Hậu quả quan hệ sớm sau sinh không phải ai cũng kịp nhận ra

Chị em cần kiêng “chuyện ấy” từ 6-8 tuần để tránh gặp những hậu quả quan hệ sớm sau sinh đáng tiếc. Chuyện ấy sau sinh luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều cặp đôi. Sau những tháng cuối thai kỳ phải kiêng khem “chuyện ấy”, sau khi sinh, rất nhiều cặp đôi đã vội vàng “yêu” và điều này đã để lại không ít hậu quả đáng tiếc.Để tránh hậu quả quan hệ sớm sau sinh đáng tiếc phụ nữ sau sinh cần thời gian để cơ thể phục hồi, nhưng cụ thể là phục hồi như thế nào?

Mục lục

1. Tại sao cần thời gian “nghỉ quan hệ” để tránh hậu quả quan hệ sớm sau sinh?

Để tránh hậu quả quan hệ sớm sau sinh với phụ nữ sinh thường, khi sinh phải dùng sức rặn đã tạo áp lực lên cơ hoành, xương chậu, tử cung cũng biến đổi để làm ổ cho thai nhi trong suốt hơn 9 tháng trời. Các bộ phận này cần thời gian để hồi phục lại hình dạng ban đầu. Chưa hết, khi sinh, có thể phụ nữ còn bị rạch tầng sinh môn để tạo đường cho em bé ra ngoài. Sau khi sinh, vết rạch này sẽ rất đau và xót, trước khi vết rạch lành lại, bất kì tác động mạnh nào lên vùng âm đạo cũng có thể gây đau đớn vô cùng cho chị em phụ nữ.

Vết rạch tầng sinh môn

Vết rạch tầng sinh môn sẽ gây đau đớn khi quan hệ. Ảnh: Internet

Với các chị em sinh mổ, thay vì vết rạch ở tầng sinh môn thì lại là vết rạch ở bụng, so ra cũng không kém đau hơn là bao. Hơn thế nữa, vết mổ hồi phục cũng lâu hơn, tác động mạnh có thể làm vết mổ chảy máu, tệ hơn là sút chỉ, tạo nên những vết sẹo lớn xấu xí khó mà xóa bỏ về sau này. Và chắc hẳn, kể cả khi vết mổ không còn đau, vết rạch không còn nhức nhối, cũng chẳng chị em nào muốn chồng nhìn thấy những khuyết điểm xấu xí trên cơ thể còn chưa hoàn toàn mạnh khỏe và đẹp đẽ trở lại. Trường hợp đã quan hệ sau sinh 20 ngày, tương đương gần 3 tuần, nếu là sinh thường và cơ địa tốt, có lẽ cơ thể đã phục hồi được phần nào song đây chắc chắn không phải là quãng thời gian mà các chị em có thể “thoải mái” với chồng.

2. Hậu quả quan hệ sớm sau sinh

2.1 Đau rát, tổn thương âm đạo

Đau rát, tổn thương âm đạo là một trong những tác hại quan hệ sớm sau khi sinh mà chị em phụ nữ cần biết. Nếu như các mẹ bị nứt cổ tử cung và có vết thương âm đạo hay mổ rạch bên âm hộ thì việc việc quan hệ sớm khi những vết thương này chưa lành còn dễ tạo cảm giác đau đớn.
Bên cạnh đó sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết, tổn thương cơ quan sinh dục và ảnh hưởng tới việc lành vết thương. Không những thế, hormone giới tính nữ của bà mẹ trẻ khá thấp, âm đạo bị khô và tính đàn hồi kém. Nên khi quan hệ sớm sẽ dễ làm tổn thương âm đạo.

Hậu quả quan hệ sớm sau sinh là dễ tổn thương âm đạo

Hậu quả quan hệ sớm sau sinh là dễ tổn thương âm đạo. Ảnh: Internet

2.2 Hậu quả quan hệ sớm sau sinh: Viêm nhiễm phụ khoa

Việc quan hệ tình dục sớm sau sinh khi cổ tử cung vẫn chưa bình thường sẽ dễ gây các vết xây xát. Và đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho những yếu tố gây viêm nhiễm xâm nhập, gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đây cũng là một trong những tác hại quan hệ sớm sau khi sinh mà chị em phụ nữ cần chú ý đến.

2.3 Mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là một trong những tác hại quan hệ sớm sau khi sinh. Vì sau khi sinh, tử cung của phụ nữ bị giãn rộng và sản dịch tiết ra rất nhiều. Do đó, vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây nên bệnh phụ khoa.
Đặc biệt, khi những vết thương tầng sinh môn vẫn chưa lành càng dễ dẫn đến nhiễm trùng. Quan hệ tình dục khi các cơ quan này chưa được hồi phục sẽ tác động đến vết thương gây nhiễm trùng và tạo cơ hội cho bệnh lây qua đường tình dục dễ dàng tấn công.

Mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh: Internet

2.4 Cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Tác hại quan hệ sớm sau khi sinh sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Bởi khi đó, sức khỏe của chị em phụ nữ vẫn chưa được hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mẹ bỉm vẫn chưa thể cân bằng được giữa việc nghỉ ngơi và chăm sóc con, họ thường xuyên mất ngủ. Việc yêu quá sớm còn khiến họ dễ cảm thấy đau rát vì âm đạo vẫn chưa thể phục hồi, điều này sẽ làm họ sợ ân ái sau này.

2.5 Hậu sản sau khi sinh

Tác hại quan hệ sớm sau khi sinh có thể khiến mẹ bị hậu sản. Trong thời gian hậu sản, điều đáng lo ngại nhất là bệnh lý hậu sản.
Cụ thể là nhiễm trùng hậu sản, bắt đầu từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau và chủ yếu là đường sinh dục. Vì sau sinh, cơ quan sinh dục bị tổn thương. Ban đầu viêm nhiễm ở vết cắt tầng sinh môn đối với sinh thường, còn với sinh mổ là vết mổ.

mẹ bị hậu sản

Tác hại quan hệ sớm sau khi sinh có thể khiến mẹ bị hậu sản. Ảnh: Internet

Trên đây là những hậu quả quan hệ sớm sau sinh mà các mẹ cần biết. Với những chia sẻ nêu trên, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho các chị em phụ nữ nhiều kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản. Hãy cùng tham khảo để luôn có được sức khỏe tốt nhé!

Làm mẹ - Tags: , , ,