Gợi ý những cách tránh thai sau sinh phù hợp và dễ dàng cho bạn áp dụng

goi-y-nhung-cach-tranh-thai-sau-sinh-phu-hop-va-de-dang-cho-ban-ap-dung.html
Gợi ý những cách tránh thai sau sinh phù hợp và dễ dàng cho bạn áp dụng

Tìm hiểu về những cách tránh thai sau sinh là nhu cầu cần thiết của hầu hết các bà mẹ trẻ hiện nay. Bởi vì không có chị em nào mong muốn cũng như đủ điều kiện về sức khỏe để mang thai hai lần liên tiếp quá gần nhau. Do đó, Mom.vn xin gợi ý một vài biện pháp tránh thai phổ biến để chị em lựa chọn và áp dụng nhằm tránh việc mang thai ngoài ý muốn nhé.

1. Khi nào bạn nên áp dụng những cách tránh thai sau sinh?

Khi cho con bú thường xuyên sau sinh, cơ thể sẽ tiết ra hormone kích thích tuyến sữa hoạt động và ngăn chặn sự rụng trứng, từ đó giúp chị em có thể tạm thời tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không phải là cách tránh thai có hiệu quả cao vì nếu bạn không cho con bú đều thì trứng có thể rụng và nếu xảy ra quan hệ thì bạn hoàn toàn có thể mang thai.

cần chuẩn bị những cách tránh thai sau sinh khi quan hệ trở lại vì bạn không thể xác định được ngày rụng trứng

Cần chuẩn bị những cách tránh thai sau sinh khi quan hệ trở lại vì bạn không thể xác định được ngày rụng trứng. Ảnh: Internet

Thông thường, nếu bạn không cho con bú đều thì kinh nguyệt đã có thể trở lại sau khoảng 6 tuần đến 3 tháng sau sinh. Hơn nữa, bạn cũng không thể biết được chính xác ngày rụng trứng và cũng có thể trứng sẽ rụng sớm.
Đây cũng là lý do mà dù không thấy kinh nguyệt nhưng từ những lần quan hệ đầu tiên sau sinh chị em vẫn có thể mang thai trở lại. Vì vậy, lên kế hoạch áp dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ lần đầu sau sinh cũng là bước chuẩn bị quan trọng để tránh mang thai ngoài ý muốn.

2. Những cách tránh thai sau sinh phổ biến hiện nay

2.1 Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su luôn là một trong những cách tránh thai sau sinh phổ biến bởi sự hiệu quả và an toàn mà nó đem đến cho người dùng khi quan hệ tình dục. Hiện nay, bao cao su không chỉ dành cho nam mà còn có loại được sản xuất dành riêng cho chị em.

sử dụng bao cao su khi quan hệ là phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn. Ảnh: Internet

Với hiệu quả tránh thai gần như hoàn toàn nếu không bị rách thủng, bao cao su còn giúp tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vì vậy, đây thực sự là biện pháp tránh thai mà hầu hết các cặp đôi đều có thể lựa chọn và áp dụng.

2.2 Đặt vòng tránh thai chứa nội tiết tố (IUS)

Chị em có thể áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai chứa nội tiết tố (IUS) sau 4 tuần kể từ sinh con. Sau khi đặt loại vòng tránh thai này vào cơ thể, nó sẽ phóng thích progesterone ngăn sự rụng trứng. Hiệu quả của vòng tránh thai chứa nội tiết tố có thể kéo dài khoảng 5 năm. Tuy nhiên, trước khi áp dụng chị em cũng cần hỏi ý kiến bác sỹ để xem cơ thể mình có phù hợp với việc đặt vòng không nhé.

có thể đặt vòng tránh thai chứa nội tiết tố khoảng 4 tuần sau sinh

Bạn có thể đặt vòng tránh thai chứa nội tiết tố vào khoảng 4 tuần sau sinh. Ảnh: Internet

2.3 Que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai đang là một trong những cách tránh thai sau sinh được nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Không giống như thuốc tránh thai buộc chị em phải uống đều đặn mỗi ngày, chỉ với một lần cấy que vào cánh tay không thuận thì hiệu quả tránh thai sẽ kéo dài từ 3 đến 5 năm và chị em không phải áp dụng thêm phương pháp tránh thai nào khác.

2.4 Tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khi tiêm vào cơ thể chỉ đạt hiệu quả khoảng vài tuần, bao gồm 2 loại là depo – Provera (có tác dụng trong 12 tuần) và Noristerat (có tác dụng trong 8 tuần). Thông thường, nếu lựa chọn áp dụng phương pháp tiêm thuốc tránh thai, chị em nên đợi khoảng 6 tuần sau khi sinh rồi hãy thực hiện nhé. Điểm hạn chế của phương pháp này đó là nếu muốn mang thai trở lại, chị em cần ngừng tiêm thuốc đến vài tháng thì mới có khả năng thụ thai như bình thường.

tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả kéo dài khoảng vài tuần

Tiêm thuốc tránh thai có hiệu quả kéo dài khoảng vài tuần. Ảnh: Internet

3. Phương pháp tránh thai nào chị em không nên áp dụng sau sinh?

Bất cứ phương pháp tránh thai nào có chứa hormone kết hợp giữa estrogen và progestogen thì chị em không nên áp dụng trong 6 tháng đầu sau khi sinh vì biện pháp ngừa thai sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ của bạn. Cụ thể, có 3 phương pháp tránh thai bạn cần tránh khi mới sinh bé đó là:

không nên sử dụng miếng dán tránh thai để sữa mẹ không bị ảnh hưởng

Không nên sử dụng miếng dán tránh thai khi quan hệ sau sinh để sữa mẹ không bị ảnh hưởng. Ảnh: Internet

Chị em cần tìm hiểu về những cách tránh thai sau sinh và áp dụng đúng đắn để luôn chủ động khi thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm đạt được sự thành công như mong muốn. Hơn nữa, tránh thai sau sinh hiệu quả để không phải mang bầu hai lần liên tiếp gần nhau cũng là cách chị em tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và có nhiều thời gian để chăm sóc con cái. Chúc các mẹ sẽ lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn nhé.

, ,
Làm mẹ -