Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai mẹ phải làm sao?

dau-bung-sau-sinh-1-thang-do-sot-nhau-thai-me-phai-lam-sao.html
Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai mẹ phải làm sao?

Đau bụng sau sinh 1 tháng có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đã bị sót nhau thai. Mặc dù đây là một dạng biến chứng hậu sản không quá phổ biến nhưng nó khá nguy hiểm vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tính mạng của sản phụ. Do đó, những chị em đang mang thai hoặc vừa sinh con đều cần phải chú ý hết sức để phát hiện sớm những triệu chứng của sót nhau và đến bệnh viện điều trị kịp thời.

1. Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai nguy hiểm như thế nào?

Sản phụ bị đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau thai nếu không được đi bệnh viện cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao. Thông thường, việc sót nhau thai sẽ được phát hiện rất sớm sau khi sinh con, thậm chí là có khá nhiều trường hợp các mẹ được phát hiện sót nhau ngay tại bệnh viện khi em bé vừa chào đời.

đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau gây nguy hiểm cho sản phụ

Đau bụng sau sinh 1 tháng do sót nhau gây nguy hiểm cho sản phụ. Ảnh: Internet

Do đó mà trong khoảng thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng sau khi sinh mà sản phụ bị sót nhau mới đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị thì tính mạng của chị em lúc này đã bị đe dọa nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì nhau thai còn sót trong tử cung tồn tại quá lâu sẽ chuyển hóa thành ung thối, từ đó khiến sản phụ bị nhiễm trùng máu nặng và rơi vào cơn nguy kịch, thậm chí là phải cắt bỏ tử cung để giữ tính mạng khiến chị em mất đi hoàn toàn khả năng làm mẹ.

2. Hiện tượng sót nhau thai sau sinh

Nhau thai vốn là một bộ phận quan trọng của bào thai. Nhau thai bám vào thành tử cung của mẹ và kết nối với em bé thông qua dây rốn để thực hiện chức năng truyền chất dinh dưỡng và oxi từ mẹ sang bé. Tuy nhiên, sau khi bé được sinh ra thì nhau thai đã không còn đóng vai trò quan trọng bên trong tử cung nữa nên sẽ được thoát ra ngoài theo em bé.

hiện tượng sót nhau thai sau khi sinh

Hiện tượng sót nhau thai sau khi sinh. Ảnh: Internet

Quá trình “xổ” nhau thai diễn ra rất tự nhiên trong khoảng 10 đến 20 phút sau khi bé chào đời đánh dấu cho sự kết thúc của việc sinh nở. Thế nhưng, vì một lý do nào đó mà nhau thai có thể không được thoát hết ra ngoài mà vẫn còn sót lại một phần trong tử cung của sản phụ gây ra hiện tượng sót nhau sau sinh vô cùng nguy hiểm.

3. Dấu hiệu sót nhau thai sau sinh

Sau khi sinh, tử cung của sản phụ sẽ co bóp nhiều để tống sản dịch ra ngoài và thu nhỏ lại về trạng thái ban đầu. Thông thường, sản dịch của chị em sẽ kéo dài khoảng vài ngày đến 1 tháng sau sinh. Tuy nhiên trong khoảng thời gian này, nếu sản dịch của các mẹ chảy quá nhiều, máu lại có màu đen và mang mùi hôi, bụng đau dữ dội kèm theo sốt cao…thì nguy cơ mẹ bị sót nhau là khá cao. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như vậy sau sinh, các mẹ nên đến bệnh viện để chữa trị ngay nhé.

sản dịch màu đen và có mùi hôi là dấu hiệu của sót nhau sau sinh

Sản dịch màu đen và có mùi hôi là dấu hiệu của sót nhau sau sinh. Ảnh: Internet

4. Nếu bị sót nhau thai sau sinh mẹ cần làm gì?

Nếu các mẹ nghi ngờ bị sót nhau thai sau sinh thì không nên tự ý điều trị tại nhà mà hãy đến bệnh viện để được siêu âm và xác định chính xác mức độ sót nhau thai, từ đó các bác sỹ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp cho các mẹ.
Nếu sót nhau ở mức độ nhẹ, bác sỹ sẽ cho các mẹ dùng thuốc phá thai để kích thích tử cung co bóp đẩy nhau thai còn sót ra ngoài. Trong trường hợp mẹ bị sót nhau ở mức độ nặng thì bác sỹ sẽ phải tiến hành nạo hút nhau thai.
Lưu ý: Đối với việc chữa trị sót nhau thai sau sinh, bác sỹ có thể cho các mẹ uống hoặc tiêm kháng sinh để làm co tử cung và phòng ngừa viêm nhiễm vùng kín cũng như viêm nhiễm tử cung. Tuy nhiên, nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ thì sau khi dùng kháng sinh chị em cần cân nhắc việc có nên tiếp tục cho con bú mẹ nữa hay không để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

chị em cần đến bệnh viện để chữa đau bụng sau sinh do sót nhau thai

Chị em cần đến bệnh viện để chữa đau bụng sau sinh do sót nhau thai. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, chị em không nên chủ quan khi bị đau bụng sau sinh 1 tháng, đặc biệt là khi cơn đau bụng này diễn ra là do sót nhau thai. Bên cạnh đó, nếu các mẹ nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau sinh như đau bụng dữ dội kéo dài, sản dịch hôi, nóng sốt…thì không nên tự chẩn đoán nguyên nhân rồi mua thuốc uống mà cần đến bệnh viện để được được xác định nguyên nhân và được chữa trị đúng cách nhé.

, ,
Làm mẹ -