Dính niêm mạc cổ tử cung dẫn đến hẹp cổ tử cung có gây vô sinh ở phụ nữ không?

dinh-niem-mac-co-tu-cung-dan-den-hep-co-tu-cung-co-gay-vo-sinh-o-phu-nu-khong.html
Dính niêm mạc cổ tử cung dẫn đến hẹp cổ tử cung có gây vô sinh ở phụ nữ không?

Dính niêm mạc cổ tử cung là một trong những nguyên nhân khiến cổ tử cung bị thu hẹp, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Vậy, vấn đề được nhiều chị em quan tâm ở đây đó là bị hẹp cổ tử cung có dẫn đến vô sinh hoàn toàn không? Để biết được câu trả lời cụ thể thì bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Cấu tạo của tử cung

Buồng tử cung là một khoang rỗng, với chức năng chính của nó là trở thành một cái tổ nơi mà phôi thai bám vào để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh và khỏe mạnh trước khi chào đời. Tử cung có hình dạng giống một chiếc nón cụt, rộng ở phía trên và hẹp dần khi hướng xuống gần âm đạo. Tử cung gồm 3 bộ phận chính đó là:
Thân tử cung: Bộ phận này có hình thang rộng nằm cao nhất so với các bộ phận còn lại. Thân tử cung có hai ống giống như hai chiếc sừng phía trên chính là bộ phận trung gian nối tử cung và vòi trứng của buồng trứng lại với nhau.

cấu tạo của tử cung

Tử cung là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ. Ảnh: Internet

Eo tử cung: Đây là khu vực trông có vẻ hẹp thắt nhất của tử cung, nó dài khoảng 0.5 cm và giữ vị trí là cầu nối giữa thân tử cung và cổ tử cung. Khi sản phụ mang thai vào những tháng cuối thì phần eo này sẽ giãn ra, không còn hẹp như bình thường nữa.
Cổ tử cung: Đây là bộ phận có phần đầu nối với âm đạo và phần đáy giáp với eo tử cung. Đồng thời, cổ tử cung có thể thông với buồng tử cung là nhờ lỗ trong, còn thông với âm đạo sẽ qua lỗ ngoài. Ống cổ tử cung là một đoạn như hình trụ dài 2 – 3 cm, rộng 2.5 cm.

2. Dính niêm mạc cổ tử cung có khiến phụ nữ vô sinh hoàn toàn không?

2.1 Vai trò quan trọng của cổ tử cung

Cổ tử cung là một bộ phận quan trọng của cơ quan sinh sản ở nữ. Vì cổ tử cung giữ vai trò ngăn cản mọi sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài vào trong buồng tử cung. Hơn nữa, trong suốt thai kì, cổ tử cung còn bảo vệ em bé đang phát triển trong tử cung luôn được an toàn trước khi chào đời. Vì vậy, việc giữ cho cổ tử cung khỏe mạnh là điều rất quan trọng đối với mọi chị em phụ nữ.

cổ tử cung giúp bảo vệ em bé trong tử cung

Cổ tử cung thực hiện vai trò bảo vệ em bé trong tử cung suốt thai kỳ. Ảnh: Internet

2.2 Dính niêm mạc cổ tử cung có gây vô sinh không?

Nếu không may bị dính niêm mạc cổ tử cung thì nguy cơ cổ tử cung sẽ bị thu hẹp là rất cao, từ đó khiến tinh trùng khó di chuyển vào sâu bên trong buồng tử cung để thụ tinh với trứng, và chính điều này sẽ làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ khi bị dính cổ tử cung.
Tuy nhiên, hiện tượng dính niêm mạc cổ tử cung không khiến chị em bị vô sinh hoàn toàn. Trong trường hợp nếu buồng trứng của bạn vẫn hoạt động bình thường và bạn đã đến bệnh viện để điều trị tách dính cổ tử cung kịp thời thì sau này vẫn có thể mang thai như bình thường.

dính niêm mạc cổ tử cung làm giảm khả năng mang thai ở nữ

Dính niêm mạc cổ tử cung làm giảm khả năng mang thai ở nữ. Ảnh: Internet

3. Nguyên nhân gây dính niêm mạc cổ tử cung

4. Điều trị dính niêm mạc cổ tử cung như thế nào?

Điều trị nội khoa: Đối với các trường hợp được bác sỹ chẩn đoán là dính cổ tử cung ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân có thể được chỉ định uống thuốc để điều trị. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sỹ và bạn không được tự ý mua thuốc bên ngoài để uống.

cần uống thuốc điều trị dính cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ

Bạn nên uống thuốc điều trị dính cổ tử cung theo chỉ định của bác sỹ. Ảnh: Internet

Điều trị bằng phẫu thuật tách dính: Khi tình trạng dính niêm mạc cổ tử cung đã trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân buộc phải tiến hành phẫu thuật để gỡ dính. Đối với vị trí khá gần âm đạo như cổ tử cung thì nong tách sẽ là phương pháp có thể áp dụng được. Lưu ý là chị em nên đến bệnh viện chữa trị càng sớm càng tốt để tránh vết dính bị xơ hóa sẽ khó can thiệp tách dính hơn.
Dính niêm mạc cổ tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ nhưng không có nhiều dấu hiệu rõ ràng và đặc trưng của bệnh. Do đó, nếu vợ chồng bạn cảm thấy lâu mang thai khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát nhé, tránh trường hợp phát hiện bệnh quá trễ gây khó khăn cho việc điều trị gỡ dính cổ tử cung.

, ,
Làm mẹ -