Ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cùng 3 nguyên tắc để xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng

Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ cần nắm rõ một số nguyên tắc về hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm, cách thức xây dựng thực đơn cũng như khẩu phần ăn hằng ngày của bé để giúp bé vừa ăn ngon mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa cũng như sự phát triển bình thường của bé về sau. Vậy, mẹ có thắc mắc về nguyên tắc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng không? Nếu có hãy để Mom.vn trả lời giúp mẹ mẹ nhé!Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi mẹ cần phải đa dạng hóa thức ăn ngay từ đầu, linh hoạt trong cách lựa chọn món ăn, thay đổi thường xuyên các loại cháo cũng như đảm bảo về hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn để có một thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng hoàn hảo ngay từ bước đầu.

ăn dặm cho bé 5 tháng

3 nguyên tắc để xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng đầy đủ chất dinh dưỡng – Ảnh: Internet

Mục lục

1. Nguyên tắc 1: Sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính, không cố ép bé khi bé không muốn ăn

Khi bắt tay vào xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ cần xác định 5 tháng tuổi chính là thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm, do đó, việc ăn dặm lúc này chỉ là một cuộc “dạo chơi” với thức ăn của bé để bé làm quen với mùi vị thức ăn và các loại chén bát thìa đĩa. Sau khi “dạo chơi” thì nguồn sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất cho bé lúc này.
Đối với trẻ 5 tháng tuổi, bữa ăn dặm sẽ là bữa ăn đầu tiên, tiếp nhận nguồn chất rắn mới lạ khác so với nguồn sữa mẹ quen thuộc, chính vì vậy, sẽ không quá bất ngờ nếu bé có các hành động như nhè thức ăn ra và có biểu hiện không hợp tác, khóc ré khi được cho ăn.
Nếu trẻ có các hành động trên, mẹ không nên cưỡng chế hoặc cố ép trẻ ăn. Bữa ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi chỉ là bữa phụ, do đó, mẹ không cần quá áp lực rồi tạo sự áp lực lên bé khiến bé chán ăn, bỏ ăn, sợ hãi khi đến bữa ăn.

trẻ sơ sin bú mẹ

Sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm – Ảnh: Internet

2. Nguyên tắc 2: Ăn dặm cho bé 5 tháng từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều

Hệ tiêu hóa non nớt của bé cần nhiều thời gian để tiếp nhận các loại thức ăn mới và làm quen với chúng. Vì vậy, mẹ không nên đột ngột thay đổi trạng thái thức ăn từ lỏng đến rắn ngay để đưa vào cơ thể bé mà thay vào đó, mẹ nên bắt đầu từ việc xay nhuyễn các loại thức ăn, xay từ loãng tới đặc dần tùy vào sự tiếp nhận thức ăn của từng bé.
Ngoài ra, cũng không nên cho bé ăn quá nhiều, bắt đầu từ thật ít sau đó mỗi ngày mỗi ngày mẹ tăng lên một lượng nhỏ thức ăn để đáp ứng kịp thời với sự phát triển của cơ thể.
Lượng thức ăn dặm cho mỗi lần ăn là khác nhau. Ví dụ, khi bé mới bắt đầu thì 1 thìa thức ăn khoảng 5ml là đã đủ cho mỗi lần giới thiệu món mới. Sau đó tăng dần thìa ăn theo sự hào hứng của bé với thức ăn cũng như thời gian bé tiếp nhận món mới.

bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Cho bé ăn dặm từ lỏng đến đặc dần – Ảnh: Internet

Với mỗi món mới, mẹ nên tập cho bé ăn thử trong 3 – 4 ngày để giúp bé nhận biết được khẩu vị cũng như giúp mẹ nhận biết kịp thời những dấu hiệu lạ xảy ra khi bé làm quen với loại thức ăn mới nào đó. Khi thấy bé có dấu hiệu muốn ngừng ăn thì mẹ cho bé ngừng ăn ngay lập tức rồi tiếp tục vào lần sau.

3. Nguyên tắc 3: Xây dựng thực đơn da dạng nguồn thực phẩm với hàm lượng chất dinh dưỡng thích hợp

Khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp bé lớn nhanh và khỏe mạnh. Để làm được điều này, trước khi lên một thực đơn đầy đủ, mẹ cần nghiên cứu về hàm lượng dinh dưỡng trong các chất.
Tìm hiểu thông tin về loại thực phẩm nào sẽ phù hợp với bé. Loại thực phẩm nào chưa phù hợp và nên bổ sung nguồn thực phẩm mới vào giai đoạn nào.
Theo đó, thứ tự nhóm thực phẩm cho bé tập ăn sẽ là:

cháo ăn dặm cho bé 5 tháng

Thay đổi cách nấu để làm mới khẩu vị khi bé ăn dặm – Ảnh: Internet

Ngoài việc xây dựng một thực đơn phong phú, đa dạng các loại thức ăn thì mẹ cũng nên thay đổi cách nấu để tránh gây nhành chám vị giác cho bé.
Nên tập cho bé ăn vào những khung giờ cố định và tập cho bé thói quen ngồi vào ghế ăn mỗi lần bước vào bữa ăn.
Việc lập nên một thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi là một việc làm rất quan trọng vì mỗi bé sẽ có một nhu cầu về khẩu vị và thực đơn ăn uống khác nhau. Do đó, nếu mẹ biết một số nguyên tắc kể trên khi xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng sẽ giúp mẹ bảo đảm cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, cũng như giúp cho hành trình ăn dặm đầy thử thách của bé có lựa chọn đúng hướng và dễ thành công hơn. Chúc bé nhà ban mau ăn chóng lớn và khỏe mạnh.

Hạnh Sử tổng hợp

Làm mẹ - Tags: , , ,