Dấu hiệu áp xe vú sau sinh mà phụ nữ nào cũng nên biết

Dấu hiệu áp xe vú sau sinh không phải là một vấn đề phổ biến sau khi sinh của hầu hết chị em phụ nữ nhưng ảnh hưởng của nó đến quá trình cho con bú và sức khỏe, gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu không kịp thời nhận biết và chữa trị. Hãy cùng Mom.vn theo dõi một vài thông tin chia sẻ về hiện tượng này cũng như dấu hiệu nhận biết như thế nào để có cách phòng ngừa và xử lí kịp thời.Abscess vú gọi tắt là áp-xe vú tên một tình trạng khi cơ thể xuất hiện ổ viêm trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra, thông quá quá trình xâm nhập vào mô vú từ núm vú, dẫn đến sự viêm nhiễm ống dẫn sữa, tuyến sữa hay nang giống túi chứa đầy mủ bị bao quanh bởi các mô viêm ở phụ nữ, đặc biệt sau thời kì sinh đẻ. Vậy nhận biết dấu hiệu áp xe vú sau sinh vô là như thế nào?

dấu hiệu áp xe vú sau sinh

Khi xuất hiện các dấu hiệu do áp xe vú các mẹ sau sinh cảm thấy rất khó chịu. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Vú có dấu hiệu căng to và sưng

Thông thường ngực của phụ nữ cảm thấy căng to khi gần chu kì kinh nguyệt hoặc trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Tuy nhiên khi bị áp-xe vú hầu hết chị em chia sẻ đều cảm thấy vú của mình sưng và căng to hơn so với bình thường.
Tình trạng này nếu không có hướng xử lí sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời gây ra cảm giác nặng nề khiến người có dấu hiệu cảm thấy rất khó chịu.

2. Thấy đau nhức bên trong tuyến vú

Do chịu ảnh hưởng của tình trạng các mô bên trong bị viêm, có mủ nên người bị áp-xe vú sẽ cảm thấy đau nhức sâu bên trong, đặc biệt khi chạm vào vùng bị áp-xe.
Khi tình trạng có dấu hiệu xấu đi, việc cử động cánh tay hay vai cũng khiến cho vú bị đau nhức dữ dội.

đau nhức tuyến vú

Bị đau bên trong tuyến vú là điều khó tránh khỏi khi bị áp xe vú. Ảnh: Internet

3. Đau cả khi cho con bú

Một số chị em phụ nữ gặp phải tình trạng viêm tuyến vú hay bị tắt tia sữa sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi cho con bú, đặc biệt là cảm giác đau buốt. Đồng thời nếu xuất hiện dấu hiệu áp-xe vú, cảm giác có thể còn khó chịu hơn, tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này phải ngưng cho trẻ bú ngay lập tức.
Vì khi người mẹ bị áp-xe vú, trong các mô, tuyến sữa, ống dẫn sữa đã bị sự xâm nhập của vi khuẩn, có chứa dịch mủ, nếu tiếp tục cho trẻ bú có thể dẫn đến việc gây bệnh cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

4. Cảm thấy có cục cứng bên trong vú

Ngoài các dấu hiệu nhận biết thông qua cảm giác thì người bệnh có thể dùng xúc giác để cảm nhận. Điển hình là dùng tay để sờ lên vùng ngực sẽ thấy các cục cứng bên trong ngực, đồng thời ở những vị trí có cục cứng sẽ đi kèm cảm giác đau nhức thậm chí là sưng đỏ.

kiểm tra ngực bị áp xe vú

Khi sờ thấy có những cục cứng bên trong ngực. Ảnh: Internet

5. Dấu hiệu sưng đỏ và cảm thấy nóng trên da ngực

Bên cạnh việc sờ thấy đau ở vùng ngực thì khi các áp-xe không nằm sâu bên trong, người bệnh có thể nhìn thấy vùng da bị sưng đỏ hay có màu vàng nhạt và lúc sờ vào thấy nóng, nghiêm trọng hơn là hoại tử.

6. Bị sốt

Bên cạnh có dấu hiệu được cảm nhận bằng xúc giác và cảm giác thì người bị áp-xe vú cũng gặp phải tình trạng sốt nhẹ khoảng 38 độ C do bị viêm nhiễm, làm mủ bên trong các mô ngực hoặc nặng hơn là số 39 đến 40 độ C. Đồng thời còn thấy rùng mình và ớn lạnh.

bị sốt

Tình trạng có thể kiến các mẹ bị sốt nhẹ hoặc nặng. Ảnh: Intenet

7. Không có sữa cho con bú khiến trẻ quấy khóc

Ở những bà mẹ bị áp-xe vú hoặc kèm theo tắt tia sữa, sẽ không cung cấp đủ nhu cầu sữa hay không có sữa để trẻ bú, khiến trẻ cảm thấy khó chịu và dẫn đến việc quấy khóc liên tục.
Khi thấy những dấu hiệu áp xe vú sau sinh các mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của cơ thể, diễn biến của các dấu hiệu như thế nào. Tuy các phương pháp dân gian có thể giải quyết được tình trạng sưng, đau, tắt tia sữa nhưng chỉ mang tính tạm thời, dược liệu dân gian không đủ mạnh để thay đổi tình hình bệnh đặc biệt khi đã làm mủ, hay sưng viêm nghiêm trọng. Hãy đến bệnh viện hay các phòng khám chuyên khoa để kiểm tra, xem xét tình trạng nhằm điều trị kịp thời vì nếu không chữa trị có thể dẫn đến viêm tuyến vũ mãn tính, suy thận, nhiễm trùng máu hay thậm chí là hoại tử mô.

Làm mẹ - Tags: , , ,