Đau bụng sau sinh và bị táo bón mẹ nên làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

dau-bung-sau-sinh-va-bi-tao-bon-me-nen-lam-the-nao-de-khac-phuc-tinh-trang-nay.html
Đau bụng sau sinh và bị táo bón mẹ nên làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Đau bụng sau sinh và bị táo bón là những vấn đề khiến các mẹ cảm thấy khó chịu và luôn “đau đầu” tìm cách giải quyết. Đặc biệt là đối với việc bị táo bón, có những chị em sẽ truyền tai nhau về cách chữa trị theo dân gian hoặc mua đồ về tự “thụt”. Tuy nhiên, đôi khi những phương pháp “truyền tai” không khoa học có thể sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, để biết cách khắc phục vấn đề đau bụng và bị táo bón sau sinh như thế nào là hiệu quả thì các mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Đau bụng sau sinh và bị táo bón do nguyên nhân gì?

1.1 Tại sao mẹ bị đau bụng sau sinh?

Đau bụng sau sinh là hiện tượng tự nhiên kéo dài từ 1 đến 6 tuần, nguyên nhân là vì lúc này tử cung của mẹ đang co bóp để thu nhỏ lại, phục hồi về trạng thái ban đầu cũng như để tống sản dịch ra ngoài. Cảm giác đau bụng sau sinh như vậy sẽ giảm dần theo thời gian nên các mẹ không cần lo lắng.

mẹ bị đau bụng sau sinh do tử cung co bóp tống sản dịch ra ngoài

Mẹ bị đau bụng sau sinh do tử cung co bóp tống sản dịch ra ngoài. Ảnh: Internet

1.2 Mẹ bị táo bón sau sinh do nguyên nhân gì?

Táo bón là hiện tượng xảy ra do phân di chuyển quá chậm, phân khô và cứng khiến bệnh nhân đi đại tiện khó khăn, phải rặn lâu gây đau rát cho hậu môn. Từ khi mang thai cho đến khi sinh con, các mẹ dễ bị táo bón vì những nguyên nhân chủ yếu sau đây:
Thứ  nhất, trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ gia tăng nồng độ hormone progesterone làm giảm nhu động ruột, đồng thời, sự phát triển của thai nhi cũng sẽ gây chèn ép đại tràng khiến phân chậm di chuyển dễ dẫn đến táo bón khi mang thai lẫn sau sinh.
Thứ hai, quá trình sinh nở khiến các mẹ bị mất nhiều máu, đồng thời, sau khi sinh cơ thể mẹ lại phải “dốc sức” sản xuất sữa cho con bú nên dễ trở nên khô héo vì thiếu nước. Từ đó, máu nuôi đại tràng cũng bị giảm đi dẫn đến hiện tượng táo bón.

có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị táo bón sau sinh

Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị táo bón sau sinh. Ảnh: Internet

Thứ ba, các mẹ bị táo bón trong những tháng cuối thai kỳ thì nguy cơ sau sinh bị táo bón nặng hơn là rất cao. Hơn nữa, việc các mẹ phải kiêng cữ, ít vận động sau sinh khiến ruột yếu đi, cộng thêm việc phân lưu lại trong ruột tái hấp thụ nước nhiều lần trở nên khô cứng cũng dễ gây ra tình trạng táo bón.

2. Cách cải thiện tình trạng bị táo bón sau sinh

2.1 Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước

Các mẹ sau sinh cần bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng để vừa hồi phục sức khỏe vừa đảm bảo chất lượng sữa cho con bú. Đặc biệt, các mẹ cần chú ý bổ sung nhiều chất xơ để cải thiện chức năng của đường ruột. Bởi vì chất xơ sẽ không bị phá vỡ trong hệ tiêu hóa nhưng lại dễ dàng di chuyển trong ruột và hỗ trợ các thành phần khác cũng dễ di chuyển theo, từ đó giúp mẹ không bị táo bón.

mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để tránh bị táo bón

Mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để tránh bị táo bón. Ảnh: Internet

2.2 Nên đi “nặng” đúng giờ

Việc đi đại tiện đúng một khung giờ cố định sẽ rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là với các mẹ sau sinh thì thói quen này còn giúp hạn chế tình trạng táo bón nữa. Thời điểm đi “nặng” tốt nhất trong ngày để đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa của bạn là từ 5 đến 7 giờ sáng.
Nguyên nhân là vì vào buổi sáng sớm, ruột sẽ bài tiết chất độc nên nếu thải phân trong lúc này cũng sẽ gián tiếp giúp cho cơ thể chị em được thải độc tố hoặc những thành phần có hại trong cơ thể ra ngoài. Đồng thời, việc ăn sáng sau đó cũng rất quan trọng vì đây là thời điểm mà ruột non sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.

đi vệ sinh vào sáng sớm sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Đi vệ sinh vào sáng sớm sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ảnh: Internet

2.3 Vận động nhẹ nhàng sau sinh

Sau khi sinh con, chị em không nên nằm quá lâu trên giường vì vừa dễ gây ứ đọng sản dịch vừa không tốt cho hệ tiêu hóa dẫn đến nguy cơ bị táo bón sau sinh. Thay vào đó, các mẹ cần bắt đầu hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ sau sinh để kích thích tử cung co bóp tốt hơn tống sản dịch ra ngoài làm giảm đau bụng sau sinh, đồng thời cũng là để kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn và không bị táo bón.

2.4 Tránh căng thẳng, stress sau sinh

Tâm lý căng thẳng không bao giờ đem lại lợi ích cho sức khỏe nói chung và cho hệ tiêu hóa nói riêng. Việc stress, căng thẳng sau sinh sẽ khiến cho dạ dày co bóp không ổn định khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Vì vậy, các mẹ cần cố gắng giữ tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ và thả lỏng tối đa tâm lý sau sinh nhằm bảo vệ sức khỏe tốt hơn nhé.

mẹ cần giữ tinh thần lạc quan sau sinh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Mẹ cần giữ tinh thần lạc quan sau sinh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Ảnh: Internet

Có thể nói, bị đau bụng sau sinh và bị táo bón là hai vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng và ám ảnh nhất. Đặc biệt là khi táo bón gây ra đầy hơi, chướng bụng và việc đi “nặng” gặp nhiều khó khăn cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt thường ngày của chị em. Vì vậy, nếu mẹ thay đổi chế độ ăn uống và thói quen nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng táo bón thì nên đến bệnh viện để được chữa trị tốt hơn nhé.

, ,
Làm mẹ -