Dùng thuốc tránh thai sau khi sinh mẹ thường mắc những lỗi nào làm giảm hiệu quả của thuốc?

dung-thuoc-tranh-thai-sau-khi-sinh-thuong-mac-nhung-loi-nao-lam-giam-hieu-qua-cua-thuoc.html
Dùng thuốc tránh thai sau khi sinh mẹ thường mắc những lỗi nào làm giảm hiệu quả của thuốc?

Mặc dù việc dùng thuốc tránh thai sau khi sinh đem lại hiệu quả khá cao và được nhiều chị em lựa chọn làm biện pháp ngừa thai lâu dài khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế lại có những trường hợp phụ nữ uống thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn.Nguyên nhân dẫn đến điều này là vì các mẹ đã không chú ý và phạm những lỗi sai trong quá trình uống thuốc khiến cho dược tính trong thuốc bị giảm đi. Vậy, ngay bây giờ chị em hãy cùng Mom.vn điểm qua một vài lỗi sau đây khi uống thuốc tránh thai để có thể áp dụng phương pháp này đúng cách và hiệu quả hơn nhé.

dùng thuốc tránh thai sau khi sinh không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc

Dùng thuốc tránh thai sau khi sinh không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Ảnh: Internet

1. Cơ chế tác động của thuốc tránh thai dạng uống

Thuốc tránh thai dạng uống là phương pháp được nhiều mẹ lựa chọn để ngừa thai cả trước và sau khi sinh. Hiện nay, có 2 loại thuốc tránh thai cơ bản đó là thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai kết hợp chứa progestin và estrogen.
Đối với thuốc ngừa thai kết hợp có chứa thêm estrogen sẽ giúp ngăn ngừa sự rụng trứng và ức chế hormone của cơ thể, thành phần này có thể làm giảm sự tiết sữa vì vậy các mẹ đừng nên uống loại thuốc ngừa thai kết hợp khi cho con bú 6 tháng đầu sau sinh.
Thành phần progestin được điều chế và có mặt trong cả 2 loại thuốc tránh thai gây ra sự tác động khiến trứng không thể di chuyển trong ống dẫn trứng và ngăn chặn sự thụ tinh khi tinh trùng xuất hiện trong tử cung. Đồng thời, progestin cũng khiến cho chất nhầy ở cổ tử cung đặc và dính hơn, gây khó khăn cho sự di chuyển của tinh trùng.

nên chọn thuốc tránh thai sau sinh chỉ chứa progestin để không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ

Bạn nên chọn thuốc tránh thai sau sinh chỉ chứa progestin để không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ảnh: Internet

2. Những lỗi mẹ thường mắc trong việc dùng thuốc tránh thai sau khi sinh

Việc dùng thuốc tránh thai sau khi sinh không hề đơn giản như các mẹ vẫn nghĩ. Nếu chị em dùng thuốc không đúng theo chỉ dẫn của dược sĩ hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất thì hiệu quả của thuốc tránh thai không còn được đảm bảo nữa vì dược tính của nó đã bị giảm. Sau đây, Mom.vn sẽ đưa ra những lỗi mà các mẹ thường mắc khi dùng thuốc tránh thai để chị em cùng tham khảo và rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

2.1 Không uống thuốc đúng giờ và đều đặn

Do cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày là sẽ giảm hiệu quả sau 24 giờ kể từ khi uống thuốc. Vì vậy, bạn buộc phải uống thuốc ngừa thai mỗi ngày và đúng vào giờ đã uống trước đó để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ.
Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn không chú ý đến vấn đề này do công việc thường ngày bận rộn nên hậu quả là dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Do đó, nếu phát hiện việc quên uống thuốc chị em nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác khi quan hệ sau sinh để đảm bảo an toàn nhé.

cần uống thuốc tránh thai đúng giờ và đều đặn mỗi ngày

Uống thuốc tránh thai không đúng giờ và đều đặn mỗi ngày sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Ảnh: Internet

2.2 Dùng chung thuốc tránh thai với thuốc kháng sinh khác

Một số thuốc kháng sinh có khả năng làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai hay thậm chí là ức chế hoàn toàn tác dụng ngừa thai của nó như Rifampicin và Rifabutin, đây là 2 loại thuốc được dùng để điều trị bệnh lao và viêm màng não. Vì vậy, nếu đang phải điều trị bất kỳ bệnh nào dùng đến kháng sinh, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ để uống thuốc tránh thai phù hợp hoặc đổi sang biện pháp ngừa thai khác.

2.3 Quan hệ ngay sau khi uống viên thuốc tránh thai đầu tiên

Trừ thuốc tránh thai khẩn cấp, các loại thuốc tránh thai hàng ngày không thể có tác dụng ngừa thai ngay lập tức. Do đó, nếu chỉ mới uống viên thuốc tránh thai đầu tiên và xảy ra quan hệ trong 24 giờ sau đó thì bạn nên sử dụng thêm một biện pháp an toàn khác để tránh mang thai ngoài ý muốn vì lúc này thuốc tránh thai chưa thể phát huy tác dụng.

thuốc tránh thai hàng ngày không thể phá huy tác dụng ngừa thai ngay lập tức

Thuốc tránh thai hàng ngày không thể phá huy tác dụng ngừa thai ngay lập tức. Ảnh: Internet

2.4 Uống thuốc tránh thai khi đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như nôn ói hay tiêu chảy sau khoảng 2 giờ uống thuốc tránh thai thì nên chú ý vì rất có thể thuốc đã bị thải ra khỏi cơ thể trước khi được hấp thụ. Nếu tình trạng này kéo dài trên 24 giờ thì bạn nên tính đó là 1 ngày bạn không uống thuốc tránh thai và nên áp dụng biện pháp phòng tránh khác trong lần quan hệ tiếp theo.

2.5 Bảo quản thuốc tránh thai ở nhiệt độ cao

Bất kỳ loại thuốc tây nào kể cả thuốc tránh thai cũng đều cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Thông thường, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thuốc tránh thai là 25 độ C. Nếu bạn để thuốc tránh thai ở những chỗ có nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng thì có thể làm giảm dược tính của thuốc.

cần tránh bảo quản thuốc tránh thai ở nhiệt độ quá cao

Cần tránh bảo quản thuốc tránh thai ở nhiệt độ quá cao. Ảnh: Internet

2.6 Dùng chung thuốc tránh thai với trà detox và thuốc nhuận tràng

Bất cứ loại thuốc hoặc thực phẩm ăn uống nào cũng vậy chứ không riêng gì trà detox và thuốc nhuận tràng, nếu chúng gây tác động đến đường tiêu hóa dẫn đến sự đào thải thì đều có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của thuốc tránh thai nếu bạn dùng chung do thuốc tránh thai chưa kịp được cơ thể hấp thụ thì đã bị đẩy ra ngoài. Vì vậy, nếu đang dùng trà detox và thuốc nhuận tràng thì bạn nên uống thuốc tránh thai cách 2 loại này khoảng 12 tiếng để đảm bảo hiệu quả của thuốc.
Nói tóm lại, việc dùng thuốc tránh thai sau khi sinh không đơn giản là các mẹ có thể uống thuốc một cách tự do và tùy ý vì như vậy sẽ làm giảm dược tính của thuốc và hiệu quả ngừa thai không còn đảm bảo nữa. Vì vậy, hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho chị em những thông tin thật bổ ích để có thể tránh thai bằng thuốc thật hiệu quả nhé.

, ,
Làm mẹ -