Dùng thuốc tránh thai sau sinh cần lưu ý những nguyên tắc gì để đảm bảo hiệu quả?

dung-thuoc-tranh-thai-sau-sinh-can-luu-y-nhung-nguyen-tac-gi-de-dam-bao-hieu-qua.html
Dùng thuốc tránh thai sau sinh cần lưu ý những nguyên tắc gì để đảm bảo hiệu quả?

Dùng thuốc tránh thai sau sinh có được không và có làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ dành cho bé bú hay không là mối quan tâm và thắc mắc của nhiều bà mẹ. Thực chất, chị em sau sinh có thể uống thuốc tránh thai nếu loại thuốc đó không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sự tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, chị em vẫn cần lưu ý một số nguyên tắc dùng thuốc tránh thai sau sinh như thế nào là đúng đắn và đảm bảo hiệu quả như mong muốn. Sau đây, Mom.vn xin chia sẻ những thông tin cần thiết về uống thuốc tránh thai sau sinh để các mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Các loại thuốc tránh thai cơ bản

Dựa trên thành phần của thuốc mà thuốc tránh thai bao gồm 2 loại cơ bản đó là:
Thuốc tránh thai phối hợp: Loại thuốc này có chứa hormone estrogen và progestin. Khi chị em dùng thuốc tránh thai phối hợp, nó sẽ ngăn sự rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung và tăng chất nhầy cổ tử cung giúp ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng vào bên trong để thụ thai. Vì thuốc có chứa estrogen nên có thể làm giảm sự tiết sữa mẹ.

các loại thuốc tránh thai để bạn lựa chọn

Dựa trên thành phần thuốc tránh thai được chia làm hai loại cơ bản. Ảnh: Internet

Thuốc tránh thai đơn thuần: Loại thuốc này chỉ chứa progestin, khi sử dụng nó sẽ khiến trứng không được “giải phóng” vào giữa chu kỳ, đồng thời, giúp làm dày dịch nhầy cổ tử cung để tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong. Thuốc tránh thai không chứa estrogen nên không làm ảnh hưởng đến sự tiết sữa mẹ.

2. Nguyên tắc dùng thuốc tránh thai sau sinh để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Dùng thuốc tránh thai sau sinh như thế nào là đúng cách và an toàn với sức khỏe cũng như không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ là vấn đề được nhiều chị em quan tâm và đặt nghi vấn. Nguyên nhân là vì ở khoảng tuần thứ 6 sau sinh, chị em đã có khả năng mang thai trở lại nếu xảy ra quan hệ mà không dùng biện pháp phòng tránh.
Việc mang thai trở lại quá nhanh sau khi mới sinh con sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe cũng như tinh thần cho cả mẹ và bé. Vì vậy, việc áp dụng phương pháp tránh thai sau sinh khi quan hệ là hoạt động vô cùng quan trọng và mẹ không được chủ quan.

dùng thuốc tránh thai sau sinh là phương pháp được nhiều mẹ lựa chọn

Dùng thuốc tránh thai sau sinh là phương pháp được nhiều mẹ lựa chọn. Ảnh: Internet

Trong đó, uống thuốc tránh thai là biện pháp phổ biến được nhiều mẹ lựa chọn vì nó thường cho tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, chị em vẫn cần lưu ý một vài nguyên tắc sau để việc uống thuốc tránh thai được hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ nhé.

2.1 Chọn thuốc tránh thai phù hợp

Khi dùng thuốc tránh thai sau sinh, chị em không nên lựa chọn loại thuốc tránh thai phối hợp có chứa estrogen và progestin. Nguyên nhân là vì khi tăng hormone estrogen, cơ thể sẽ bị giảm hormone prolactin, một loại hormone kích thích tuyến sữa hoạt động, từ đó khiến cho lượng sữa mẹ bị giảm xuống.
Hơn nữa, trong 24 tiếng sau khi dùng thuốc tránh thai, có khoảng 1 – 5% thuốc sẽ bị ngấm vào sữa mẹ. Do đó, chị em chỉ nên chọn loại thuốc tránh thai chỉ chứa một hormone progestin giúp ngăn cản sự phóng thích trứng, khiến quá trình thụ thai diễn ra khó khăn và phôi thai không thể làm tổ trong tử cung.

