Đau chuyển dạ như thế nào? Đau bụng chuyển dạ có giống đau bụng kinh không?

dau-chuyen-da-nhu-the-nao-dau-bung-chuyen-da-co-giong-dau-bung-kinh-khong.html
Đau chuyển dạ như thế nào? Đau bụng chuyển dạ có giống đau bụng kinh không?

Đau chuyển dạ sinh con là cơn đau co bóp tử cung để đẩy em bé ra ngoài nên những cơn đau này vô cùng đau đớn, mệt mỏi và là nỗi ám ảnh của nhiều sản phụ. Ngày dự sinh đang tới gần và bạn đang hồi hợp chờ đợi sự chào đời của bé yêu của mình. Một trong những dấu hiệu chắc chắn thời điểm sinh đã tới là xuất hiện những cơn đau chuyển dạ. Nếu bạn đã từng sinh thường một lần thì chắc hẳn đã cảm nhận được cơn đau chuyển dạ như thế nào rồi đúng không?. Nhưng đối với những người lần đầu mang thai thì luôn băn khoăn đau chuyển dạ như thế nào và làm sao nhận biết cơn đau chuyển dạ thật.Để trả lời chính xác cho câu hỏi đau chuyển dạ như thế nào thật sự rất khó vì với mỗi sản phụ lại có một cảm giác khác nhau, tùy theo thể chất cơ thể và khả năng chịu đau của mỗi sản phụ. Tuy nhiên về cơ bản thì cơn đau bụng chuyển dạ rất đau đớn và nhịp nhàng theo thời gian nên rất dễ nhận biết. Để tìm hiểu chính xác đau chuyển dạ như thế nào? Làm gì để giảm cơn đau chuyển dạ? Đau chuyển dạ có giống đau bụng kinh không?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

đau chuyển dạ khiến bà bầu lo lắng

Đau bụng chuyển dạ luôn là mối lo lắng của những sản phụ sắp sinh. Ảnh: Internet.

1. Nguyên nhân đau chuyển dạ

Qua nhiều nghiên cứu về chuyển dạ sinh, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra tại sao có cơn co tử cung để tạo ra cơn đau bụng chuyển dạ sinh. Có nhiều giả thuyết cho rằng vào thời điểm thai nhi từ 38 đến 40 tuần, tử cung đủ lớn sẽ gây kích thích cơn co tử cung, ngoài ra các yếu tố khác như thay đổi các kích thích tố, những thay đổi về thần kinh, nội tiết thai kỳ nhưng đây chỉ là giả thiết được đặt ra để giải thích cho việc có cơn đau chuyển dạ, còn nguyên nhân chính thức vẫn đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu.

2. Đau chuyển dạ như thế nào?

Rất khó để mô tả chính xác được cảm giác của cơn đau chuyển dạ là như thế nào vì tùy theo sức khỏe từng người và khả năng chịu đau mà cảm giác ở mỗi người lại khác nhau một chút. Tuy nhiên, về cơ bản thì bạn có thể chuẩn bị tinh thần bằng một số mô tả dưới đây:
Cơ chế của sự co thắt chuyển dạ là các cơ tử cung rất mạnh siết lại rồi thả ra để từ từ đưa con vào đúng vị trí. Nếu bạn đặt tay lên bụng mình vào lúc đang có cơn co thắt thì có thể cảm thấy tử cung như cứng lại, cảm giác cơ thể mình đang tạo thành sóng nhấp nhô.

đau chuyển dajowr bà bầu khác nhau

Với mỗi mẹ bầu thì cơn đau chuyển dạ lại khác nhau. Ảnh: Internet.

Khi cơn co chuyển dạ bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng dưới. Thỉnh thoảng, cơn đau cũng xuất hiện ở lưng. Cảm giác chung nhất được các bà mẹ mô tả đó là đau và khó chịu giống như khi bị chuột rút trong mỗi lần hành kinh. Vài tiếng sau, cơn chuột rút sẽ trở nên rất khó chịu nhưng không phải bà mẹ nào cũng có cảm giác đau đớn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là câu trả lời chính xác và duy nhất cho câu hỏi bà bầu đau chuyển dạ như thế nào vì với mỗi một người, cơn đau rất khác nhau với những cơn đau từ nhẹ đến đau đớn tột cùng. Ngay cả những ca gây tê ngoài màng cứng cũng có những cơn đau đẻ rất khác biệt.
Thông thường, các cơn co thắt chuyển dạ diễn ra theo 3 giai đoạn chính:

cơn đau giúp thúc ép rặn đẻ

Cơn đau co thắt chuyển dạ thúc ép sản phụ rặn đẻ. Ảnh: Internet.

3. Đau bụng chuyển dạ có giống đau bụng kinh không?

Theo các nhà nghiên cứu thì cảm giác co thắt khi chuyển dạ giống như đau bụng kinh, chỉ có điều mức độ tăng nhiều lần và mỗi lúc một ghê gớm hơn, có thể đi kèm với cảm giác đau lưng, đau dọc hông hoặc chuột rút, hoặc cảm thấy đau nặng bụng dưới, cảm thấy cần đi vệ sinh hoặc chỉ là thấy hơi khó chịu.
Ngoài ra, trong giai đoạn chuyển dạ, mẹ cũng có thể bị đau lưng thêm do vị trí của con, chẳng hạn nếu con ở tư thế ngửa mặt lên khi bước vào đường sinh của mẹ thì đầu bé đè lên các dây thần kinh lưng có thể khiến mẹ đau khủng khiếp.

đau chuyển dạ giống đau bụng kinh

Cơn đau chuyển dạ giống đau bụng kinh nhưng mức độ đau hơn gấp 10 lần. Ảnh: Internet.

4. Cách giảm đau chuyển dạ ở bà bầu

Đa só cơn đau chuyển dạ rất khó chịu, có nhiều mẹ không thể nào chấp nhận được cơn đau này. Khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ thì có thể áp dụng những biện pháp sau đây để giảm bớt sự khó chịu, đau đớn:

tắm bồn giảm đau chuyển dạ

Việc tắm nước ấm giúp bà bầu giảm đau chuyển dạ hiệu quả. Ảnh: Internet.

Khi đau chuyển dạ các mẹ nên bình để phân biệt giữa cơn gò sinh lý giả hay thật, từ đó hiểu điều gì đang xảy ra để xử trí. Khi đau chuyển dạ thật, bạn cũng chưa cần nôn nóng phải nhập viện ngay. Bạn có thể tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đồ đạc đi sinh đầy đủ rồi mới lên xe nhập viện. Hãy nhớ rằng, cổ tử cung còn mất thêm một khoảng thời gian nữa mới giãn mở để em bé chào đời.
Đau chuyển dạ là cơn đau khá dễ nhận biết vì nó khác xa với những cơn đau thông thường nên các mẹ không cần quá lo lắng. Nếu bạn chọn phương pháp sinh thường tự nhiên thì chắc chắn sẽ phải trải qua cơn đau này, hãy bình tĩnh hít thực hiện các cách giảm đau để đảm bảo thai nhi chào đời an toàn nhất. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, vượt cạn thành công mẹ tròn con vuông và hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin sinh sản hữu ích nhé.

, , , ,
Làm mẹ -