Dạy bé 1 tuổi tập nói và những điều cha mẹ cần chú ý để giúp con nhanh biết nói

day-be-1-tuoi-tap-noi-va-nhung-dieu-cha-me-can-chu-y-de-giup-con-nhanh-biet-noi.html
Dạy bé 1 tuổi tập nói và những điều cha mẹ cần chú ý để giúp con nhanh biết nói

Dạy bé 1 tuổi tập nói có lẽ là giai đoạn được các ông bố bà mẹ mong chờ nhất trong hành trình nuôi con của mình. Có thể nói, khả năng về ngôn ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng đối với mỗi cá nhân để phục vụ cho giao tiếp, học tập và làm việc. Đặc biệt đây cũng là giai đoạn mà trẻ bắt đầu biểu hiện tư duy rõ rệt bằng lời nói.Đồng thời, khả năng về ngôn ngữ cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ chúng ta chia sẻ hay trình bày những gì mà não bộ tư duy được. Vì vậy, để giúp con yêu đang trong giai đoạn học nói rèn luyện tốt khả năng về ngôn ngữ và nhanh biết nói thì các bậc cha mẹ hãy lưu ý một vài điều mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây về việc bé 1 tuổi tập nói thì như thế nào.

bé 1 tuổi tập nói với mẹ

Trẻ bắt đầu phát ra ngôn ngữ để giao tiếp. Ảnh: Internet

1. Những cột mốc về phát triển ngôn ngữ của một đứa bé

Để có thể phát ra những âm thanh từ bập bẹ đến tròn vành rõ chữ thì một em bé cần phải có thời gian để hệ thần kinh phát triển hoàn thiện kết hợp với sự học hỏi, bắt chước từ người lớn. Sau đây sẽ là những đặc điểm liên quan đến ngôn ngữ của một đứa trẻ bình thường được tính theo độ tuổi như:

Khi mới sinh ra, trẻ dùng tiếng khóc của mình để biểu đạt những mong muốn và cảm xúc. Và mẹ chính là người hiểu rõ bé nhất, mẹ sẽ biết bé khóc vì đói, vì tã ướt hay vì đòi bế. Khi được 3 tháng tuổi, trẻ sẽ có một vài phản ứng cơ bản như, trẻ cười với ai nói chuyện cùng mình, trẻ biết tập trung quan sát cử động từ bàn tay và bàn chân của mình.

em bé dùng tiếng khóc để diễn đạt mong muốn của mình

Trẻ sơ sinh dùng tiếng khóc để diễn đạt mong muốn. Ảnh: Internet

Trong giai đoạn này, bé đã có thể phản ứng lại khi mọi người gọi tên mình. Bé cũng rất hóng chuyện mỗi khi gần những người đang nói chuyện xung quanh. Đồng thời, có những bé đã có thể phát ra những âm tiết như “baba”, “mama”…và cố gắng chuyển động lưỡi để phát ra những âm thanh giao tiếp với mọi người.

Khi gần 1 tuổi, khả năng bắt chước của trẻ đã tốt hơn nhiều. Vốn từ của trẻ dần tăng lên, bé có thể bắt chước những câu đơn giản mà cha mẹ thường nói. Đặc biệt là âm thanh phát ra lúc của trẻ đã rõ ràng và dễ hiểu hơn.

2. Những điều cha mẹ cần chú ý khi dạy bé 1 tuổi tập nói

Trong giai đoạn này, các bậc cha mẹ cần trò chuyện với con nhiều hơn, bạn có thể đọc truyện cho bé nghe để hỗ trợ con tăng vốn từ vựng. Hoặc thường xuyên cùng con chơi các trò chơi dành cho bé đang học nói như đoán tên đồ vật, con vật để bé hiểu thêm về thế giới xung quanh.

mẹ trò chuyện cùng bé

Cha mẹ cần trò chuyện với bé nhiều hơn khi bé học nói. Ảnh: Internet

Cha mẹ cần chú ý quan sát biểu cảm của con khi bé nói gì đó, đồng thời hãy luôn tập trung lắng nghe bé nói để xem con đang gặp phải rắc rối gì khi phát âm hoặc những từ nào bé chưa biết dùng để diễn đạt hay diễn dạt chưa đúng điều gì đó thì cha mẹ hãy giúp con điều chỉnh lại sao cho đúng nhé.
Khi con giao tiếp hoặc hỏi cha mẹ điều gì đó, bạn cần phải đưa ra phản hồi hoặc câu trả lời rõ ràng, chính xác, không nên giải thích với bé một cách qua loa cho xong chuyện, vì như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy rối rắm và khó hiểu về mọi thứ đang diễn ra xung quanh, điều này sẽ không tốt cho tư duy của bé sau này.

mẹ lắng nghe bé nói

Lắng nghe con nói để điều chỉnh khi bé dùng từ không đúng. Ảnh: Internet

Cha mẹ hãy kết hợp giữa lời nói và hành động khi nói ra hoặc hướng dẫn một điều gì đó với bé để dạy con biết rằng một hành động xảy ra thì nó sẽ có ý nghĩa gì. Chẳng hạn như mẹ có thể vừa dọn món ăn ra bàn vừa nói “đã đến giờ ăn cơm” và sau đó cho bé ngồi vào ghế ăn của mình, như vậy trẻ sẽ biết “ăn cơm” là hoạt động được diễn ra như thế nào.
Cha mẹ nên thường xuyên hỏi ý kiến con để bé có cơ hội rèn luyện khả năng diễn đạt suy nghĩ của mình nhiều hơn và đó cũng là lúc mẹ dạy bé biết thêm nhiều vốn từ mới. Chẳng hạn như bạn có con gái, khi bạn muốn thay đồ cho bé để đưa con đi chơi, hãy thử hỏi bé rằng “hôm nay con thích mặc đầm màu gì?”, “Con muốn mặc áo tay ngắn hay tay dài?”, “con có thích thử đôi giày này không?”…Nếu bé chưa biết trả lời rành mạch thì bạn hãy tiếp lời hoặc hỗ trợ bé diễn đạt ý của mình để trẻ lắng nghe và bắt chước theo.

mẹ cùng bé chơi đồ chơi

Thường xuyên để bé nêu lên ý kiến giúp trẻ rèn luyện khả năng diễn đạt. Ảnh: Internet

Lưu ý: Ngoài việc rèn cho con những kỹ năng về diễn đạt bằng ngôn ngữ, cha mẹ đừng quên bổ sung dưỡng chất có lợi cho não bộ của bé để trẻ tư duy tốt hơn nhé.
Bé 1 tuổi tập nói có đạt được kết quả như mong muốn hay không thì điều này không chỉ phụ thuộc vào khả năng của bé mà còn nhờ rất nhiều vào sự giúp đỡ của cha mẹ. Nếu ba mẹ có những phương pháp khoa học để hỗ trợ con thì bé sẽ biết nói rất nhanh, ngược lại, nếu cha mẹ không quan tâm đến con, không dạy cho con biết nhiều điều mới thì trẻ sẽ phải bập bẹ trong một thời gian dài và chậm nói so với các bé cùng trang lứa. Do đó, hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc dạy con học nói để trẻ sớm giao tiếp thành thạo nhé.

, , ,
Làm mẹ -