Đau bụng âm ỉ sau sinh do ứ dịch lòng tử cung và cách phòng tránh mẹ cần biết

dau-bung-am-i-sau-sinh-do-u-dich-long-tu-cung-va-cach-phong-tranh-me-can-biet.html
Đau bụng âm ỉ sau sinh do ứ dịch lòng tử cung và cách phòng tránh mẹ cần biết

Đau bụng âm ỉ sau sinh là một trong những dấu hiệu của hiện tượng ứ dịch lòng tử cung. Mặc dù biến chứng này không gây nguy hiểm trực tiếp cho các mẹ nhưng đây lại là vấn đề khiến chị em vô cùng khó chịu và nếu tình trạng này kéo dài thì có thể dẫn đến việc bị nhiễm khuẩn hậu sản khá nguy hiểm. Vì vậy, chị em hãy tự trang bị cho bản thân những kiến thức về hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau sinh để có thể nhận biết và chữa trị kịp thời nếu rơi vào tình trạng này nhé.

1. Đau bụng âm ỉ sau sinh do ứ dịch lòng tử cung

Đau bụng âm ỉ sau sinh có thể là vấn đề không đáng ngại khi nó không kéo dài và không kèm theo những triệu chứng bất thường khác. Thông thường, những cơn đau bụng hậu sản diễn ra tự nhiên chỉ kéo dài từ 3 đến 7 ngày do lúc này tử cung đang co bóp để tống sản dịch ra ngoài và thu nhỏ lại về kích thước ban đầu.

đau bụng âm ỉ sau sinh chỉ đáng ngại khi kéo dài và kèm theo dấu hiệu bất thường

Đau bụng âm ỉ sau sinh chỉ đáng ngại khi kéo dài và kèm theo dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

Sau khi tử cung phục hồi hoàn toàn thì các mẹ không còn cảm thấy đau bụng sau sinh nữa. Trong trường hợp các mẹ vẫn cảm thấy đau bụng âm ỉ sau sinh 1 tuần và kèm theo những triệu chứng như sản dịch hôi, tử cung co hồi chậm, sờ vào thành bụng vẫn cảm thấy tử cung còn to, ấn vào lại thấy đau…thì nguy cơ mẹ đang bị ứ dịch lòng tử cung sau sinh là rất cao.

2. Hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau sinh

Dịch lòng tử cung sau sinh hay còn gọi là sản dịch là một “hợp chất” được cấu tạo từ những mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung, những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau thai từng bám vào, phần sót lại của nước ối và những chất dịch tiết từ vết thương ở cổ tử cung, âm đạo sau sinh.
Trong quá trình mang thai, tử cung của mẹ buộc phải giãn nở để thích hợp với sự phát triển của thai nhi. Sau khi em bé chào đời và nhau thai cũng thoát ra ngoài theo bé đánh dấu cho sự kết thúc của việc sinh nở. Bắt đầu từ đây, tử cung của mẹ sẽ co bóp để tống sản dịch ra ngoài và thu nhỏ để nằm lại trong vùng tiểu khung.

đau bụng âm ỉ sau sinh do ứ dịch lòng tử cung

Đau bụng âm ỉ sau sinh do ứ dịch lòng tử cung khá nguy hiểm. Ảnh: Internet

Ngay sau khi sinh, nếu mẹ dùng tay sờ vào vùng bụng dưới rốn có thể cảm nhận được đáy tử cung. Mỗi ngày tiếp theo, tử cung sẽ co bóp nhỏ dần khoảng 1 đến 1.5 cm. Vào khoảng ngày thứ 13 sau sinh, tử cung sẽ co hồi hoàn toàn và sờ vào bụng sẽ không còn cảm nhận được nữa.
Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó, mà tử cung co hồi quá chậm nên không thể thu nhỏ lại được cũng như không thể tống hết sản dịch ra ngoài khiến các mẹ bị ứ dịch lòng tử cung sau sinh. Một số biểu hiện của biến chứng hậu sản này để mẹ nhận biết đó là đau bụng âm ỉ sau sinh kéo dài, sản dịch có mùi hôi, ấn vào bụng dưới cảm thấy đau, nóng sốt hoặc lạnh run…

3. Nguyên nhân gây ra ứ dịch lòng tử cung

thai nhi quá lớn khiến tử cung căng giãn hết mức nên khó phục hồi sau sinh

Thai nhi quá lớn khiến tử cung căng giãn hết mức nên khó phục hồi sau sinh. Ảnh: Internet

4. Cách phòng ngừa ứ dịch lòng tử cung sau sinh

Khi nhận thấy những triệu chứng của hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau sinh thì chị em cần đến bệnh viện ngay để được bác sỹ chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, các mẹ vẫn cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe sau sinh để phòng tránh việc bị ứ đọng sản dịch bằng các cách sau:

thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sản phụ

Mẹ sau sinh nên bổ sung đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, các mẹ nên phòng tránh đau bụng âm ỉ sau sinh do ứ dịch lòng tử cung bằng việc chăm sóc sức khỏe sau sinh cẩn thận. Nếu bị đau bụng kéo dài sau sinh cộng thêm các triệu chứng bất thường thì mẹ không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để thăm khám ngay. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các mẹ nhé.

, ,
Làm mẹ -