Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng chuẩn mẹ có biết?

day-tre-tap-di-nhu-the-nao-la-dung-chuan-me-co-biet.html
Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng chuẩn mẹ có biết?

Dạy trẻ tập đi như thế nào luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Theo sự phát triển sinh lý một cách tự nhiên, trẻ từ 10 – 18 tháng trở lên đã có thể tập đi với sự giúp đỡ của cha mẹ. Tuy nhiên, để việc tập đi của bé được diễn ra thuận lợi và không gây ảnh hưởng gì đến hệ xương cũng như sức khỏe của trẻ thì không phải ba mẹ nào cũng biết.Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm dạy con tập đi hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để có được thông tin dạy con tập đi đúng cách nhé. Đồng thời cũng giúp việc dạy trẻ tập đi trở nên dễ dàng hơn mà không cần quá lo lắng vì thiếu kiến thức nuôi dạy con giai đoạn đầu đời.

1. Dạy trẻ tập đi như thế nào là đúng?

Để có thể dạy con tập đi một cách đúng đắn và thuận lợi, cha mẹ cần tuân theo một trình tự nhất định và khoa học để trẻ có thể mau biết đi nhưng vẫn đảm bảo cho hệ xương của bé phát triển một cách bình thường.

1.1 Giúp bé tập đứng

mẹ dạy bé tập đứng

Mẹ giúp bé tập đứng thật vững trước khi tập đi. Ảnh: Internet

Trước khi bé có thể bước đi những bước đầu tiên, các mẹ phải dạy con tập đứng trước đã. Mẹ có thể giữ hai nách của trẻ và để con đứng trên đùi hoặc nhảy lên trong lòng bạn. Điều này sẽ giúp cơ ở bắp chân bé cứng cáp hơn. Đồng thời, khi con tập đứng, mẹ cũng hãy tranh thủ vừa dạy vừa hỗ trợ con cách gập đầu gối để bé có thể biết cách đứng lên và ngồi xuống dễ dàng hơn.
Có một cách nữa để dạy con tập đứng là mẹ hãy dùng đồ chơi để khuyến khích bé đứng dậy. Mẹ hãy đặt đồ chơi ưa thích của bé cao lên một chút khiến bé ngồi thì không thể vớ tới, sau đó khuyến khích, cổ vũ con để trẻ buộc phải đứng lên để lấy được món đồ chơi đó. Áp dụng nhiều lần cách này mẹ sẽ giúp bé đứng vững hơn.

1.2 Giúp bé ngồi xuống sau khi con học được cách đứng lên

mẹ hãy giúp bé biết cách ngồi xuống

Mẹ hãy giúp con học cách ngồi xuống như thế nào nhé. Ảnh: Internet

Có nhiều bé đã bắt đầu đứng vững nhưng trẻ lại không biết làm sao để ngồi xuống và tiếp đất một cách an toàn. Cha mẹ có thể thấy bé đứng dậy được nhưng sau đó trẻ sẽ mếu máo vì không biết làm cách nào để ngồi xuống trở lại mà không té. Lúc này, cha mẹ không nên bế con lên hoặc đặt thẳng mông bé ngồi xuống đất mà hãy dạy con làm sao gập đầu gối một cách từ từ và nhẹ nhàng đỡ lưng con để bé ngồi xuống không bị bật ngửa ra đằng sau.

1.3 Kéo bé đứng dậy và giúp trẻ bước đi từ từ

mẹ kéo bé đứng dậy và bước đi từ từ

Mẹ dắt bé đi từ từ khi trẻ đang tập đi. Ảnh: Internet

Khi thấy con đã vững vàng hơn khi đứng thì mẹ hãy thử dạy trẻ bước đi bằng cách để con nắm lấy ngón tay của mình và nhẹ nhàng kéo bé đứng dậy, làm như vậy thì mẹ đã phần nào giúp bé kiểm soát được trọng lượng của mình. Sau đó mẹ hãy dắt bé đi một cách từ từ xung quanh nhà nhưng đừng quên là luôn sẵn sàng đỡ lấy con khi trẻ bị ngã nhé.

1.4 Giúp bé men theo đồ vật để tập đi

bé men theo đồ vật để bước đi

Bé men theo đồ vật để tập đi dễ hơn. Ảnh: Internet

Khi các bé sẵn sàng để tập đi, ngoài việc dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ thì chính bản thân trẻ cũng sẽ tự biết cách vịn vào thứ gì đó để đứng lên và bước đi. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng bằng phẳng để con có thể men theo tường hoặc đồ vật mà tập đi. Ở cột mốc phát triển càng cao thì nguy cơ trẻ gặp nguy hiểm hay tai nạn càng nhiều, vì thế cha mẹ cần phải chú ý giám sát bé nhiều hơn khi trẻ đã bắt đầu biết đi nhé.

2. Lưu ý khi dạy trẻ tập đi

mẹ khuyến khích bé tập đi

Mẹ nên cổ vũ khuyến khích bé bước đi nhiều hơn. Ảnh: Internet

Khi bé đã bước được nhiều hơn 1 đến 2 bước thì ba mẹ hãy tạo khoảng cách với con xa dần để khuyến khích, cổ vũ bé bước đi nhiều hơn. Đồng thời, cha mẹ đừng quên dành những lời khen ngợi khi trẻ bước đi vững vàng nhằm giúp bé có thêm tự tin để đi tốt hơn nhé.
Hãy giúp bé cảm thấy việc tập đi như một trò chơi thú vị chứ không phải là những bài học đầy căng thẳng. Để làm được điều này thì ba mẹ nên tỏ ra vui vẻ và nhẹ nhàng với con khi bé tập đi, tuyệt đối không được la mắng khi bé chậm đi hoặc lười đi.
Không nên để con mang giày khi tập đi vì đôi giày sẽ gây thêm khó khăn cho bé. Nếu phải đi ra ngoài, mẹ hãy đảm bảo rằng đôi giày tập đi của con phải nhẹ nhàng và linh hoạt để bé dễ bước đi. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này là một vấn đề rất quan trọng.

bé tập đi bị ngã

Ba mẹ không nên bắt trẻ tập đi liên tục khi bé sợ ngã. Ảnh: Internet

Nếu bé bị ngã và không muốn tập đi nữa vì sợ té đau thì cha mẹ không nên nóng vội bắt ép bé phải tập đi trở lại ngay mà hãy tạm ngưng vài ngày hoặc vài tuần để bé quên đi nỗi sợ thì ba mẹ hãy bắt đầu cho con tập đi trở lại.
Hi vọng qua bài viết trên, các bậc cha mẹ đã biết cách dạy trẻ tập đi như thế nào là khoa học và đúng đắn. Việc tập đi của một đứa trẻ không thể thành công trong 1 hoặc 2 ngày mà đó là cả quá trình bé phải rèn luyện mới có thể bước đi vững vàng được. Vì vậy, các ông bố bà mẹ không nên nóng vội và bắt ép trẻ phải tập đi quá sớm, hãy cho bé thời gian và hỗ trợ con thật nhiều để trẻ có thể thoải mái học đi nhé.

, , ,
Làm mẹ -