Dấu hiệu thiếu sắt khi mang thai và cách bổ sung sắt tốt nhất

Thiếu sắt thường xảy ra ở giai đoạn 3 tháng đầu mang thai & tuần 20 qua biểu hiện: mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, rụng tóc, ngứa toàn thân… Bổ sung sắt bằng viên sắt, các loại thịt màu đỏ kèm theo bổ sung vitamin C thì khoảng 2 tuần sau đó tình trạng tổng hợp sắt sẽ được cải thiện.

Mục lục

Sắt là chất gì, có tác dụng gì?

Sắt là một chất khoáng quan trọng và cần thiết để tạo hồng cầu. Thiếu máu thiếu sắt là kết quả của việc cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ chất sắt trong một thời gian dài. Thuật ngữ “thiếu máu” là chỉ tình trạng máu của bạn có quá ít hồng cầu so với bình thường. Thiếu máu cũng có thể do hồng cầu không có đủ hemoglobin – một protein giàu sắt có nhiệm vụ vận chuyển ôxy đến khắp cơ thể.
Thiếu sắt gây ra nhiều triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, cảm giác thở gấp, chóng mặt, đau đầu…

Bà bầu cần bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Điều này phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi. Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần khoảng 18mg/ngày. Trong thời kì mang thai, bạn cần khoảng 27mg/ngày.

Triệu chứng thiếu sắt ở bà bầu dễ nhận biết nhất

Thiếu máu do thiếu sắt có nguy hiểm không?

Bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai bằng cách

thieu-sat-khi-mang-thai

Nồng độ sắt sẽ trở về bình thường trong vòng vài tuần sau khi điều trị. Nếu không bạn sẽ phải làm thêm một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân khác gây thiếu máu. Ngay cả sau sinh, bạn vẫn nên bổ sung chất sắt vì lúc sinh mất máu khá nhiều. Bạn nên làm lại xét nghiệm máu vào thời điểm 6 tuần sau sinh.
Sắt dạng viên uống có thể gây bón, khó chịu dạ dày và thay đổi màu phân thành xanh lá đậm hoặc đen. Bạn nên dùng chất xơ và uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.
tu khoa

Làm mẹ - Tags: , , , , , , , , ,