Dính niêm mạc tử cung là gì? Nguyên nhân khiến lớp niêm mạc tử cung mỏng gây khó mang thai?

dinh-niem-mac-tu-cung-la-gi-nguyen-nhan-khien-lop-niem-mac-tu-cung-mong-gay-kho-mang-thai.html
Dính niêm mạc tử cung là gì? Nguyên nhân khiến lớp niêm mạc tử cung mỏng gây khó mang thai?

Dính niêm mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát nhiều nhất hiện nay, thế nhưng, nhiều chị em phụ nữ vẫn chưa hiểu rõ về bệnh lý này nên thường có tâm lý hoang mang, lo lắng nếu không may được bác sỹ chẩn đoán bị dính niêm mạc tử cung. Vậy, để hiểu rõ hơn về hiện tượng dính niêm mạc cũng như vấn đề khó mang thai do lớp niêm mạc mỏng thì chị em hãy tham khảo bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Dính niêm mạc tử cung

1.1 Cấu tạo của niêm mạc tử cung

Lớp niêm mạc (nội mạc) tử cung được cấu tạo từ hai thành phần chính là tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm. Niêm mạc tử cung gồm hai lớp đó là lớp nội mạc căn bản (lớp đáy) và lớp nội mạc tuyến. Trong đó, lớp đáy tử cung mỏng, không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và mang phần đáy của các ống tuyến. Còn lớp nội mạc tuyến là một lớp nông, có nhiều biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt với độ dày mỏng thay đổi theo từng giai đoạn như rụng trứng, chuẩn bị hành kinh, sạch kinh 2 – 3 ngày.

dính niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung gồm 2 bộ phận chính. Ảnh: Internet

1.2 Dính niêm mạc tử cung là gì?

Buồng tử cung bao gồm 2 thành với lớp niêm mạc độc lập nhau. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà 2 thành tử cung phía trước và sau dính lại với nhau gọi là hiện tượng dính niêm mạc tử cung. Đây là hiện tượng có khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con ở nữ giới.

2. Niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai

Đối với sự tiến bộ của nền y học hiện nay, việc phẫu thuật điều trị các trường hợp bị dính niêm mạc tử cung là không quá khó khăn. Tuy nhiên, việc thụ thai thành công hay không còn phụ thuộc vào độ dày mỏng của lớp niêm mạc tử cung.
Dù cho tử cung đã được gỡ dính nhưng lớp niêm mạc bên trong buồng tử cung lại quá mỏng thì cũng không thể đáp ứng việc phôi thai bám vào làm tổ và phát triển. Trong trường hợp người nữ có mang thai rồi thì cũng rất dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

niêm mạc tử cung mỏng khiến phụ nữ dễ bị sảy thai

Niêm mạc tử cung mỏng khiến phụ nữ dễ bị sảy thai. Ảnh: Internet

3. Nguyên nhân khiến lớp niêm mạc tử cung mỏng

3.1 Nồng độ Estrogen thấp

Nồng độ Estrogen giữ vai trò quyết định đối với độ dày mỏng của lớp niêm mạc tử cung. Thông thường, sau khi phẫu thuật gỡ dính tử cung, các bác sỹ thường cho bệnh nhân của mình uống bổ sung thuốc nội tiết để giúp niêm mạc mọc dày lại, đáp ứng nhụ cầu thụ thai về sau.

3.2 Lưu lượng máu đến buồng tử cung thấp

Việc buồng tử cung không nhận đủ lượng máu cần thiết sẽ không thể giúp lớp niêm mạc mọc dày theo chu kỳ kinh mỗi tháng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lưu lượng máu đến buồng tử cung thấp. Một số nguyên nhân chủ yếu đó là:
Do lười vận động: Một lối sống thiếu đi sự vận động thường không tốt cho sức khỏe, trong đó có việc khiến cho lưu lượng máu đến buồng tử cung thấp làm cho lớp niêm mạc tử cung không thể phát triển dày lên được.

lười vận động làm giảm lưu lượng máu xuống tử cung

Lười vận động sẽ làm giảm lưu lượng máu xuống tử cung. Ảnh: Internet

Tư thế của tử cung: Một số tư thế khác thường của tử cung như ngả ra sau hoặc ngả sang một bên cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lưu lượng máu xuống buồng tử cung, từ đó khiến lớp niêm mạc tử cung khó dày lên.
U xơ tử cung: Các khối u khi bạn mắc u xơ tử cung sẽ phát triển và lớn dần theo thời gian dẫn đến hiện tượng vôi hóa, từ đó khiến máu không thể lưu thông xuống buồng tử cung được.
Điều trị u xơ tử cung: Áp dụng phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch nhằm điều trị u xơ tử cung ngoài việc làm giảm và loại bỏ các khối u thì cũng sẽ kèm theo tác dụng phụ là cắt nguồn cung cấp máu cho buồng tử cung và gây tổn thương cho bộ phận này.

u xơ tử cung làm giảm khả năng mang thai

U xơ tử cung làm giảm khả năng mang thai ở nữ giới. Ảnh: Internet

3.3 Lớp niêm mạc bị tổn thương

Nếu bệnh nhân từng được thực hiện các cuộc phẫu thuật liên quan đến tử cung, mà đặc biệt là nạo phá thai không an toàn thì sẽ vô tình khiến lớp niêm mạc tử cung tổn thương, bào mòn đến tận lớp đáy. Từ đó khiến cho lớp niêm mạc bị mỏng đi và khó phục hồi như cũ, làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ về sau.

3.4 Dùng Progestin trong thời gian dài

Progestin là chất gây bất lợi cho tử cung và nó có trong thuốc tránh thai với một lượng lớn. Vì vậy, nếu chị em sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ dẫn tới việc niêm mạc tử cung bị mỏng hoặc thậm chí là bị teo tử cung gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản.

dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài làm mỏng lớp niêm mạc tử cung

Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài làm mỏng lớp niêm mạc tử cung. Ảnh: Internet

4. Điều trị cải thiện lớp niêm mạc tử cung

Nếu nhận thấy khó mang thai thì cách tốt nhất là chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra độ dày của niêm mạc của tử cung. Nếu được chẩn đoán niêm mạc tử cung bị mỏng thì bạn cần điều trị theo sự hướng dẫn của bác sỹ. Một số phương pháp được khuyến khích sử dụng đó là:

bổ sung estrogen bằng thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe buồng tử cung

Bổ sung estrogen bằng thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe buồng tử cung. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, chị em không nên chủ quan khi bị dính niêm mạc tử cung. Đặc biệt là đối với việc điều trị giúp cải thiện lớp niêm mạc tử cung dày hơn nhằm thụ thai thành công. Xác định được nguyên nhân lớp niêm mạc bị mỏng là bước đầu tiên và quan trọng để đảm bảo hiệu quả chữa trị lâu dài. Vì vậy, chị em hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sỹ chứ không nên tự ý điều trị nhé.

, ,
Làm mẹ -