Có nên phá thai tuần thứ 4 không và hướng dẫn phá thai đúng cách an toàn hiệu quả không gây biến chứng

co-nen-pha-thai-tuan-thu-4-khong-va-huong-dan-pha-thai-dung-cach-an-toan-hieu-qua-khong-gay-bien-chung.html
Có nên phá thai tuần thứ 4 không và hướng dẫn phá thai đúng cách an toàn hiệu quả không gây biến chứng

Hiện nay có các phương pháp phá thai tuần thứ 4 vừa đơn giản vừa nhanh chóng mà lại không gây đau đớn gì nhiều cho các chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết hoặc thậm chí có người còn thiếu kiến thức về việc nạo phá thai trầm trọng nên tìm tới các cơ sở y tế hoạt động “chui” để phá thai, hút thai rẻ tiền. Và hậu quả để lại là ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản khiến tình trạng vô sinh ngày một gia tăng tại Việt Nam. Mang thai tuần thứ 4, bào thai của người mẹ lúc này thật sự chưa lớn, chưa có dấu hiệu phát triển gì nhiều, chỉ là mới bắt đầu cấn thai ở những tuần đầu tiên nhưng đây mới là thời điểm phải hết sức thẩn trọng nếu muốn phá thai. Dưới đây sẽ là những kiến thức liên quan tới cách phá thai an toàn trong tuần mang thai thứ 4 mà nữ giới cần phải nắm rõ.Trước tiên, muốn thực hiện phương pháp phá thai trong tuần thứ 4, các chị em phải hiểu một vài vấn đề quan trọng như đặc điểm của thai nhi, thai nhi 4 tuần tuổi có phá được không, phá thai tuần thứ 4 có gây nguy hiểm gì không, có những cách nào để phá thai an toàn hiệu quả. Những nội dung được chuyển tải cụ thể sau đây sẽ giúp phụ nữ chúng mình có thêm kinh nghiệm lẫn kiến thức phá thai an toàn tại các cơ sở uy tín chất lượng tốt nhất.

phá thai tuần thứ 4 tại cơ sở y tế uy tín

Nên phá thai tuần thứ 4 tại các cơ sở y tế đáng tin cậy. Ảnh: Internet

1. Đặc điểm của thai nhi 4 tuần tuổi như thế nào?

Thai nhi tuần thứ 4 chỉ mới hoàn thành hành trình từ ống dẫn trứng đến tử cung và cơ bản chỉ là một hạt mầm bí xíu thôi. Chiều dài của bé được ước tính khoảng 0,6mm, phôi thai bắt đầu hình thành 3 lớp ngoại bì, trung bì và nội bì. Trong đó, ngoại bì sẽ trở thành hệ thống thần kinh da, tóc,…trung bì sẽ phát triển thành tim, khung xương, tuần hoàn, cơ quan sinh dục,…còn nội bì phát triển thành phổi, ruột, gan, tuyến giáp, tuyến tụy.
Vì chỉ mới là chặng hành trình mang thai tuần thứ 4 nên hầu như mọi thứ chỉ mới là bước khởi đầu, thai nhi cũng chưa phát triển thành hình hài rõ ràng nên mối liên hệ với người mẹ vẫn chưa được thiết lập một cách chặt chẽ. Thế nên, ở trường hợp mang thai ngoài ý muốn và không thể giữ đứa trẻ lại thì đây chính là thời điểm thuận lợi nhất để thực hiện thủ thuật phá thai tuần thứ 4.

sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4. Ảnh: Internet

2. Thai nhi 4 tuần tuổi có phá được không và có nguy hiểm không?

Khi bắt đầu tính tuổi thai nhi, không tính từ ngày quan hệ mà tính từ ngày chu kỳ kinh nguyệt trước đó kết thúc, khi nhận thấy cơ thể có nhiều biểu hiện khác thường, chị em nên xác minh lại bằng que thử thai tại nhà để biết chính xác là mình có thai hay không, lúc này có thể dễ dàng xác định độ tuổi thai nhi bằng cách siêu âm.
Đối với thai nhi 4 tuần tuổi, bào thai cũng chưa có sự phát triển mạnh mẽ gì nhiều, chưa bám chắc quá vào thành tử cung, chính vì vậy, việc đình chỉ kết thúc thai nghén ở thời điểm này là thật sự thuận lợi. Nếu biết tìm tới các cơ sở phòng khám phá thai uy tín thì chắc chắn sẽ được đảm bảo không ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe. Nhưng các bác sĩ sản khoa cũng đưa ra lời khuyên cho chị em phụ nữ, một khi chưa sẵn sàng mang thai và có con thì tốt nhất là nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn.
Nếu đã có ý định phá thai tuần thứ 4 thì nên thực hiện càng sớm càng tốt, bởi tuổi thai càng nhỏ càng áp dụng các biện pháp phá thai đơn giản dễ dàng hơn. Còn nếu để thai đến tận 13 tuần hoặc 4 tháng, 5 tháng thì việc phá thai dù bằng cách nào chăng nữa cũng gây nguy hiểm, thậm chí là phát sinh các biến chứng nguy hại khó lường.

