Dính buồng tử cung là như thế nào? Dính buồng tử cung dọa sinh non mẹ phải làm sao?

dinh-buong-tu-cung-la-nhu-nao-dinh-buong-tu-cung-doa-sinh-non-phai-lam-sao.html
Dính buồng tử cung là như thế nào? Dính buồng tử cung dọa sinh non mẹ phải làm sao?

Dính buồng tử cung là như thế nào và có ảnh hưởng ra sao đến khả năng sinh sản của phụ nữ là vấn đề cần được chị em phụ nữ quan tâm. Tỷ lệ vô sinh ngày càng cao và tỷ lệ phụ nữ sinh non do các vấn đề của tử cung cũng không phải là hiếm. Vì vậy, nhằm giải thích cho các mẹ về hiện tượng dính buồng tử cung và cách phòng tránh khi dính tử cung dọa sinh non thì Mom.vn xin chia sẻ một vài thông tin bổ ích qua bài viết sau đây.

1. Dính buồng tử cung là như thế nào?

Đối với câu hỏi dính buồng tử cung là như thế nào thì y học giải thích rằng đây chính là một hiện tượng bất thường của tử cung khi thành tử cung phía trước và phía sau dính lại với nhau làm thu hẹp buồng tử cung. Hiện tượng này xảy ra thường do tử cung của chị em đã bị nhiễm trùng hoặc tổn thương sau nạo phá thai.

hiện tượng dính buồng tử cung thường gây vô sinh ở nữ

Hiện tượng dính buồng tử cung thường gây vô sinh ở nữ. Ảnh: Internet

2. Dính buồng tử cung dọa sinh non

Thông thường, phụ nữ rơi vào trường hợp dính buồng tử cung thường khó mang thai nên dễ bị vô sinh. Bên cạnh đó, cũng có không ít trường hợp chị em bị dính tử cung vẫn mang thai được nhưng lại khó tránh khỏi hậu quả là bị dọa sinh non do buồng tử cung đã mất đi sự đàn hồi tự nhiên và không đáp ứng được nhu cầu phát triển của thai nhi.

2.1 Khi nào em bé ra đời được xem là sinh non?

Một em bé bình thường sẽ chào đời vào khoảng tuần thứ 40 của thai kì. Mặc dù thời gian sinh thực tế có thể chênh lệch vài ngày so với thời gian sinh theo dự kiến của bác sỹ, thế nhưng nếu mẹ sinh bé khi thai nhi chưa được 37 tuần tuổi sẽ được xem là sinh non.

bé chào đời khi chưa đủ 37 tuần được xem là sinh non

Nếu bé chào đời khi chưa đủ 37 tuần sẽ được xem là sinh non. Ảnh: Internet

2.2 Những nguyên nhân chính dẫn đến sinh non

Theo số liệu của WHO thì trung bình 10 trẻ ra đời sẽ có 1 bé sinh non. Vì vậy, có thể nói hiện tượng sinh non thực chất rất phổ biến nên chị em không được chủ quan. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ dễ bị sinh non bạn nên biết:

bất thường trong thai kì dễ dẫn đến sinh non

Những bất thường trong thai kì dễ dẫn đến sinh non. Ảnh: Internet

2.3 Dấu hiệu cho biết mẹ có nguy cơ sinh non

Trẻ sinh non thường nhẹ cân và yếu ớt, thậm chí là dễ tử vong. Vì vậy, ngay từ khi mang thai mẹ nên biết được một số dấu hiệu cho thấy nguy cơ sinh non để có thể đến bệnh viện thăm khám và được các bác sỹ hỗ trợ kịp thời. Cụ thể về các dấu hiệu sinh non đó là:

co thắt bụng dưới diễn ra thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo sinh non

Co thắt bụng dưới diễn ra thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo sinh non. Ảnh: Internet

2.4 Làm thế nào khi dính tử cung dọa sinh non?

Nếu nhận thấy được một trong số các dấu hiệu cảnh báo mẹ có nguy cơ sinh non thì chị em nên đến bệnh viện để khám ngay lập tức. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hoặc các vấn đề về bệnh lý sản khoa mà mẹ đang gặp phải thì các bác sỹ sẽ cho mẹ điều trị nội trú hoặc ngoại trú. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý một vài điều sau để tránh sinh non:

mang thai khi bị dính tử cung mẹ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị

Mang thai khi bị dính tử cung mẹ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ điều trị. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được dính buồng tử cung là như thế nào. Khi bị dính buồng tử cung chị em sẽ khó mang thai, hoặc có mang thai vẫn rất dễ bị sinh non. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà hãy luôn chú ý đến sức khỏe khi mang thai để sớm phát hiện ra những dấu hiệu cảnh báo sinh non nhằm báo với bác sỹ để được hỗ trợ kịp thời. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

, ,
Làm mẹ -