, cần đưa bé đi khám ngay lập tức để loại trừ nguy cơ bé bị nhiễm trùng rốn.

Trái với suy nghĩ của nhiều mẹ, việc băng chặt, băng kín không giúp bảo vệ rốn cho bé mà lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

băng rốn trẻ sơ sinh

Không nên băng rốn quá chặt cho trẻ. Ảnh: Internet

Việc rốn tự khô và rụng là quá trình tự nhiên, và không cần sự can thiệp của mẹ. Giật, kéo cuống rốn của bé có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng.

Với những bé chưa rụng rốn, khi tắm cho trẻ, mẹ nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt, tránh kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

Theo kinh nghiệm dân gian, đắp lá, đắp á phiện, bột tiêu… có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không nên bôi, đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.

lau cuống rốn cho bé sơ sinh

Không tự ý giật núm rốn của trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Các mẹ thấy đấy, không nên sử dụng cồn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh, như thế rất là nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Nhưng cũng có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn cho trẻ sơ sinh, khi có một vài mẹ thiếu hiểu biết đã áp dụng cách này vì chủ quan cho rằng cồn có tính sát khuẩn cao, giúp mau lành. Đó là một điều hết sức sai lầm có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Các mẹ cần tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như lời khuyên từ các chuyên gia y tế để có thể vệ sinh và chăm sóc cho bé nhà mình một cách toàn diện nhất. Chúc các mẹ thành công!

, ,
Làm mẹ -