Kích thước trọng lượng thai tuần thứ 30 thay đổi như thế nào và mẹ phải làm gì khi thai nhi chưa quay đầu?

kich-thuoc-trong-luong-thai-tuan-thu-30-thay-doi-nhu-the-nao-va-me-phai-lam-gi-khi-thai-nhi-chua-quay-dau.html
Kích thước trọng lượng thai tuần thứ 30 thay đổi như thế nào và mẹ phải làm gì khi thai nhi chưa quay đầu?

Trọng lượng thai tuần thứ 30 và những kiến thức về mang thai tuần 30 sẽ là nội dung chính mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn ngay bây giờ. Mang thai tuần 30, có nghĩa là chặng hành trình bầu bí của mẹ chỉ còn tầm 10 tuần hơn nữa thôi nên hãy cố gắng chăm sóc thật kĩ cho thai kỳ. Để con sinh ra luôn được khỏe mạnh và đạt mức cân nặng theo đúng chuẩn phù hợp, các mẹ phải cùng với bác sĩ theo dõi thường xuyên về trọng lượng thai nhi. Có những trường hợp, tới tuần 30 của thai kỳ rồi mà thai nhi vẫn đạt mức cân nặng không mong muốn, thậm chí là có bé còn chưa quay đầu nên khiến không ít chị em thai phụ cảm thấy thật sự lo lắng. Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật mọi vấn đề thắc mắc của mẹ liên quan tới trọng lượng kích thước của thai nhi, từ đó sẽ dễ theo dõi bé yêu hơn.Muốn biết thai nhi tới tuần thứ 30 sẽ đạt chỉ số cân nặng trọng lượng bao nhiêu, các cơ quan bộ phận phát triển như thế nào, yếu tố nào ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi hay nếu thai nhi chưa quay đầu thì phải làm gì, trước tiên hãy theo dõi và cập nhật nhanh những thông tin hữu ích bên dưới đây để có một nền tảng kiến thức mang thai vững vàng hơn trong giai đoạn này nhé.

kiểm tra theo dõi trọng lượng thai tuần thứ 30 là cần thiết

Theo dõi trọng lượng của thai nhi tuần 30 là cần thiết. Ảnh: Internet

1. Thai nhi tuần thứ 30 có trọng lượng bao nhiêu?

Trọng lượng thai tuần thứ 30, em bé của mẹ sẽ nặng khoảng 1,4 kg và dài khoảng 26,7cm tính từ đỉnh đầu đến chóp mông, hoặc bằng chiều dài của một cây cần tây. Nếu tính từ tuần này đến khoảng tuần thứ 37, trung bình bé sẽ tăng cân khoảng 230g/tuần.
Em bé ở tuần thứ 30 đã có thể tập các cử động hô hấp khi bé nhịp nhàng cử động phần cơ hoành của mình.
Bộ não của bé cũng tiếp tục lớn và phát triển nhanh hơn, hình thành thêm các đường rãnh, các nếp gấp trên bề mặt của não. Nhờ các nếp gấp này mà các tế bào não bé có đủ chỗ để phát triển. Một điều khá thú vị nữa mà các mẹ cần biết đó là thời điểm này, bé đã có thể kiểm soát được nhiệt độ rồi đấy.

kích thước trọng lượng thai tuần thứ 30

Trọng lượng thai tuần thứ 30 tăng đáng kể so với trước. Ảnh: Internet

2. Những yếu tố nào ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi?

2.1 Chiều cao của người mẹ

Những bà mẹ có thể trạng gầy gò, thấp bé thường có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn các nhóm bà mẹ còn lại nên có thể thấy, chiều cao của người mẹ cũng ảnh hưởng không nhỏ tới trọng lượng thai tuần thứ 30 đấy.

2.2 Các chức năng ở rốn

Mẹ có biết, nếu dây rốn gặp bất cứ vấn đề gì như hiện tượng tụ máu, sa dây rốn, xoắn dây rốn,…đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc cung cấp máu cũng như trọng lượng thai tuần thứ 30 nên việc khám thai, kiểm tra thai định kỳ để phát hiện một số triệu chứng bất thường ở rốn là cần thiết.

2.3 Chức năng của nhau thai

Do bánh nhau thai nhỏ nên làm cho quá trình vận chuyển một số dưỡng chất thiết yếu tới bào thai giảm nên thai nhi không hấp thu được nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng. Cũng chính điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi khiến thai bị còi cọc và chậm lớn hơn bình thường.

2.4 Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

thai nhi bị dị tật ảnh hưởng tới trọng lượng thai tuần 30

Thai nhi bị dị tật cũng ảnh hưởng tới trọng lượng thai tuần 30. Ảnh: Internet

Do cân nặng của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố như chu vi vòng đầu, vòng bụng và chiều dài xương đùi. Thế nên, nếu thai nhi gặp bất cứ vấn đề dị tật gì ảnh hưởng tới các bộ phận này thì tất nhiên là kết quả trọng lượng thai tuần thứ 30 cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đâu đấy.

2.5 Mẹ bị tăng huyết áp

Suốt thời gian mang thai, nếu mẹ bầu không may bị nhiễm độc thai nghén hoặc bị tăng huyết áp một cách đột ngột thì sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp máu và dinh dưỡng đến thai nhi. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trọng lượng thai tuần thứ 30 nhỏ hơn nhiều so với bảng tính trọng lượng tiêu chuẩn của thai nhi.

2.6 Số lượng thai nhi trong bụng mẹ

Trường hợp mẹ bầu nào đang mang song thai, mang thai ba, đa thai thì trọng lượng thai tuần thứ 30 đơn nhiên là nhẹ hơn so với bảng trọng lượng tiêu chuẩn rồi.

2.7 Các thiết bị đo đạc

Thường thì các thiết bị đo đạc tại các phòng khám thai sẽ cho kết quả không chính xác hoặc có bác sĩ thực hiện thao tác đo đạc với sai số cao nên cũng cho ra một kết quả cân nặng thai nhi bị lệch, không đúng chuẩn với thực tế.

thiết bị đo đạc y tế ảnh hưởng tới trọng lượng thai tuần 30

Thiết bị đo đạc ở phòng khám ảnh hưởng tới trọng lượng thai nhi. Ảnh: Internet

3. Mẹ bầu phải làm gì khi thai nhi tuần thứ 30 chưa quay đầu?

Để hạn chế tình trạng ngôi thai ngược, ngôi thai sau, các mẹ nên thực hiện một số động tác đơn giản sau để khắc phục nhanh tình hình:

bà bầu đi bơi giúp thai nhi tuần thứ 30 quay đầu nhanh hơn

Thai phụ đi bơi giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

bài tập đầu gối và ngực giúp thai nhi tuần 30 quay đầu

Bài tập ở đầu gối và ngực giúp thai nhi tuần 30 quay đầu tốt hơn. Ảnh: Internet

Với những gì mà chúng tôi đã vừa chia sẻ trên đây về trọng lượng của thai nhi, hi vọng rằng đã giúp ích cho các mẹ biết thêm về quá trình phát triển của thai nhi tính tới thời điểm hiện tại. Việc kiểm tra trọng lượng thai tuần thứ 30 là rất cần thiết và quan trọng vì nó sẽ quyết định nhiều tới việc xây dựng một chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi dưỡng thai hợp lý cho mẹ bầu. Tóm lại, tuần thai thứ 30 được xem là một trong những tuần thai khá quan trọng nên mẹ nhớ hãy cung cấp đầy đủ dưỡng chất, khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể để bé tăng cân ổn định hơn nhé. Mến chúc các mẹ xem tin vui và hãy thường xuyên truy cập vào trang web này để góp nhặt thêm những kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ & bé hữu ích nhé.

, , ,
Làm mẹ -