Có nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều hay không? Những lưu ý khi ẵm bé là gì mẹ có biết?

Nhiều bà me tự hỏi có nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều hay không? Các cụ thường cho rằng việc bế ẵm trẻ quá nhiều có thể khiến bé “ghiền hơi” mẹ, lúc nào cũng muốn được mẹ bế ẵm hoặc làm gì cũng sẽ bị bé “dính lấy”. Vậy bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều có gây ảnh hưởng xấu đến bé không? Hãy cùng Mom.vn đi tìm câu trả lời nhé.

Mục lục

1. Lợi ích của việc bế ẵm trẻ sơ sinh đúng cách

Đầu của trẻ sơ sinh chiếm 1/4 trọng lượng cơ thể, nhưng cổ của trẻ sơ sinh lại rất yếu. Vì thế, mẹ cần học cách bế trẻ sơ sinh, vì điều này không chỉ đảm bảo sự phát triển an toàn của bé mà còn giúp thắt chặt sợi dây liên kết của các thành viên trong gia đình lại với nhau.
Ngoài ra, khi trẻ được ôm ấp trong vòng tay của ba mẹ, trẻ sẽ cảm thấy rất an toàn và dễ chịu. Điều này nắm giữ vai trò rất quan trong cho sự phát triển trí não của bé. Hơn nữa, khi bế trẻ mẹ cũng đừng quên vuốt ve, hát ru hay trò chuyện cùng con nhé.

có nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều

Mẹ có nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều không. Ảnh: Internet

2. Có nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều?

Câu trả lời là “ Không” mẹ nhé, vì khi được mẹ bồng bế quá nhiều, bé sẽ trở nên phụ thuộc vào mẹ. Bé trở nên cáu gắt, dễ quấy khóc khi không thấy mẹ và không thể tự cân bằng cảm xúc khi ở một mình. Tuy nhiên, nếu mẹ ít khi bế ẵm trẻ, điều này khiến trẻ sẽ nảy sinh ra suy nghĩ rằng mẹ không thương mình và cảm thấy không thoải mái, thậm chí là ngột ngạt khi được mẹ bế ẵm. Do đó, hãy cố gắng cân bằng thời gian bế bé và cho bé nằm 1 mình thật khoa học nhé.

không nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều

Ba mẹ không nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều. Ảnh: Internet

Thói quen bế trẻ nhiều không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà trong nhiều trường hợp còn có thể gây hại cho bé. Có những mẹ ôm con cả ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng khiến da bé không thoát mồ hôi được, bị thấm ngược vào trong, dẫn đến cảm lạnh, nguy hiểm hơn là dẫn đến viêm phổi ở trẻ sơ sinh.
Từ những tác hại của việc bế  ẵm trẻ nhiều, mẹ nên tập cho bé tự ngủ, tự chơi một mình ngay từ khi bé mới lọt lòng. Đó cũng chính là cách rèn cho bé có một lối sống khoa học từ lúc còn nhỏ.

3. Cách tập cho bé tự chơi một mình

Để tập cho bé tự chơi, tự ngủ hay một thói quen nào đó, mẹ cần phải kiên trì vì trong mấy ngày đầu, bé sẽ quấy khóc và “phản kháng” dữ dội. Nhưng mẹ đừng mềm lòng mà bỏ cuộc, nếu không về sau muốn tập cho bé sẽ càng khó khăn hơn.

ở bên cạnh cha mẹ bé có cảm giác an toàn

Ở bên cạnh cha mẹ bé có cảm giác an toàn. Ảnh: Internet

Ngay từ khi bé sinh ra, mẹ hãy hạn chế bế bé quá nhiều, trừ những lúc cho bé bú. Mẹ nên đặt bé ở giường khi bé thức để mọi người cùng chơi, trò chuyện với bé. Lúc bé khóc, cũng đừng bế bé lên vội, hãy dỗ bé nín bằng cách vuốt ve, nói chuyện hay giơ đồ chơi lên thu hút bé.
Bên cạnh đó, một số mẹ còn chia sẻ lại kinh nghiệm là mẹ hãy “ bỏ mặc” khi bé đòi bế, dần dần, bé sẽ tập được thói quen tự chơi một mình. Bên cạnh đó, tốt nhất mẹ cũng không nên là người duy nhất bế và chăm con, hãy để tất cả mọi người trong gia đình tham gia vào việc chăm sóc bé. Khi đó, bé mới không bị bám hơi mẹ.

4. Cách tập cho bé tự ngủ mà không cần bế

Khi bé được vài tuần tuổi, mẹ nên thiết lập một khung giờ riêng cho bé đi ngủ để bé quen dần với thời gian biểu và không còn phụ thuộc vào mẹ. Trước khi đi ngủ, mẹ không nên chơi đùa cùng bé mà hãy tạo không gian cho bé dễ đi vào giấc ngủ như: hát ru, bật nhạc nhẹ nhàng, giảm cường độ sáng của căn phòng, …

cho bé nằm để cùng chơi với trẻ

Cho bé nằm để có thể cùng chơi với bé. Ảnh: Internet

Nếu mẹ dỗ bé ngủ trên tay thì nên đặt bé xuống giường lúc bé buồn ngủ nhưng chưa thiếp đi. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc tự ngủ mà không cần có mẹ bên cạnh. Còn khi mẹ nằm cạnh bé lúc bé ngủ thì hãy đợi bé ngủ sâu rồi tách ra xa bé, không nên ôm con ngủ, sẽ khiến bé bện hơi mẹ. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ngủ riêng ở cũi ngay khi bé mới chào đời nhé.

5. Một số lưu ý khi bế ẵm trẻ sơ sinh

nên hạn chế bế ẵm trẻ sơ sinh

Mẹ nên hạn chế bế ẵm trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Trong tất cả các trường hợp, khi đặt bé xuống mẹ hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng, nếu không sẽ làm trẻ giật mình và hoảng sợ. Dùng cánh tay đỡ phần đầu, cổ và lưng bé, tay còn lại đỡ phần mông rồi đặt bé xuống.
Qua bài viết “Có nên bế ẵm trẻ sơ sinh nhiều hay không? Những lưu ý khi ẵm bé là gì mẹ có biết?”, chúng tôi hy vọng đã giài đáp được thắc mắc của các bà mẹ về việc bế con như thế nào là tốt. Đối với những người làm cha mẹ, ai cũng muốn được bế ẵm bé yêu của mình, nhưng nếu ba mẹ làm việc đó quá nhiều có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Vì vậy, các mẹ nên chú ý nhiều hơn đến thời gian bồng bế con sao cho hợp lý nhé.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , ,