Đau bụng sản dịch sau sinh và đau bụng thường sau sinh khác nhau như thế nào?

dau-bung-san-dich-sau-sinh-va-dau-bung-thuong-sau-sinh-khac-nhau-nhu-the-nao.html
Đau bụng sản dịch sau sinh và đau bụng thường sau sinh khác nhau như thế nào?

Đau bụng sản dịch sau sinh là một trong những vấn đề cần phải quan tâm bởi nếu không xác định và điều trị kịp thời có thể dẫn đế nhiều biến chứng nguy hiểm cho sản phụ. Đồng thời cũng cần có kiến thức trong việc nhận biết để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Nhằm hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây.Trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh một số mẹ sẽ phải đối mặt với vấn đề đau bụng sản dịch sau sinh hoặc những cơn đau do co thắt tử cung. Vậy nên việc chuẩn đoán cơn đau thông qua biểu hiện cũng như có cách điều trị thích hợp là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó sự phân biệt còn giúp cho các mẹ có đủ kiến thức để tự bảo vệ mình và cũng là bảo vệ an toàn cho trẻ.

đau bụng sản dịch sau sinh

Cơn đau bụng sản dịch có thể khiến mẹ nhầm lẫn với cơn đau thường nếu không có kiến thức nhận biết. Ảnh: Internet

1. Đau bụng sản dịch sau sinh là gì?

Đối với các mẹ sinh thường hay sinh mổ thì việc đau bụng là trường hợp khó tránh khỏi và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên đối với đau bụng sản dịch sau sinh nguyên nhân chủ yếu do sản dịch không được lấy hết ra gây nên tình trạng như trên.
Theo Ths.BS. Lê Quang Thanh ( Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) cho biết: “ Do tử cung ít co hồi nên sản dịch không thoát ra được, gây ứ đọng bên trong kèm nhiễm trùng, khiến các sản phụ sốt cao và đau bụng không ngừng”.
Ths.BS. còn cho biết thêm “Ứ đọng sản dịch là một trong những tình trạng phổ biến trong giai đoạn hậu sản. Nhiều sản phụ sau sinh rất ít vận động nên tử cung không co hồi, gây ứ đọng sản dịch. Kèm theo đó, vệ sinh không tốt dẫn đến nhiễm trùng. Kết hợp 2 lý do trên khiến diễn biến bệnh trở nặng”.

mẹ sau sinh đau bụng

Việc ít vận động sẽ khiến các mẹ bị ứ động sản dịch. Ảnh: Internet

Chính vì thế mà đối với trường hợp đau bụng sản dịch sau sinh có thể nói là khá nghiêm trọng, nếu như không được phát hiện sớm và có cách khắc phục thích hợp được Ths.BS Phan Thị Hằng ( Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương) chia sẻ “Hàng tháng, tại bệnh viện đều có những trường hợp tái nhập viện vì ứ dịch lòng tử cung, kèm các triệu chứng nhiễm trùng hậu sản như đau bụng, sốt, sản dịch hôi. Thậm chí có nhiều sản phụ chảy máu sau sinh ồ ạt, dẫn đến hậu quả phải truyền máu, hút dịch lòng tử cung, mổ để cầm máu hoặc phải cắt tử cung khi những phương pháp dùng thuốc không hiệu quả.”

2. Đau bụng thường sau sinh có gì khác biệt?

Trái lại với trường hợp đau bụng sản dịch sau sinh thì đau bụng thường là trường hợp không đáng lo ngại nếu như xác định được nguyên nhân và có cách phòng ngừa cũng như điều trị thích hợp. Thời gian cơn đau cũng sẽ không kéo dài quá lâu.

ăn bánh mì

Cơn đau có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau kể cả ăn uống. Ảnh: Internet

Các mẹ có thể bị đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau như liên qua đến ăn uống, vệ sinh hoặc một số lí do khác. Tuy nhiên nếu như cơn đau kéo dài có thể dẫn đến một số hậu quả ngoài ý muốn khi không được chữa trị đúng cách.
Vì thế mà đối với trường hợp đau bụng sản dịch sau sinh hay dù là trường hợp đau bụng thường sau sinh thì các mẹ cũng nên có kiến thức trong việc nhận biết dấu hiệu, biểu hiện như thế nào cũng như cách xử lí ra sao. Hãy cố gắng vận động để tống sản dịch ra ngoài, nhưng thực hiện nhẹ nhàng để hạn chế trường hợp động vết thương nếu sinh mổ. Bên cạnh đó nên chú ý vệ sinh sạch sẽ tầng sinh môn, vết mổ để tránh gây nhiễm trùng hậu sản. Ngoài ra cũng nên quan tâm đến việc cho con bú đúng cách kết hợp với việc sử dụng một số bài thuốc dân gian đã được kiểm định tốt cho sức khỏe như nghệ, ngải cứu, rau dền…Hi vọng rằng với một vài thông tin chia sẻ trên sẽ giúp cho các mẹ phần nào hiểu được về trường hợp đau bụng sau khi sinh, mức độ nguy hiểm của nó cũng như có cách bảo vệ cho bản thân và cho trẻ tốt nhất.

, , ,
Làm mẹ -