Giải đáp thắc mắc việc xổ giun trước khi mang thai cho các cặp đôi nắm thật kĩ

giai-dap-thac-mac-viec-xo-giun-truoc-khi-mang-thai-cho-cac-cap-doi-nam-that-ki.html
Giải đáp thắc mắc việc xổ giun trước khi mang thai cho các cặp đôi nắm thật kĩ

Uống thuốc xổ giun trước khi mang thai là việc rất cần thiết, tuy nhiên đang mang thai uống thuốc tẩy giun lại là điều cấm kỵ. Nhiều chị em coi nhẹ chuyện sổ giun trước khi mang thai. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu tầm quan trọng của việc uống thuốc sổ gian trước khi thụ thai nhé!

1. Tác hại việc không xổ giun trước khi mang thai

Xổ giun trước khi mang thai là cực kì quan trọng. Theo WHO, hiện tượng thai phụ nhiễm giun xảy ra trên toàn thế giới nhưng nhóm phụ nữ ở nước đang phát triển, khu vực cận nhiệt đới, nhiệt đới càng gánh chịu nặng nề. Trong đó Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm giun hạng cao nhất châu Á.

sổ giun trước khi mang thai

Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm giun hạng cao nhất châu Á. Ảnh: Internet

Phòng Xét nghiệm Ký sinh trùng và Vi nấm, Bệnh viện 103 cho hay: Thai phụ Việt Nam chủ yếu nhiễm giun móc, giun đũa chó mèo, chúng là nguyên nhân lớn khiến cho thai phụ thiếu máu, thai nhi suy dinh dưỡng, não bộ chậm phát triển, sảy thai, đẻ non nhưng nhiều người không biết, chỉ nghĩ rằng thiếu máu do nuôi thai nhi, do ăn uống kém. Giun móc khi ký sinh trong ruột, chúng hút máu nhanh chóng khiến cho tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ở thai phụ thêm nặng. Nguyên nhân nhiễm giun móc là do thai phụ đi chân đất, tiếp xúc với trứng giun, làm vườn mà không đeo găng tay nên chúng vào cơ thể bằng việc tiếp xúc qua da.
Còn bà bầu hay tiếp xúc với chó mèo hoặc sống ở khu vực nhiều loại vật nuôi này thì dễ nhiễm giun đũa. Chúng tấn công não bộ thai nhi qua nhau khiến trẻ em dễ bị não úng thủy hoặc gây nên nguy cơ sảy thai, có thể liên tiếp sảy thai ở những lần mang thai sau nữa. Các rắc rối khác tới sức khỏe người mẹ như giun đi lạc chỗ, lên cuống mật, vào phổi, chui cả vào ruột thừa, đặc biệt là giun lươn có thể chui khắp nơi trong cơ bắp và ẩn cả dưới da ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của mẹ và của em bé trong bụng.

Bà bầu bị nhiễm giun rất nguy hiểm tới thai nhi trong bụng

Bà bầu bị nhiễm giun rất nguy hiểm tới thai nhi trong bụng. Ảnh: Internet

Mới đây Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Tp.HCM cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy những sản phụ bị nhiễm giun thai kỳ thì con sinh ra không đáp ứng với vaccine BCG phòng chống. Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trong 2 năm trên 323 cặp thai phụ và trẻ sau khi sinh được 6 tháng tuổi thì có đến 41% thai phụ nhiễm giun đũa chó mèo, 18% nhiễm giun móc và tỷ lệ nhiễm giun lươn là 8%. Trong đó, 24% trẻ có mẹ nhiễm giun móc và 12% nhóm trẻ có mẹ nhiễm giun lươn không đáp ứng với vaccine lao, đây là nguyên nhân khiến trả dễ bị lao cấp dẫn đến bại não, động kinh tử vong cao.

sổ giun trước khi mang thai

Mẹ nhiễm giun khiến em bé dễ bệnh bại não, động kinh. Ảnh: Internet

2. Thời gian tốt nhất để uống thuốc xổ giun trước khi mang thai

Thuốc xổ giun trước khi mang thai hầu như các loại đều có tính tự hủy ở gan và đào thải qua nước tiểu nên hoàn toàn không gây nguy hiểm cho cơ thể, thời gian hủy của một số thuốc trên thị trường hiện nay rơi vào từ 3 tới 7 ngày là hết hoàn toàn, một số thuốc như Fugaca có thời gian hủy 50% là sau 1 ngày, sau 3 ngày thì hết hoàn toàn cho nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc tẩy giun trước khi mang thai.
Bạn chỉ cần tính ngày có thể đậu thai, trừ lùi lại 7 ngày sau đó uống thuốc vào đúng ngày đó là ổn. Tuy nhiên, do một số hợp chất và thuốc có thể có thời gian lưu trữ lâu hơn trong cơ thể, ví dụ như nửa tháng, nên an toàn nhất là uống thuốc xong tháng sau có em bé.

sổ giun trước khi mang thai

Nên uống thuốc xong 1 tháng sau có em bé được. Ảnh: Internet

Việc xổ giun trước khi mang thai là vô cùng cần thiết các bạn nhé. Nếu bạn mang thai 9 tháng thì chắc chắn không thể sử dụng thuốc tẩy giun, dù loại nào đi chăng nữa, và nếu trong giai đoạn đó bạn bị mắc giun thì thật phiền phức, chất dinh dưỡng bạn ăn vào cơ thể sẽ phần nào nuôi lũ kí sinh này. Chúc các bạn có một thai kì khỏe mạnh và như ý.

, ,
Làm mẹ -