Đau bụng dưới sau sinh 5 tháng có phải do ứ đọng sản dịch không?

dau-bung-duoi-sau-sinh-5-thang-co-phai-do-u-dong-san-dich-khong.html
Đau bụng dưới sau sinh 5 tháng có phải do ứ đọng sản dịch không?

Trường hợp đau bụng dưới sau sinh 5 tháng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nếu do ứ đọng sản dịch hoặc các trường hợp đặc biệt nào khác mà không xử lí kịp thời có thể dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc về sau hoặc thậm chí là tử vong. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây.Nhiều sản phụ sau khi sinh thường xuất hiện tình trạng đau bụng dữ dội do ứ đọng sản dịch. Thế nhưng hầu hết các trường hợp đều diễn ra khoảng sau khi sinh vài ngày hoặc lâu nhất là 2-3 tháng. Vì vậy vấn đề đau bụng dưới sau sinh 5 tháng có phải cũng do nguyên nhân tương tự hay không là thắc mắc của không ít mẹ sau sinh. Nhưng cũng không thể ngoại trừ do nhiều nguyên nhân khác.

đau bụng dưới sau sinh 5 tháng

Vấn đề đau bụng dưới sau sinh khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây ứ đọng sản dịch

Việc đau bụng dưới từ 4-7 ngày đối với mẹ sau sinh là khá bình thường. Trong giai đoạn này tử cung của mẹ đang co bóp để thu nhỏ và dần trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, nếu đau bụng sau sinh 5 tháng thì đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý hoặc một tai biến sản khoa nguy hiểm nào đó, mà có thể là do ứ đọng sản dịch sau sinh với một số nguyên nhân sau:
Thứ nhất do các mẹ ít vận động sau sinh khiến tử cung không co hồi tốt làm sản dịch không được đẩy ra ngoài mà gây ứ đọng ở bên trong, cộng thêm vấn đề vệ sinh không tốt vết khâu tầng sinh môn hay vết khâu do mổ đẻ khiến vết thương bị nhiễm trùng, từ đó gây ra bị đau bụng kéo dài với mức độ ngày càng tăng.

băng bó vết mổ

Nếu vệ sinh vết mổ không cẩn thận có thể khiến mẹ bầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ảnh: Internet

Thứ hai do bị sót nhau sau sinh hoặc trương lực cơ tử cung của mẹ kém vì tử cung bị căng giãn quá mức. Trường hợp này thường gặp ở một số mẹ mang thai to, đa ối, đa thai nên chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài khiến mẹ bị sót nhau dễ dẫn đến ứ đọng sản dịch.
Thứ ba do cổ tử cung đóng kín làm cho sản dịch không thể thoát ra được. Vấn đề  này thường xuất hiện trong trường hợp mẹ được bác sĩ chỉ định sinh mổ vào một thời gian bất kỳ nhưng chưa tới ngày chuyển dạ tự nhiên nên cổ tử cung không mở ra. Đặc biệt trong lúc mổ, bác sĩ đã nong cổ tử cung để nó mở ra, giúp sản dịch thoát ra ngoài. Thế nhưng nhiều trường hợp sản dịch vẫn không thể thoát hết mà còn ứ đọng trong tử cung khiến mẹ bị đau bụng sau sinh.

đau bụng sau sinh

Có nhiều trường hợp đau bụng sau sinh do chưa hết sản dịch trong tử cung. Ảnh: Internet

2. Đau bụng dưới sau sinh 5 tháng có phải do ứ đọng sản dịch không?

Đối với vấn đề đau bụng dưới sau khoảng thời gian 5 tháng sau khi sinh đối với các mẹ mà nói là một hiện tượng đáng lo ngại vì thông thường thời kì ứ đọng sản dịch không kéo dài trong khoảng thời gian quá lâu như vậy. Bên cạnh đó nếu sản dịch ứ đọng lâu bên trong cơ thể cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng đáng lo ngại hơn.
Các mẹ cần xác định hiện tượng đau bụng dưới được diễn ra như thế nào, dấu hiệu, biểu hiện ra sao nếu như sờ thấy gò cứng, ấn vào có cảm giác đau kèm theo bị sốt, xuất huyết âm đạo thì có thể là do ứ đọng sản dịch gây nên, tuy nhiên không ngoại trừ một số biến chứng khác gây nên.

bị sốt

Cơn đau còn có thể kèm theo dấu hiệu bị sốt. Ảnh: Internet

Đồng thời cũng nên quan sát cơn đau diễn ra trong khoảng thời gian bao lâu, mức độ từ nhẹ đến nặng như thế nào. Trong trường hợp cơn đau chỉ diễn ra bất chợt rồi hết dần thì có thể là do một số nguyên nhân khác.
Thế nên khi bị đau bụng dưới sau sinh 5 tháng các mẹ cần phải có thêm nhiều thông tin nhận biết về các nguyên nhân gây nên đau bụng, theo dõi quan sát biểu hiện cá nhân. Trong trường hợp cảm thấy lo lắng bất an, không thể xác định rõ thì cần đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhớ để có sự can thiệp và xử lí kịp thời, tránh những hậu quả ngoài mong muốn xảy ra. Các mẹ trước khi và trong giai đoạn mang thai cũng phải lưu ý hơn về vấn đề này, phòng trường hợp xảy ra thì có cách nhận biết và điều trị đúng hơn.

, , ,
Làm mẹ -