Có thai tuần thứ 3: Cơ thể người mẹ và thai nhi có những thay đổi gì?

Ở thời điểm có thai tuần thứ 3, bạn sẽ thấy những biểu hiện rõ ràng hơn. Đây là thời gian diễn ra quá trình thụ tinh khi mà tinh trùng sẽ kết hợp với trứng. Bạn nên chuẩn bị chu đáo vào lúc này để quá trình phát triển của thai nhi được tốt nhất. Bạn hãy nắm chắc cho mình những thay đổi của cơ thể bạn và thai nhi để có tâm lý sẵn sàng cho tuần thai thứ 3.Với những thay đổi nhỏ ở 2 tuần thai đầu, chắc chắn các bà mẹ đã bắt đầu cảm nhận được những thay đổi bên trong cơ thể và chuẩn bị được tâm lý để tiếp tục cho quá trình mang thai. Vậy tuần thai thứ 3 có những thay đổi gì ở cơ thể mẹ và thai nhi?

Những thay đổi của cơ thể người mẹ và thai nhi khi có thai tuần thứ 3

Những thay đổi của cơ thể người mẹ và thai nhi khi có thai tuần thứ 3. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Các thay đổi của thai nhi ở tuần thai thứ 3

Khi có thai tuần thứ 3, kích thước của phôi thai chỉ bằng một hạt cam và có thể thấy được những hình ảnh ban đầu kể từ ngày mang thai thứ 20 khi đi siêu âm. Hình dạng thai nhi trông giống con nòng nọc, cơ thể đã có quả tim đơn giản và có những nhịp đập đầu tiên để lưu thông máu trong cơ thể. Trên màn hình siêu âm, bạn cũng có thể thấy những hình ảnh của quả tim. Dù quả tim vẫn chưa thật sự hoàn chỉnh, chỉ có những thành phần sơ bộ những cũng đã thực hiện được công việc cần thiết. Ngoài ra, những hỉnh ảnh mờ hơn của tủy sống và não bộ cũng bắt đầu xuất hiện.

2. Các thay đổi về thể trạng khi có thai tuần thứ 3

Thể trạng và những biệu hiện trên cơ thể người mẹ vẫn không có sự thay đổi nào khác, chúng giống như ở 2 tuần mang thai trước. Mỗi bà mẹ với thể trạng khác nhau sẽ trải qua những thay đổi có chút khác nhau. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng điều gì cả. Những triệu chứng ở tuần thai trước sẽ tiếp tục diễn ra như buồn nôn, ốm nghén, một vài món ăn bạn chỉ cần nhìn thấy là muốn nôn, và bạn sẽ dễ buồn nôn hơn trong tuần thai thứ 2.
Cơ thể bạn sẽ mệt mỏi hơn, bạn bắt đầu cảm thất chóng mặt, nhức đầu, nếu lượng đường trong máu thấp có thể những triệu chứng này sẽ nặng nề hơn. Bạn sẽ nhạy cảm hơn khi ngửi thấy những mùi như thức ăn, nước hoa, khói bụi làm bạn cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, uể oải. Ở vùng bụng sẽ có cảm giác khó chịu, căng cứng. Nguyên nhân là do sự gia tăng hàm lường máu đến tử cung và sự căng lên của vùng chậu.

Thay đổi thể trạng ở tuần thai thứ 3

Thay đổi thể trạng ở tuần thai thứ 3. Ảnh: Internet

3. Các thay đổi về cảm xúc khi có thai tuần thứ 3

Trong thời gian này, bà mẹ sẽ cảm thấy mình rất dễ xúc động và dễ khóc, có nhiều cảm xúc khác nhua xuất hiện không thể kiểm soát và rất thất thường, có thể lo lắng, hồi hợp. Trong tuần thai thứ 3, bạn có thể lo lắng về sức khỏe của thai nhi, làm bạn căng thẳng bởi sự cảm giác lần đầu xuất hiện khi bạn mang thai.

4. Bạn nên làm gì trong tuần thai thứ 3?

Ở tuần thai thứ 3, phôi thai đã phát triển rõ hơn, yêu cầu lượng dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho cơ thể người mẹ, cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Bạn nên bổ sung vitamin đầy đủ, đặc biệt là vitamin B9 (axit folic) để góp phần vào sự phát triển của ống thần kinh của thai nhi.
Bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, bởi vì bạn sẽ rất mệt mỏi và uể oải trong gian đoạn này. Hãy ngủ đủ giấc, giữ tinh thần thoải mái, thư giãn và tập thể dục điều độ. Bạn nên bổ sung những thực phẩm cần thiết cho cơ thể, để có lượng dinh dưỡng đầy đủ. Những chất quan trọng cần bổ sung là axit folic, canxi, sắt, vitamin B1.

Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết

Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết. Ảnh: Internet

Qua những thông tin này, bạn sẽ biết được khi có thai tuần thứ 3 cơ thể của mình và sự phát triển của thai nhi có những thay đổi gì. Từ đó, bạn sẽ chủ động hơn về mặt tâm lý, biết cách đôi phó với những triệu chứng và có kế hoạch nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống hợp lý, cũng như có kế hoạch bổ sung những chất cần thiết cho cơ thể.

Thanh Ngân tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , ,