Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

dac-diem-phat-trien-chat-cua-tre-mam-non-bo-can-dac-biet-luu-tam.html
Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Có thể nói rằng, đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non được xem là thời điểm khá quan trọng và cần được bố mẹ quan tâm kĩ càng hơn. Trẻ em ở độ tuổi từ 3-5 thường được gọi là độ tuổi đi mẫu giáo. Trẻ mẫu giáo thường có những bước phát triển nhanh và thể hiện sự thích thú đối với thế giới xung quanh. Trẻ thích sờ, nếm, ngửi, cầm nắm và nghịch với các đồ vật. Bằng cách chơi đùa và thử nghiệm trực tiếp với các vật thể mới, trẻ mẫu giáo học được rất nhiều từ các kinh nghiệm thực tế này. Các kĩ năng khác nhờ vậy mà cũng phát triển theo rất nhanh: Ngôn ngữ, thể chất, tinh thần, tuy vậy trẻ cũng còn gặp khó khăn trong việc kiểm soát các cảm nghĩ và các mối quan hệ xung quanh.Vậy, đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non có gì đặc biệt và bố mẹ cần làm những gì để phát triển thể chất cho con một các toàn diện nhất.

1. Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non

Thể chất của trẻ mầm non có thể thấy rõ qua những đặc điểm sau:

Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non rất rõ ràng

Đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non rất rõ ràng. Ảnh: Internet

2. Cách thúc đẩy sự phát triển thể chất của trẻ mầm non

Sau đây là danh sách những hoạt động có thể giúp thể chất của trẻ 5 tuổi phát triển một cách toàn vẹn hơn:

2.1 Các trò chơi giữ thăng bằng

Trọng tâm thăng bằng cơ thể của các trẻ mẫu giáo thường nằm ở phần thân trên, do phần thân dưới chưa phát triển hoàn toàn đầy đủ, chính vì điều này nên các trẻ Mẫu giáo thường rất dễ bị ngã và khó giữ thăng bằng. Các hoạt động như nhảy lò cò hoặc đứng thăng bằng bằng một chân giúp trẻ làm quen với việc giữ thăng bằng cho cơ thể. Cụ thể:
Trò chơi “Đua nhảy lò cò” giúp các trẻ mẫu giáo có thể vừa cùng chơi với nhau vừa quan sát các bạn khác thực hành, giúp trẻ trở nên tự tin hơn đồng thời học cách hoạt động nhóm.
Trò chơi “Đóng băng” (Freeze dancing) đòi hỏi sự phối hợp giữ sức khỏe và khả năng giữ thăng bằng của cơ thể. Khi nhạc được bật lên, các trẻ phải nhảy theo nhịp (có thể chỉ là chạy xung quanh), và khi nhạc dừng lại vào lúc nào thì trẻ cũng phải dừng nhảy vào đúng lúc đấy.
trẻ chơi nhảy lò cò

đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non

Những trò chơi giữ thăng bằng cho trẻ mầm non. Ảnh: Internet

2.2 Các hoạt động nâng cao kỹ năng điều khiển cơ nhỏ

Những hoạt động thường ngày đòi hỏi kỹ năng điều khiển cơ nhỏ gồm có: viết chữ, vẽ hình, chơi với các vật thể nhỏ và cột dây giày. Thường thì các hoạt động này khá khó khăn cho các trẻ 5 tuổi. Vì thế việc cho trẻ chơi các trò chơi đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo của cơ thể sẽ tốt hơn rất nhiều việc bắt các em ngồi yên và chơi các trò chơi trong yên lặng. Cách tốt nhất là kết hợp các công việc đòi hỏi kỹ năng điều khiển cơ nhỏ vào các hoạt động ngoại khóa.
Ví dụ: khi cho trẻ đi cắm trại hoặc đi dạo trong rừng, công viên, cha mẹ nên dừng lại và cho trẻ tập nhặt củi, sỏi và đá để lập trại hoặc thậm chí cho trẻ ném sỏi ra ngoài hồ nước, vì thao tác ném sỏi cũng đòi hỏi trẻ phải phối hợp nhiều cơ khác nhau trên cơ thể.

Ném sỏi cũng là cách phát triển thể chất của trẻ

Ném sỏi cũng là cách phát triển thể chất của trẻ. Ảnh: Internet

2.3 Các trò chơi phát triển các bắp cơ lớn

Ở độ tuổi mẫu giáo, kỹ năng dùng cơ bắp lớn của trẻ thường phát triển nhanh hơn so với các kỹ năng khác vì các em thường chạy nhảy và hoạt động nhiều. Các trò chơi dùng sức nhiều này dạy trẻ cách làm chủ cách di chuyển nhanh nhẹn trong các môi trường mới và những người xung quanh.
Ngoài ra, các hoạt động được soạn sẵn cũng giúp ích rất nhiều cho trẻ, tuy nhiên vì trẻ còn nhỏ nên đừng đặt nặng các luật lệ trong khi chơi, nhằm giúp trẻ thoải mái, ví dụ khi chơi đá banh, cha mẹ hãy để trẻ chơi tự do với nhau.

Bố mẹ hãy để các con chơi đá banh tự do

Bố mẹ hãy để các con chơi đá banh tự do. Ảnh: Internet

Trên đây là những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non được cho bố mẹ nắm thật rõ từ đó biết cách bảo vệ và phát triển thể chất cho con một cách toàn diện. Bố mẹ nên quan sát và chăm sóc, bảo vệ trẻ trong độ tuổi này một cách kĩ càng hơn, vì đây được xem là tiền đề để con “chạm ngõ” với cuộc đời sau này. Chúc bố mẹ và bé yêu luôn nhiều sức khỏe và ngập tràn tiếng cười trong cuộc sống!

, ,
Làm mẹ -