chọn thuốc tránh thai phù hợp sẽ không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ

Chọn được loại thuốc tránh thai phù hợp sau sinh sẽ không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ảnh: Internet

2.2 Uống thuốc đều đặn và đúng giờ

Việc dùng thuốc tránh thai sau sinh có thể bắt đầu từ ngày đầu tiên các mẹ có kinh nguyệt trở lại. Đối với việc uống thuốc tránh thai, chị em buộc phải uống đúng giờ và đều đặn mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả tối đa và tránh được các tác dụng phụ. Trong trường hợp chị em quên uống thuốc, hãy cố gắng không để trễ quá 3 tiếng, nếu không, hãy dừng thuốc đến hết chu kỳ và sử dụng biện pháp tránh thai khác.

2.3 Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau sinh

Thuốc tránh thai khẩn cấp khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sự tiết sữa của người mẹ. Hơn nữa, dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng sẽ khiến niêm mạc tử cung dần bị mỏng và teo lại, buồng trứng không thể phục hồi dẫn đến nguy cơ vô sinh cao. Vì vậy, nếu không phải vì lý do bất đắc dĩ, chị em cần hạn chế tối đa việc phải uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nhé.

cần tránh tối đa việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản

Cần tránh tối đa việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Ảnh: Internet

2.4 Cần chú ý đề phòng với những tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai sau sinh

Hầu hết các biện pháp tránh thai liên quan đến hormone đều có khả năng gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng. Do đó, khi dùng thuốc tránh thai sau sinh hoặc trong bất kỳ trường hợp nào thì chị em cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:
Về sức khỏe: Bạn có thể bị tăng huyết áp khi dùng thuốc tránh thai với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, khó thở, buồn nôn…Bên cạnh đó, nếu gặp phải một số vấn đề như đầy hơi, chuột rút, xuất huyết âm đạo đột ngột thì bạn nên nghỉ ngơi và bổ sung thực phẩm giàu đạm cho cơ thể. Nếu vẫn không cải thiện được những tình trạng trên cần ngưng dùng thuốc và tham khảo ý kiến bác sỹ.
Về tâm lý: Khi dùng thuốc tránh thai sau sinh, các mẹ có thể cảm thấy căng thẳng, phiền muộn, bồn chồn không yên…Nếu tình trạng ngày càng tồi tệ, bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn giảm thiểu những tiêu cực về mặt tâm lý.

thuốc tránh thai có thể khiến chị em bị đầy hơi

Uống thuốc tránh thai có thể khiến chị em bị đầy hơi là một tác dụng phụ của nó. Ảnh: Internet

2.5 Chú ý khi dùng thuốc tránh thai kèm kháng sinh

Nếu đang phải điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh thì khi dùng thuốc tránh thai bạn nên chú ý sử dụng kèm biện pháp ngừa thai khác, bởi vì các loại thuốc kháng sinh như thuốc chống tăng huyết áp, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc nội tuyến giáp…có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.
Đặc biệt, các loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc chống động kinh, chống nấm, thuốc trị lao…thường sẽ làm mất tác dụng của thuốc tránh thai nếu chị em sử dụng chúng song song. Do đó, nếu đang phải dùng kháng sinh thì cách tốt nhất là bạn hãy lựa chọn phương pháp tránh thai khác để không mang thai ngoài ý muốn.

cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác nếu bạn đang phải dùng kháng sinh song song với thuốc tránh thai

Cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác nếu bạn đang phải dùng kháng sinh song song với thuốc tránh thai. Ảnh: Internet

Dùng thuốc tránh thai sau sinh là phương pháp dễ dàng và tiện lợi đối với nhiều chị em. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sữa mẹ thì bạn không nên tùy tiện sử dụng mà cần tìm hiểu thông tin cẩn thận hoặc tham khảo ý kiến bác sỹ cho chắc chắn. Chị em hãy nhớ kỹ các nguyên tắc khi uống thuốc ngừa thai để luôn có được sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần một cách tốt nhất nhé.

, ,
Làm mẹ -