Đau bụng dưới sau sinh mổ do những nguyên nhân gì và cách xử lý như thế nào mẹ có biết?

dau-bung-duoi-sau-sinh-mo-nhung-nguyen-nhan-gi-va-cach-xu-ly-nhu-nao-co-biet.html
Đau bụng dưới sau sinh mổ do những nguyên nhân gì và cách xử lý như thế nào mẹ có biết?

Đau bụng dưới sau sinh mổ có thể khiến nhiều mẹ lo lắng và thắc mắc rằng tại sao lại bị đau bụng dưới sau sinh mổ và nên làm thế nào khi rơi vào trường hợp này. Hiện nay, có thể nói rằng ngoài việc được bác sỹ chỉ định sinh mổ thì cũng có khá nhiều mẹ chủ động lựa chọn sinh mổ hơn so với trước đây. Tuy nhiên, việc sinh mổ có thể khiến mẹ phục hồi sức khỏe lâu hơn cũng như gặp phải những tai biến sản khoa nhiều hơn sinh thường.Trong số đó thì hiện tượng đau bụng dưới sau sinh mổ là vấn đề khá phổ biến đối với các mẹ lựa chọn hình thức mổ đẻ. Vì vậy, để biết được nguyên nhân nào dẫn đến việc đau bụng dưới sau sinh mổ và mẹ nên làm thế nào khi gặp phải vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mom.vn nhé.

mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ

Đau bụng dưới sau sinh mổ là hiện tượng phổ biến ở các mẹ. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ

1.1 Do tử cung dính vào ruột

Tử cung dính vào ruột sau sinh mổ là một trong những biến chứng nguy hiểm mà mẹ có thể gặp phải. Chính hiện tượng này có thể khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ, đồng thời còn kèm theo một vài triệu chứng khác như chuột rút, đầy hơi, ói mửa, táo bón, sưng bụng…Khi cảm thấy bị đau bụng kèm theo những dấu hiệu kể trên thì mẹ hãy nhanh chóng nhập viện để được chữa trị kịp thời.

1.2 Do co thắt tử cung sau sinh

Những cơn co thắt tử cung sau sinh diễn ra nhằm mục đích là đẩy sản dịch ra ngoài cũng như hỗ trợ tử cung của mẹ thu hẹp về kích thước ban đầu. Tuy nhiên, sức co rút của sợi cơ tử cung có thể quá mạnh khiến thần kinh chịu một sức ép lớn làm xuất hiện những cơn đau ở bụng dưới của mẹ. Phần bụng dưới cộm lên, các mẹ có thể sẽ cảm thấy đau bụng dưới sau sinh mổ khó chịu hơn đau bụng do hành kinh.

co thắt tử cung mạnh khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ

Co thắt tử cung mạnh khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ. Ảnh: Internet

1.3 Do nhiễm trùng vết mổ

Nếu không chăm sóc vết mổ sau sinh cẩn thận, mẹ rất dễ bị nhiễm trùng vết thương do sinh mổ. Do đó, nếu thấy vết mổ trên bụng sưng đỏ, tiết dịch mủ…thì mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ có khả năng là do đã bị nhiễm trùng vết mổ.

1.4 Do nhiễm trùng đường tiết niệu

Khi mang thai, tử cung của mẹ sẽ giãn nở do em bé ngày càng lớn lên, từ đó tử cung sẽ chèn ép vào bàng quang khiến nước tiểu khó đi ra ngoài. Sau sinh, nếu mẹ đau bụng dưới bên phải, đặc biệt là đau khi đi tiểu thì có nguy cơ là do mẹ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

1.5 Do gây tê tủy sống

Tiêm thuốc gây tê ở tủy sống khi sinh em bé được thực hiện để giúp sản phụ cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, điều này lại có thể khiến mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ vì vị trí gây tê thường ở tủy sống phần dưới thắt lưng.

gây tê tủy sống khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ

Gây tê tủy sống khi sinh bé khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ. Ảnh: Internet

1.6 Do giãn dây chằng sinh lý

Các dây chằng, khớp xương và xương chậu của mẹ bầu thường giãn tối đa để chống cơ thể nặng nề khi các mẹ mang thai. Sau khi sinh, sự giãn nở của các bộ phận này chưa thể quay lại như hình thái ban đầu, đặc biệt là các dây chằng xương chậu chưa kịp đàn hồi có thể khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ nói riêng và sau sinh nói chung. Cơn đau này có thể kéo dài từ phần hông đến xuống chân của mẹ.

1.7 Do tư thế cho con bú

Khi cho con bú, các mẹ thường theo thói quen nhìn xuống để quan sát con của mình. Và khi tư thế này kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ vô tình khiến mẹ bị căng cơ cổ và lưng, co bóp bụng khiến mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ và kể cả sinh thường.

mẹ cho bé bú

Tư thế cho con bú không thoải mái có thể khiến mẹ đau bụng dưới sau sinh mổ. Ảnh: Internet

1.8 Do ứ đọng sản dịch sau sinh

Tử cung co hồi ít do chế độ ăn uống hoặc do các mẹ ít vận động khiến sản dịch không thoát hết ra ngoài và ứ đọng bên trong. Từ đó, tử cung của mẹ có thể bị nhiễm trùng khiến mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ.

2. Làm thế nào khi mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ?

mẹ cần nghỉ ngơi sau sinh

Mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý sau sinh. Ảnh: Internet

Hầu hết những nguyên nhân khiến mẹ bị đau bụng dưới sau sinh mổ đều chứa đựng một mối nguy hiểm nào đó cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Do đó, mẹ đừng bỏ qua nếu thấy cơ thể có bất kì dấu hiệu không bình thường nào nhé. Sau khi sinh con, các mẹ sẽ rất yếu ớt, đặc biệt là với các mẹ sinh mổ thì sự phục hồi thể chất sau sinh sẽ càng mất thời gian hơn các mẹ sinh thường. Vì vậy, chú ý chế độ ăn uống cũng như việc nghỉ ngơi là thật sự cần thiết với các mẹ. Chúc mẹ và cả gia đình thật nhiều sức khỏe và niềm vui sau khi chào đón thành viên mới nhé.

, ,
Làm mẹ -