Đau bụng dưới sau khi sinh con do đẻ mổ và bị dính ruột – Triệu chứng và cách phòng ngừa là gì?

dau-bung-duoi-sau-khi-sinh-con-do-de-mo-va-bi-dinh-ruot-trieu-chung-va-cach-phong-ngua-la-gi.html
Đau bụng dưới sau khi sinh con do đẻ mổ và bị dính ruột – Triệu chứng và cách phòng ngừa là gì?

Đau bụng dưới sau khi sinh con có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, đặc biệt là đối với những chị em sinh mổ thì việc bị đau bụng dưới kéo dài xuất phát từ hiện tượng dính ruột sau phẫu thuật là khá cao. Có thể nói đây cũng là một vấn đề mà các mẹ không nên xem thường bởi dính ruột cũng gây ra ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Sau đây, nhằm giúp chị em có thêm nhiều thông tin bổ ích thì Mom.vn xin chia sẻ thêm về hiện tượng dính ruột sau đẻ mổ để các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Đau bụng dưới sau khi sinh con do đẻ mổ và bị dính ruột

Đau bụng dưới sau khi sinh con là một hiện tượng tự nhiên mà bất kỳ chị em nào cũng sẽ gặp phải. Trong khoảng 3 đến 7 ngày đầu sau sinh, việc bị đau bụng là một dấu hiệu cho thấy tử cung đang co bóp để tống sản dịch ra ngoài và phục hồi lại trạng thái ban đầu. Cảm giác đau bụng này sẽ không quá dữ dội và giảm dần theo thời gian khi tử cung của mẹ đã phục hồi hoàn toàn.

mẹ bị đau bụng dưới sau khi sinh con

Chị em bị đau bụng dưới sau sinh mổ có thể do hiện tượng dính ruột. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà cơn đau bụng dưới sau khi sinh con kéo dài hơn bình thường sẽ khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Đặc biệt là đối với những mẹ sinh mổ thì việc bị đau bụng sau sinh cũng rất dễ xuất phát từ hiện tượng dính ruột do sẹo dính mà cuộc phẫu thuật tử cung để lại.

2. Dính ruột sau sinh mổ nguy hiểm như thế nào?

Dính ruột sau sinh mổ là hiện tượng mà ruột dính vào thành bụng hoặc là các nội tạng bị dính lại với nhau do các mô sẹo (hình thành sau ca phẫu thuật) giữa các tạng và gây dính. Hiện tượng dính ruột sau sinh mổ cũng khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Những biến chứng mà dính ruột thường gây ra cho bệnh nhân đó là:
Dính ruột thường gây tắc nghẽn đường đi của thức ăn nên sẽ khiến cho các mẹ cảm thấy chán ăn, khát nước. Đồng thời, các mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, táo bón và đau bụng, từ đó ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khiến chị em không thể bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sau sinh.

hiện tượng dính ruột khiến mẹ bị chán ăn sau sinh

Hiện tượng dính ruột khiến mẹ bị chán ăn sau sinh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Hiện tượng dính ruột có thể khiến cho ruột tự xoắn dọc theo trục của nó, từ đó gây tắc nghẽn mạch máu và ruột không còn được cung cấp máu nữa dẫn đến nguy cơ hoại tử. Trường hợp này có thể khiến các mẹ bị đau bụng dữ dội, sôi ruột, chảy máu trực tràng. Nghiêm trọng hơn khi mắc phải chứng dính ruột sau sinh đó là nó có thể khiến chị em khó thụ thai ở lần sau.

3. Triệu chứng khi bị dính ruột sau sinh mổ

đau bụng dưới là triệu chứng của hiện tượng dính ruột do sinh mổ

Đau bụng dưới là triệu chứng của hiện tượng dính ruột do sinh mổ. Ảnh: Internet

4. Cách phòng tránh hiện tượng dính ruột sau sinh mổ

Sau khi sinh mổ, chị em thường dễ gặp phải biến chứng hậu sản hơn so với sinh thường. Vì vậy, để vết thương nhanh lành cũng như phòng tránh được tình trạng dính ruột thì các mẹ nên chú ý một số điều sau:

chị em nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng sau khi sinh mổ để không gây đau cho vết mổ

Chị em nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng sau khi sinh mổ để không gây đau cho vết mổ. Ảnh: Interent

Nói tóm lại, nếu chị em bị đau bụng dưới sau khi sinh con và tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm theo thời gian thì không được chủ quan, đặc biệt là đối với các mẹ sinh mổ thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho hiện tượng dính ruột sau sinh rất nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ hãy nhanh chóng nhập viện khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể để được điều trị bệnh kịp thời nhé.

, ,
Làm mẹ -