Đau bụng dưới sau sinh 1 tháng do nhiễm khuẩn hậu sản mẹ phải làm sao?

dau-bung-duoi-sau-sinh-1-thang-do-nhiem-khuan-hau-san-me-phai-lam-sao.html
Đau bụng dưới sau sinh 1 tháng do nhiễm khuẩn hậu sản mẹ phải làm sao?

Nếu mẹ bị đau bụng dưới sau sinh 1 tháng thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về một biến chứng nguy hiểm nào đó sau sinh, đặc biệt là do nhiễm khuẩn hậu sản. Trên thực tế, quá trình sinh con vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro, kể cả khi các mẹ “vượt cạn” thành công thì trong giai đoạn hậu sản vẫn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nếu chủ quan với những dấu hiệu bất thường của cơ thể. Vì vậy, chị em hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về nhiễm khuẩn hậu sản qua bài viết dưới đây để có thể nhận biết và điều trị kịp thời nhé.

1. Hiện tượng đau bụng dưới sau sinh 1 tháng

Nếu mẹ bị đau bụng dưới sau sinh 1 tháng thì cần chú ý thêm nhiều dấu hiệu bất thường khác vì lúc này nguy cơ mẹ bị nhiễm khuẩn hậu sản là khá cao. Đau bụng dưới sau sinh thực chất là một hiện tượng bình thường nếu nó chỉ xảy ra từ 4 đến 7 ngày. Nguyên nhân là vì lúc này tử cung của sản phụ đang co bóp để phục hồi lại kích thước và trạng thái ban đầu.

đau bụng dưới sau sinh 1 tháng có thể gây nguy hiểm cho sản phụ

Đau bụng dưới sau sinh 1 tháng có thể gây nguy hiểm cho sản phụ. Ảnh: Internet

Hiện tượng đau bụng dưới chỉ diễn ra mãnh liệt vào ngày thứ nhất, thứ hai sau sinh và sau đó sẽ giảm dần theo thời gian. Đối với các mẹ sinh con đầu lòng thì cơn đau bụng dưới thường sẽ nhẹ hơn so với các mẹ sinh bé thứ hai trở lên. Bởi vì việc sinh con càng nhiều sẽ càng khiến tử cung yếu dần, ngoại từ lần sinh đầu tiên thì những lần sau tử cung buộc phải vừa co bóp vừa nghỉ gây nên cảm giác khó chịu hơn cho sản phụ.

2. Nhiễm khuẩn hậu sản là gì?

Nhiễm khuẩn hậu sản là một dạng tai biến sản khoa thường gặp và có nguy cơ gây tử vong cho sản phụ. Có thể nói, đây là loại viêm nhiễm xuất phát từ bộ phận sinh dục, được gây ra bởi những vi khuẩn như liên cầu khuẩn, trực khuẩn đường ruột, tụ cầu khuẩn và các loại vi khuẩn yếm khí. Thông thường, nhiễm khuẩn hậu sản hay xảy ra trong khoảng 6 tuần đầu sau sinh.

nhiễm khuẩn hậu sản gây đau bụng dưới sau sinh

Nhiễm khuẩn hậu sản có thể gây đau bụng dưới sau sinh. Ảnh: Internet

Phụ nữ sau sinh là đối tượng rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc là viêm nhiễm phụ khoa do quá trình sinh nở có thể đã làm tổn thương các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục như âm hộ, tầng sinh môm, âm đạo và cổ tử cung. Hơn nữa, sản dịch sau sinh cũng là một môi trường rất tốt để vi khuẩn phát triển, từ đó chúng sẽ lội ngược dòng từ âm đạo vào sâu bên trong để gây viêm nhiễm tử cung cũng như các phần phụ và đau bụng dưới chính là một dấu hiệu điển hình.

3. Nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản có thể xảy ra với bất kỳ chị em nào nên các mẹ không được chủ quan với vấn đề này. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân chính gây ra nhiễm khuẩn hậu sản mà các mẹ cần lưu ý:

bác sỹ đỡ đẻ tay nghề yếu sẽ gây tổn thương cơ quan sinh dục của sản phụ dẫn đến nhiễm trùng hậu sản

Bác sỹ đỡ đẻ tay nghề yếu sẽ gây tổn thương cơ quan sinh dục của sản phụ dẫn đến nhiễm khuẩn hậu sản. Ảnh: Internet

4. Triệu chứng của nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản có khá nhiều hình thái lâm sàn như nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung toàn bộ, viêm chu cung và phần phụ, viêm phúc mạc chậu, viêm phúc mạc toàn bộ và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết. Tùy thuộc vào mỗi hình thái lâm sàn mà sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau.
Tuy nhiên, đừng lo lắng vì các hình thái nhiễm khuẩn hậu sản vẫn sẽ có những triệu chứng chung điển hình để chị em nhận biết. Vì vậy, các mẹ hãy đến bệnh viện ngay khi gặp những dấu hiệu sau đây trong thời kỳ hậu sản để được chữa trị kịp thời nhé.

sốt cao sau sinh là một dấu hiệu của nhiễm khuẩn hậu sản

Sốt cao sau sinh là một dấu hiệu của nhiễm khuẩn hậu sản. Ảnh: Internet

Lưu ý: Khi mẹ nhận thấy những triệu chứng bất thường như trên sau sinh thì cần nhập viện càng sớm càng tốt để bác sỹ thăm khám và xác định nguyên nhân cụ thể gây nhiễm khuẩn hậu sản, từ đó các bác sỹ có thể đề ra phương thức điều trị thích hợp cho mẹ.
Nói tóm lại, khi bị đau bụng dưới sau sinh 1 tháng hoặc kéo dài hơn nữa thì chị em không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện thăm khám ngay để tránh nguy hiểm do bị nhiễm khuẩn hậu sản. Hơn nữa, nếu chị em buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh để làm giảm đau bụng sau sinh thì cần hỏi ý kiến bác sỹ cẩn thận và cân nhắc xem có nên tiếp tục cho bé bú hay không để tránh làm ảnh hưởng xấu đến trẻ. Hy vọng các mẹ đã có được những thông tin bổ ích qua bài viết trên nhé.

, ,
Làm mẹ -