có nên phá thai tuần thứ 4 không

Phá thai tuần thứ 4 có nguy hiểm không? Ảnh: Internet

Phụ nữ phá thai ở giai đoạn 4 tuần tuổi, ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, tức là dù phá thai lần đầu hay phá thai nhiều lần đi chăng nữa thì ít nhiều cũng sẽ tác động tới sức khỏe của người mang thai. Chính vì vậy, trước khi quyết định phá thai cần phải có sự cân nhắc, tính toán thật kĩ nhé.
Phá thai tuần thứ 4, sức khỏe của người mẹ chắc chắn sẽ bị tác động với các biểu hiện thường thấy như thân nhiệt nóng lên, đau bụng, người khó chịu,…Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị vẫn phải được sự cho phép từ bác sĩ nhé.

3. Hướng dẫn các phương pháp phá thai an toàn tuần thứ 4 không gây biến chứng

3.1 Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc được thực hiện khi thai nhi đã nằm trong buồng tử cung, thai phụ không gặp phải bất cứ vấn đề gì về mặt sức khỏe, hay các bệnh lý nguy hiểm nào.
Phá thai tuần thứ 4 bằng thuốc được xem là phương pháp khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn cho phụ nữ, không ảnh hưởng trực tiếp tới tử cung nên không phát sinh các biến chứng bất lợi như nhiễm trùng, thủng tử cung hay vô sinh.

phá thai tuần 4 bằng thuốc an toàn hiệu quả

Phá thai bằng thuốc tuần thứ 4 là cách phá thai an toàn. Ảnh: Internet

Để đảm bảo phương pháp phá thai bằng cách dùng thuốc được an toàn thuận lợi, bạn nên lựa chọn thực hiện tại các cơ sở uy tín. Vì ở đây, bạn vừa được thăm khám, tư vấn lại vừa được thực hiện các bước phá thai theo đúng trình tự.

3.2 Phương pháp hút thai tuần thứ 4

Nếu sau khi kiểm tra kết quả của phương pháp phá thai bằng thuốc thất bại, bạn có thể được chỉ định làm cách khác, chẳng hạn như hút thai an toàn. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ để can thiệp trực tiếp vào buổng tử cung, sau đó hút thai ra một cách dễ dàng.
Nếu nữ giới bị chậm kinh tới 8 tuần thì sẽ áp dụng việc hút thai bằng bơm điện, còn nếu hút thai bằng bơm tay sẽ có 2 trường hợp xảy ra, đó là bơm tay 1 van sử dụng cho nữ giới chậm kinh tới 4 tuần còn bơm tay 2 van sẽ sử dụng cho nữ giới chậm kinh tới 8 tuần.
Tuy hút thai là phương pháp đình chỉ thai nghén không quá phức tạp nhưng biến chứng bất lợi vẫn có thể xảy ra như thủng buồng tử cung, chảy máu nhiều, sót nhau, sót thai, viêm nhiễm, về lâu về dài có thể gây vô sinh, tắc kinh do hiện tượng dính buồng tử cung gây ra.

hút thai tuần thứ 4 an toàn nhưng gây biến chứng nguy hiểm

Hút thai 4 tuần tuổi an toàn nhưng vẫn có biến chứng. Ảnh: Internet

Tốt hơn cả, trong mọi trường hợp, thai phụ nên tiến hành thăm khám tại các bệnh viện đáng tin cậy và giàu kinh nghiệm để được làm các xét nghiệm cần thiết, kiểm tra sức khỏe người mẹ lẫn thai nhi, từ đó đưa ra phương án can thiệp hỗ trợ phù hợp nhất.

4. Những lưu ý dành cho các mẹ khi phá thai 4 tuần tuổi

Để việc phá thai an toàn diễn ra suôn sẻ, hiệu quả và thành công còn phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố sau:

xác định tuổi thai trước khi phá thai tuần 4 bằng thuốc

Xác định tuổi thai khi thực hiện phá thai bằng thuốc. Ảnh: Internet

cần đến bệnh viện khi gặp biến chứng phá thai bằng thuốc

Đến bệnh viện khi gặp biến chứng phá thai bằng thuốc tại nhà. Ảnh: Internet

Vừa rồi là những thông tin quan trọng cần thiết mà chúng tôi muốn chuyển tải tới tất cả các chị em phụ nữ đang có ý định phá thai vì một vài lý do nào đó. Như chia sẻ ở trên, phá thai tuần thứ 4 nếu muốn đạt kết quả như ý muốn thì phải được thực hiện theo các trình tự kiểm tra hướng dẫn từ các bác sĩ. Trong trường hợp tự ý mua hoặc dùng thuốc phá thai tại nhà thì hậu quả để lại là không thể lường trước được. Tuy phá thai là việc không ai khuyến khích cổ võ nhưng nếu không trang bị trước mọi kiến thức cần thiết về nó thì rất khó để biết mình nên làm gì, nên áp dụng chọn lựa cách phá thai nào. Tin tưởng rằng, bài viết này đã hỗ trợ chị em phần nào. Chúc các bạn xem tin vui và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nhé!

, , ,
Làm mẹ -