Dấu hiệu sót nhau thai sau sinh – Lời cảnh báo cho mẹ khi tình huống nhau cài răng lược xảy ra

dau-hieu-sot-nhau-thai-sau-sinh-loi-canh-bao-cho-me-khi-tinh-huong-nhau-cai-rang-luoc-xay-ra.html
Dấu hiệu sót nhau thai sau sinh - Lời cảnh báo cho mẹ khi tình huống nhau cài răng lược xảy ra

Để không nguy hiểm đến tính mạng thì những dấu hiệu sót nhau thai sau sinh là thông tin mà các mẹ phải chú ý tìm hiểu và ghi nhớ thật kỹ. Đặc biệt, nếu khi đang mang thai mà các mẹ được bác sỹ chẩn đoán là bị nhau thai cài răng lược thì nguy cơ khi sinh em bé bị sót nhau thai là rất cao. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp mẹ biết được những dấu hiệu của sót nhau sau sinh cũng như cách xử lý dành cho những mẹ bầu không may bị nhau thai cài răng lược nhé.

1. Sót nhau thai sau sinh là gì?

Nhau thai được hình thành khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành phôi và bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển. Nhau thai cũng được xem là một bộ phận quan trọng của bào thai vì nó là cơ quan “trung chuyển” chất dinh dưỡng và oxi từ mẹ sang em bé thông qua dây rốn. Đồng thời, nhau thai còn thực hiện thêm vai trò bảo vệ bé yêu khỏi những vi khuẩn có hại trước khi bé được chào đời.

nhau thai có vai trò truyền dinh dưỡng từ mẹ sang bé

Nhau thai có vai trò truyền chất dinh dưỡng và oxi từ mẹ sang bé. Ảnh: Internet

Sau khi sinh, nhau thai cũng sẽ theo bé thoát ra khỏi tử cung của mẹ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà nhau thai sẽ thoát ra không hết và còn sót lại trong tử cung dẫn đến hiện tượng sót nhau thai sau sinh. Đây thực sự là một tai biến sản khoa mẹ không nên xem thường vì nhau thai còn sót sẽ bị hoại tử trong tử cung và gây nhiễm trùng hậu sản hoặc thậm chí là băng huyết dẫn đến tử vong.

2. Dấu hiệu sót nhau thai sau sinh

Thực chất, sót nhau thai tuy nguy hiểm nhưng vẫn có những dấu hiệu sót nhau thai sau sinh để mẹ nhận biết và xử lý kịp thời. Cụ thể đó là:

đau bụng âm ỉ là dấu hiệu sót nhau thai sau sinh

Đau bụng dưới âm ỉ thường xuyên là dấu hiệu sót nhau thai sau sinh. Ảnh: Internet

Dựa vào những dấu hiệu sót nhau thai sau sinh như trên, nếu mẹ thấy mình rơi vào bất kì dấu hiệu nào thì cũng hãy nhanh chóng nhập viện để được siêu âm, thăm khám cũng như được chữa trị kịp thời, tránh để tình trạng chuyển biến xấu dẫn đến tử vong.

3. Nhau thai cài răng lược và cách xử lý

3.1 Hiện tượng nhau thai cài răng lược là gì?

Hiện tượng nhau thai cài răng lược được hiểu đơn giản là khi nhau thai bám quá chặt vào thành tử cung của sản phụ, ăn sâu vào phần nội mạc tử cung hoặc thậm chí là xuyên qua thành tử cung lan sang các cơ quan bên cạnh.

hiện tượng nhau cài răng lược

Khi bị nhau cài răng lược sẽ khiến mẹ bị sót nhau sau sinh. Ảnh: Internet

Chính vì bám quá chặt vào thành tử cung nên nếu mẹ bầu rơi vào trường hợp này thì nhau thai không thể thoát hết ra ngoài sau khi sinh bé dẫn đến hiện tượng sót nhau sau sinh. Nguy hiểm hơn là khi bác sỹ thực hiện phẫu thuật bóc tách nhau thai khỏi tử cung thì có thể khiến mẹ mất nhiều máu và có nguy cơ tử vong.

3.2 Cách xử lý trường hợp mẹ bị nhau thai cài răng lược

Nếu tình trạng nhau thai bám quá sâu vào thành tử cung, mẹ có thể phải được phẫu thuật để lấy thai ra ngoài sớm hơn vào khoảng tuần thai thứ 34 để bác sĩ có thể kiểm soát được tình trạng xuất huyết thai kì, giúp mẹ và bé không gặp nguy hiểm. Trong trường hợp mẹ bầu bị nhau bám không quá sâu vào thành tử cung thì sẽ được chỉ định mổ lấy thai và phần nhau bong được. Phần nhau thai không lấy ra được thì bác sĩ sẽ dùng thuốc để điều trị sau.
Trong trường hợp nghiêm trọng hơn là khi nhau bám quá chặt vào thành tử cung, thậm trí đã lan sang các cơ quan khác, nếu cố gắng bóc tách nhau khỏi tử cung có thể khiến mẹ bầu bị mất máu rất nhiều dẫn đến tử vong. Lúc này, các bác sĩ sẽ cố gắng xử lý khi phẫu thuật để không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai lần sau của mẹ bằng cách cầm máu và bảo vệ thành tử cung. Nếu tình trạng trở nên quá tệ, mẹ bầu có thể phải cắt bỏ tử cung để giữ được tính mạng.

mẹ phải phẫu thuật sinh mổ sớm khi bị nhau cài răng lược

Mẹ phải phẫu thuật sinh mổ sớm khi bị nhau thai cài răng lược. Ảnh: Internet

Mẹ nên biết rằng, phẫu thuật sinh mổ vì bị nhau cài răng lược là một dạng phẫu thuật khó, đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao của bác sĩ. Vì vậy, nếu không may bị rơi vào trường hợp này, mẹ bầu hãy tìm cho mình một bệnh viện uy tín và đáng tin cậy để cuộc phẫu thuật được diễn ra thành công và an toàn nhất nhé.
Nắm được các dấu hiệu sót nhau thai sau sinh là điều quan trọng các mẹ cần ghi nhớ để không rơi vào tình trạng xấu nhất. Cách tốt nhất là từ khi mang thai, các mẹ nên ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý và luôn đi khám thai định kỳ một cách đều đặn để phát hiện kịp thời những tình trạng bất thường trong thai kì, từ đó có được phương hướng xử lý thích hợp. Mom.vn chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé.

, ,
Làm mẹ -