Dính tử cung một phần có mang thai được không? Cần lưu ý điều gì sau điều trị tách dính tử cung?

dinh-tu-cung-mot-phan-co-mang-thai-duoc-khong-can-luu-y-dieu-gi-sau-dieu-tri-tach-dinh-tu-cung.html
Dính tử cung một phần có mang thai được không? Cần lưu ý điều gì sau điều trị tách dính tử cung?

Dính tử cung một phần có mang thai được không là thông tin chủ yếu mà hôm nay Mom.vn muốn chia sẻ cùng bạn đọc. Hiện nay, một trong những nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu ở nữ chính là do hiện tượng dính buồng tử cung, thế nhưng vẫn còn nhiều chị em lại không chú ý đến vấn đề này. Vậy, để biết được rằng nếu dính tử cung chỉ ở mức độ nhẹ thì chị em có thể mang thai được không và cần lưu ý gì sau điều trị tách dính tử cung thì bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Mom.vn nhé.

1. Dính tử cung một phần có mang thai được không?

Dính tử cung là dạng tai biến thường gặp do chị em từng có những cuộc phẫu thuật liên quan đến tử cung, mà đặc biệt là do nạo hút thai không an toàn hoặc do sảy thai. Sau khi kết thúc những ca nạo phá thai, các bác sỹ thường cố gắng làm sạch bên trong buồng tử cung.

dính tử cung do nạo phá thai không an toàn

Dính tử cung thường do nạo phá thai không an toàn. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nếu các bác sỹ có tay nghề chuyên môn kém hoặc không cẩn thận khi thực hiện nạo hút thai thì có thể vô tình làm tổn thương đến tận lớp đáy niêm mạc tử cung, gây nhiễm trùng hay thậm chí bào mòn khiến 2 mặt bên trong tử cung dính vào nhau và không còn lớp niêm mạc để phôi thai bám vào làm tổ và phát triển nữa.
Vậy, nếu chỉ bị dính tử cung một phần thì có mang thai được không? Theo các bác sỹ thì chị em vẫn có thể mang thai nếu vị trí dính trong tử cung không ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng để thụ thai. Tuy nhiên, điều này phải kèm theo yếu tố là lớp niêm mạc của bạn đủ dày để phôi thai bám vào làm tổ.
Một lớp niêm mạc đạt chuẩn bình thường để phôi thai bám vào và phát triển sẽ có độ dày từ 8 – 12 mm. Nếu lớp niêm mạc tử cung có độ dày dưới 8 mm sẽ được xem là quá mỏng, không thể giúp phôi thai bám vào và làm tổ được. Trường hợp chị em bị dính tử cung một phần nhưng lớp niêm mạc quá mỏng thì nếu có mang thai được cũng rất dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

lớp niêm mạc phải đủ dày để phôi thai bám vào và phát triển

Lớp niêm mạc phải đủ dày để phôi thai bám vào và phát triển. Ảnh: Internet

2. Phương pháp chữa dính tử cung một phần

Nếu chị em chỉ bị dính tử cung một phần thì phương pháp điều trị gỡ dính không quá khó khăn. Trước khi điều trị, bạn sẽ được bác sỹ chụp X quang tử cung để xác định mức độ dính tử cung. Nếu diện tích dính càng nhỏ thì quá trình điều trị gỡ dính càng đơn giản và nhanh chóng.
Thông thường, phương pháp nong tách dính tử cung sẽ được các bác sỹ lựa chọn áp dụng cho trường hợp chị em bị dính tử cung một phần. Đồng thời, sau khi kết thúc quá trình gỡ dính tử cung, bạn sẽ được hướng dẫn dùng thuốc nội tiết hỗ trợ lớp niêm mạc mọc dày lại để đáp ứng nhu cầu mang thai.
Bên cạnh đó, chị em cũng cần lưu ý rằng nếu trong trường hợp bạn đang mắc các bệnh phụ khoa do viêm nhiễm vùng kín hoặc bị lao sinh dục thì cần chữa trị những bệnh lý này một cách triệt để trước khi để bác sỹ tiến hành gỡ dính buồng tử cung.

nong tách dính tử cung một phần là phương pháp không quá khó

Nong tách dính tử cung một phần là phương pháp không quá khó. Ảnh: Internet

3. Lưu ý sau điều trị tách dính tử cung

Trên thực tế, việc nong tách dính tử cung hoặc thậm chí là các cuộc phẫu thuật nội soi gỡ dính tử cung vốn không hề khó khăn với nền y học hiện nay. Tuy nhiên, dính tử cung là bệnh lý rất dễ tái đi tái lại, khả năng phục hồi lớp niêm mạc sau phẫu thuật cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân và điều này luôn là khó khăn và thách thức lớn đối với những chị em kém may mắn.
Hơn nữa, việc mang thai sau điều trị gỡ dính buồng tử cung cũng cần được quan tâm vì những rủi ro như sảy thai, sinh non, chảy máu ở tam cá nguyệt thứ ba…vẫn có thể xảy ra với bất kì chị em nào. Do đó, sau khi điều trị bạn cần tuân thủ đúng mọi yêu cầu mà bác sỹ đưa ra cũng như tái khám định kỳ để đảm bảo việc gỡ dính tử cung đã thành công và tránh được những rủi ro đáng tiếc nhé.

cần tái khám định kỳ sau điều trị gỡ dính tử cung

Chị em cần tái khám định kỳ sau điều trị gỡ dính tử cung. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, việc điều trị gỡ dính tử cung một phần bằng phương pháp nong tách không quá nguy hiểm và khó khăn nên chị em có thể yên tâm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý nhiều hơn đến tình trạng sức khỏe sau khi điều trị để nếu có phát hiện những dấu hiệu bất thường thì cần đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm do tình trạng tổn thương tử cung trở nên nghiêm trọng hơn nhé.

, ,
Làm mẹ -